Hội thảo đầu bờ giống lúa BG 6 và giống ngô lai VN 595 tại xã Lương Phong

Sáng 10/6, Trung tâm khoa học công nghệ môi trường huyện Hiệp Hòa phối hợp với UBND xã Lương Phong, công ty cổ phần giống cây trồng Bắc Giang, Viện nghiên cứu ngô Trung ương tổ chức hội nghị đánh giá kết quả mô hình sản xuất ngô giống trong công thức luân canh cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa và mô hình trình diễn giống lúa thuần BG 6 vụ xuân 2014.
 
Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo công ty cổ phần giống cây trồng Bắc Giang; lãnh đạo trung tâm khoa học công nghệ môi trường; phòng nông nghiệp; trạm bảo vệ thực vật; trạm khuyến nông huyện; chủ tịch, phó chủ tịch, cán bộ khuyến nông các xã; và 40 hộ nông dân tham gia mô hình của xã Lương Phong, Danh Thắng.
 
Tại hội nghị, các đại biểu đã đi thăm quan thực tế mô hình giống lúa BG6 và mô hình giống ngô lai VN 595 tại thôn Sơn Quả 1 và thôn Sơn Quả 5 của xã Lương Phong. 
 
Giống lúa thuần BG6  là giống lúa thuần do công ty cổ phần giống cây trồng Bắc Giang chọn tạo, đã được khảo nghiệm, trình diễn từ năm 2010, được khảo nghiệm cơ bản tại Trung tâm khảo nghiệm giống, sản phẩm cây trồng và phân bón quốc gia. Vụ xuân 2014, trung tâm khoa học công nghệ môi trường tiếp tục triển khai thực hiện 6ha tại 2 xã Danh Thắng(3ha) và xã Lương Phong(3ha). Qua theo dõi trên đồng ruộng cho thấy, giống lúa BG6 có thời gian sinh trưởng 125-130 ngày, dài hơn giống KD 18 từ 4-5 ngày nhưng khả năng sinh trưởng của BG6 có tính vượt trội hơn KD18 như: chiều cao cây, chiều dài, chiều rộng lá đòng đều hơn hẳn KD18, có khả năng chống chịu sâu bệnh tương đương KD18, tuy nhiên do thân cây cao nên khả năng chống đổ của BG6 kém hơn KD18. Đặc biệt, cùng một chế độ chăm sóc trên một xứ đồng nhưng năng suất của giống BG6 hơn hẳn KD18, năng suất thực thu của BG6 ước đạt 63 tạ/ha, lợi nhuận cao hơn KD18 khoảng 6,2 triệu đồng/ha. Đặc biệt, ưu điểm nổi bật hơn đó chính là chất lượng gạo ngon, dẻo và ít bị bạc bụng.
 
Còn đối với mô hình ngô giống theo công thức luân canh LVN595: đây là giống ngô lai đơn được tạo ra từ tổ hợp C89N x C7N ( C7N là dòng bố, C89N là dòng mẹ) tại viện nghiên cứu quốc gia. Trong vụ xuân 2014, mô hình đã được trung tâm KHCN triển khai quy mô 6ha tại thôn Sơn Quả 1 và thôn Sơn Quả 5 xã Lương Phong. Qua theo dõi cho thấy đây là giống ngô có bắp to, chất lượng tốt, hạt có màu vàng tươi, kháng sâu bệnh, chống đổ ngã, chịu hạn và thích ứng khi trồng ở những chân đất khác nhau. Giống LVN 595 có thời gian sinh trưởng và phát triển khoảng 115-120 ngày, chiều cao cây trung bình 170 – 200 cm, khối lượng bắp đạt 135-150g/bắp,  chiều dài bắp 17-19 cm, năng suất ước đạt trên 215kg/sào, cho lãi xuất khoảng hơn 1,2 triệu đồng/sào, cao gấp 2 lần so với trồng lúa và trồng lạc.
 
Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận và trao đổi về năng xuất chất lượng của giống lúa BG6 và mô hình ngô giống luân canh đồng thời lắng nghe ý kiến chia sẻ của các hộ nông dân tham gia 2 mô hình một cách chân thực khách quan. Các đại biểu cũng đề xuất một số ý kiến như: tiếp tục đưa giống lúa BG6 và mô hình ngô giống LVN595 cũng như tiếp tục xây dựng một số mô hình giống cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao để nhân rộng diện tích trên địa bàn huyện những năm tiếp theo và tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật canh tác cho nông dân, giúp người dân tăng hiệu quả kinh tế, cải thiện đời sống. 
 
 
 
Các đại biểu tham quan mô hình SX lúa BG 6 và ngô lai VN 595 tại thôn Xuân Quả 1- xã Lương Phong
 
Vân Anh – Đài TT Hiệp Hòa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s