Trạm điện 500kV Hiệp Hòa gặp sự cố, 8 tỉnh bị ảnh hưởng

Ngày 7/6, tin từ Bộ Công Thương cho biết: Từ ngày 21/5, máy biến áp AT2 của Trạm biến áp Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã bị sự cố ảnh hưởng đến chất lượng điện áp của 8 tỉnh là Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Nam Định, Thái Bình và Sơn La.
 
 
Công nhân TBA 500 kV Hiệp Hòa kiểm tra thiết bị trước khi đóng điện. (Ảnh: Quang Thắng/Vietnam+)
 
Từ đó đến nay, sự cố vẫn chưa được khắc phục. Bộ Công Thương cũng cho biết Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC) đang nỗ lực khắc phục sự cố và cố gắng đảm bảo ổn định chất lượng điện cung cấp cho khách hàng.
 
Sự cố xảy ra vào lúc 7h45 ngày 21/5 đã gây mất điện trên diện rộng tại các khu vực trên. Đến 8h45 cùng ngày, Tổng công ty Truyền tải điện Việt Nam (EVN NPT) đã khôi phục lại lưới điện 110 kV các khu vực, tuy nhiên chất lượng điện áp tương đối thấp (99 -104 kV).
 
Cũng theo EVN NPT, mặc dù các đơn vị trực thuộc đã và đang rất nỗ lực để khôi phục lại máy biến áp AT2 trạm 500kV Hiệp Hòa nhưng do điều kiện thời tiết, nhân lực, thiết bị thay thế có khó khăn nên chưa thể khắc phục sự cố hoàn toàn. Do vậy, trong thời gian chưa khôi phục được sự cố, chất lượng điện áp một số khu vực tương đối thấp, đặc biệt vào các giờ cao điểm.
 
Được biết, EVN NPC đã yêu cầu các công ty điện lực tại các tỉnh bị ảnh hưởng và Công ty Lưới điện Cao thế miền Bắc thực hiện nhắn tin gửi thông báo cho khách hàng biết tình hình sự cố lưới điện truyền tải 500 kV gây nên việc mất điện và điện áp thấp, đồng thời đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương bị ảnh hưởng. Được biết, các công ty điện lực bị ảnh hưởng cũng được chỉ đạo có văn bản báo cáo UBND tỉnh, Sở Công Thương, Đoàn đại biểu Quốc hội tại địa phương biết được đầy đủ tình hình sự cố gây mất điện. Hiện Tập đoàn Điện lực Việt Nam chưa có thông báo chính thức nào về sự cố.
 
Trao đổi với PV Báo CAND, lãnh đạo tập đoàn xác nhận máy biến áp do nhà thầu Tây An (Trung Quốc) cung cấp; nguyên nhân sự cố đang được điều tra làm rõ. Tuy nhiên hiện không rõ mức độ phức tạp và thời gian khắc phục được sự cố này
 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s