Học trò quê giành Huy chương vàng quốc gia giải toán qua internet

Vượt qua hàng trăm thí sinh trên cả nước, cậu học trò vùng đất học Cẩm Xuyên, Xuân Cẩm (Hiệp Hòa) La Quang Tùng(Ảnh) đã xuất sắc giành Huy chương vàng quốc gia giải toán qua internet. 
 
 
Chị La Thị Duyên (Ảnh) mẹ của Tùng cho biết: “Bố cháu thường xuyên vắng nhà làm thuê tại Hà Nội, còn tôi mới chỉ học hết lớp 9 thì nghỉ học, vất vả chạy chợ, làm ruộng nên không thể hướng dẫn cháu học tập được. Biết cháu có năng khiếu học toán từ nhỏ, lại rất chăm, gia đình chỉ biết động viên và tạo điều kiện cho con học”. Còn thầy giáo Tạ Văn Sáng, giáo viên trực tiếp bồi dưỡng môn toán tại trường THCS Xuân Cẩm thì rất tự hào về cậu học trò của mình: “Tùng là một học sinh chăm ngoan và học tốt tất cả các môn, đặc biệt em có tố chất điển hình để học Toán, như khả năng tư duy nhanh về thuật toán, cách giải. mặc dù rất nhút nhát, hiền lành nhưng Tùng lại có bản lĩnh và sự tự tin hiếm có khi bước vào phòng thi”.
 
Được chọn vào đội học sinh giỏi toán của trường từ năm lớp 7, tranh thủ sự giúp đỡ, hướng dẫn của thầy cô, Tùng ra sức mày mò, tự học, tiếp cận giải nhiều dạng toán hay, toán khó và tập giải toán qua mạng… Tùng cho rằng: muốn học giỏi cần phải đam mê và tạo được niềm hứng thú trong quá trình học, cả học trên lớp, học tại nhà, học trên sách báo, trên mạng… Với môn toán, đòi hỏi phải thực sự có niềm đam mê. 
 
Những năm bậc tiểu học và đầu cấp THCS, Tùng chưa thực sự nổi bật bởi bản tính rụt rè, nhút nhát của một học sinh trường quê. Nhưng với tố chất và niềm đam mê thực sự với toán học, Tùng đã vượt qua những thử thách về tâm lý để vươn lên và luôn dẫn đầu toàn trường về học toán. Nhà chỉ có hai anh em nhưng sinh ra trong một gia đình nông dân thuần túy nên Tùng không có nhiều điều kiện về cở sở vật chất như máy tính để học tập. Vì thế, mỗi khi đến lớp, ngoài giờ học các môn khác khi có thời gian Tùng lại ngồi vào bàn máy vi tính để ôn luyện, khám phá kiến thức. Khi còn là học sinh lớp 8, Tùng đã được trường chọn và cử theo học các lớp bồi dưỡng môn toán tại huyện. Hầu hết các buổi chiều trong tuần Tùng kiên trì đạp xe gần 15km để đến trường huyện ôn luyện. Bằng sự quyết tâm, năm học lớp 8 Tùng đạt hai giải nhất môn toán văn hóa, toán qua mạng cấp huyện và giải nhì casio cấp huyện. Năm học vừa qua, Tùng tiếp tục giành giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi Toán cấp huyện, giải khuyến khích toán cấp tỉnh và hai giải nhì giải toán qua mạng, qua máy tính cầm tay cấp tỉnh. Và niềm vui, niềm tự hào lớn nhất là trong kỳ thi cấp Quốc gia giải toán qua mạng, Tùng là học sinh duy nhất của huyện Hiệp Hòa giành huy chương Vàng, với số điểm 250/300 điểm, em đứng thứ 17 trong 840 em học sinh của 42 tỉnh thành trong cả nước.
 
Một điều đặc biệt ở La Quang Tùng là em rất say mê đọc các sách về văn, lịch sử. Không chỉ viết văn tốt, em còn nắm chắc chắn kiến thức về lịch sử và địa lý.  Ngoài giờ học ở trường, ở nhà Tùng còn thích chơi môn thể thao trí tuệ như cờ vua, cờ tướng. Nhiều thầy cô giáo trong trường THCS Xuân Cẩm cho biết, Tùng là học sinh giỏi toàn diện khi nổi bật không chỉ ở môn Toán mà các môn xã hội, em cũng cho thấy mình là người hiểu biết và ham học.
 
Những ngày này, La Quang Tùng đang tích cực ôn luyện để thi vào trường THPT Hiệp Hòa số 2. Nhiều người đã khuyên em thi vào trường chuyên nhưng Tùng vẫn quyết định học ở trường huyện để có nhiều điều kiện giúp em gái đang học tiểu học và đỡ đần mẹ việc nhà. Hy vọng với nền tảng kiến thức sẽ giúp Tùng thực hiện được ước mơ trở thành nhà toán học trong tương lai. 
 
Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s