Hiệp Hòa: Thắp sáng niềm tin cho phụ nữ yếu thế

Từng là nạn nhân bị buôn bán, đánh đập tàn nhẫn, sống trong địa ngục trần gian nơi xứ người nhưng nhiều phụ nữ vẫn tìm cách trở về quê hương. Trở về với hai bàn tay trắng, nhưng bằng ý chí, nghị lực và giúp đỡ của chính quyền, ngành chức năng, họ đã vượt qua những cay đắng, nghiệt ngã để làm lại cuộc đời. 
 
Những mảnh đời bất hạnh
 
Theo chân chị Mẫn Thị Lương- Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đoan Bái (Hiệp Hòa), chúng tôi đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Điền (sn 1963), ở thôn Phú Thuận, xã Đoan Bái, Hiệp Hòa, từng bị lừa bán sang Trung Quốc. Trong căn nhà khang trang, chị Điền kể: Do một lần, gặp người lạ rủ sang biên giới gánh thuê sẽ nhận được tiền thù lao cao nên chị không mảy may nghi ngờ mình bị lừa bán cho người đàn ông bản địa. Những tháng ngày sống cùng “chồng hờ” thật tủi nhục, đắng cay. Bởi thế, chị Điền tìm mọi cách trở về quê hương. Ngày  về, niềm vui ngắn chẳng tày gang, chị Điền vấp phải muôn vàn khó khăn khi gia đình chồng không chấp nhận, làng xóm dị nghị, nhưng may mắn chồng chị vẫn tin tưởng, đón nhận chị. Được sự trợ giúp của chính quyền địa phương, chị được vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất. Ngoài làm ruộng, chị mở thêm quán bán hàng tạp hóa, mở rộng chăn nuôi. 
 
Cũng bị lừa bán sang Trung Quốc, chị Vương Thị Thơ (SN1966) có đến 9 năm trời chịu cảnh đọa đày nơi xứ người. Năm 1994, khi ấy chị Thơ đã có hai con. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị thường xuyên xa nhà gánh hàng thuê ở cửa khẩu Lạng Sơn. Để có tiền, chị theo một người đàn bà lạ lên xe ôtô sang biên giới gánh hàng thuê. Sáng hôm sau tỉnh dậy, chị biết mình bị lừa bán cho một người đàn ông Trung Quốc. Hắn dọa, nếu chị bỏ trốn, hắn sẽ đánh chị đến chết. Dù đã sống ở nơi đất khách quê người được 9 năm, nhưng chị Thơ vẫn không nguôi ý định trốn về nước. Cuối cùng, chị Thơ cũng thuyết phục được gia đình người chồng Trung Quốc đồng ý cho về thăm quê hương một lần. Về đến quê nhà Bắc Giang, người chồng cũ đã lập gia đình mới, hai đứa con ruột vì không ở được cùng người mẹ kế cũng bỏ học đi lang thang làm thuê. Tìm thấy các con nhếch nhác, bẩn thỉu, chị chỉ biết ôm con mà khóc. Ba mẹ con chị dắt díu nhau về quê, mặc hàng xóm dị nghị, đàm tiếu, chị vẫn gắng gượng đi làm thuê bằng đủ nghề để kiếm tiền nuôi con. Đến nay, chị Thơ đã tích góp xây căn nhà ba tầng khang trang và mở một quán Internet cho người con trai cả. 
 
Giờ đây, kinh tế gia đình ổn định, nhiều phụ nữ như chị Điền, chị Thơ ở Đoan Bái có điều kiện giúp những phụ nữ bất hạnh cùng cảnh ngộ.
 
 
Chị Điền với niềm vui khi đang chuẩn bị xây nhà cho con trai
 
“Tự lực” vượt lên số phận
 
Hiện nay, xã Đoan Bái có 9 phụ nữ yếu thế là nạn nhân của nạn buôn người, ảnh hưởng bạo lực gia đình. Bởi vậy, từ năm 2009, dưới sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh, những phụ nữ trên đã cùng nhau tự nguyện tham gia CLB “Phụ nữ tự lực bình minh xanh”. Họ gặp gỡ, chia sẻ, động viên nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống, cùng nhau học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.  Chị Vương Thị Thơ, Chủ nhiệm CLB chia sẻ: Nhờ có mô hình “Phụ nữ tự lực bình minh xanh” mà nhiều chị em được vay vốn hỗ trợ sinh kế, tái hòa nhập cộng đồng. Hàng năm, các chị được vay 8 triệu đồng từ dự án hỗ trợ tái hòa nhập quốc gia thông qua Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh. Từ nguồn vốn nghĩa tình, các chị tìm nghề phụ, mở rộng sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ. 
 
Hiện nay, nhóm tự lực của xã có đến 7 phụ nữ trở về sau khi bị lừa bán đã thoát nghèo, vươn lên làm kinh tế khá, giỏi. Mỗi tháng, CLB sinh hoạt định kỳ một lần để chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, vun đắp tổ ấm gia đình, nuôi dạy con cái và những kỹ năng đối mặt với thách thức cuộc sống. 
 
Không chỉ thành lập nhóm phụ nữ bị buôn bán trở về, mà ở Đoan Bái còn thành lập nhóm có nguy cơ cao bị lừa bán ra nước ngoài. Chị Trần Thị Hoàn (sn 1972) ở thôn Giữa, là trưởng nhóm cũng có hoàn cảnh éo le khi đơn thân nuôi con nhỏ. Nhiều lần chị bị các đối tượng đến rủ rê đi làm ăn xa, nhưng khi gia nhập nhóm, chị đã nâng cao tinh thần cảnh giác, tránh xa cạm bẫy của những kẻ lừa đảo. Hiện cuộc sống chị Hoàn tương đối ổn định, con gái chị đang học Đại học kinh tế kỹ thuật công nghiệp Hà Nội. Chị cho biết: Mỗi tháng một lần, nhóm có nguy cơ cao bị lừa bán ra nước ngoài lại được nhóm phụ nữ tự lực tổ chức gặp gỡ để tuyên truyền những thủ đoạn lừa đảo mà họ từng mắc phải để rút kinh nghiệm cho chị em có nguy cơ như đi chợ đừng tin ai, ai lạ rủ đi đâu, làm gì thì đừng nghe theo… Cũng theo chị Hoàn, nhờ thành lập nhóm mà nhiều phụ nữ được vay vốn và người có kinh tế khá giả giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn hơn để cùng nhau thoát nghèo. Chị Hà Thị Ngời, ở thôn Cầu, là thành viên của nhóm, gặp nhiều khó khăn khi đơn thân nuôi con nhỏ bị bỏng nặng, để lại di chứng. Mới đây, Hội phụ nữ xã, thôn và nhóm tự lực, nhóm nguy cơ cao đã vận động và hỗ trợ hơn 10 triệu đồng cho chị Ngời vơi bớt khó khăn.
 
 
 
Chị Hoàn được vay vốn đầu tư phát triển chăn nuôi
 
Chị Ngọ Thị Dung, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đoan Bái cho biết: Năm 2001, xã Đoan Bái có gần 80 phụ nữ nghi bị buôn bán ra nước ngoài, trong đó một số chị em đã trở về. Thời điểm đó, Đoan Bái là địa bàn có số lượng phụ nữ bị buôn bán cao nhất huyện. Từ khi thành lập nhóm tự lực, nhóm có nguy cơ cao và đặc biệt là có sự hỗ trợ của Chính quyền địa phương, Hội phụ nữ và Chi Cục phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh Bắc Giang nên đến nay xã không có đối tượng bị buôn bán ra nước ngoài. Bên cạnh đó, các chị bị buôn bán trở về đã được giúp đỡ và có cuộc sống ổn định hơn… 
Với sự nỗ lực từ nhiều phía, những phụ nữ yếu thế đã vượt lên bất hạnh để làm lại cuộc đời, thắp sáng niềm tin vào cuộc sống. 
 
Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s