Rộn ràng tiếng hát làng Thường

Nắng tháng 5 như đổ lửa. Lúa đồng quê đang ngậm đòng, xanh mướt mát trong màu nắng. Kệ nắng, dòng người đổ về trung tâm xã vẫn cứ như trảy hội. Khu đình Thường Hạ, trụ sở uỷ ban xong phần nhà làm việc và hội truờng, vẫn còn phần thi công chưa hoàn thiện, “nhà một cửa” còn đang chuẩn bị đổ trần tầng 2, ngổn ngang vật liệu, vậy mà hôm nay (11/5/2014) cuộc “Hội diễn Văn nghệ quần chúng lần thứ 2 xã Thường Thắng” vẫn diễn ra hoành tráng và ấn tượng…
 
Tiếng hát rộn ràng từ thôn xóm…
 
Chiều tối qua, từ sớm, chiếc loa phóng thanh ở nhà văn hoá thôn Dinh Đồng tôi đã vang lên giọng ông Hiến – Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn:
 
– Thưa bà con nhân dân trong thôn, thực hiện kế hoạch của UBND xã về việc tổ chức Hội diễn văn nghệ quần chúng lần thứ II, bà con nhân dân trong thôn đã nhiệt tình ủng hộ bằng cả tinh thần và vật chất. Để chuẩn bị tốt nhất cho ngày mai đội văn nghệ thôn ta biểu diễn, tối hôm nay, tại nhà văn hoá thôn sẽ tổ chức diễn thử mang tính chất báo cáo. Vậy kính mời bà con ta bớt chút thời gian ra nhà văn hoá để cổ vũ, động viên cho đội nhà…
 
Đúng là phong trào có mạnh phải mạnh từ cơ sở. Dù là thời điểm nông nhàn, khi cây luá đang ngậm đòng, việc đồng áng cũng rảnh rang, nhưng nói vậy chứ bây giờ, lứa nam thanh nữ tú thì đi học xa, lứa trên nữa thì không đi công ty cũng đi làm thợ xây thợ mộc, lấy đâu ra người mà hát với hò? Tôi đã nghe có người than phiên như thế trong bàn chè nước ở làng. Nhưng không, mấy tuần nay, thôn nào cũng nhộn nhịp chuẩn bị. Không phải cầu kỳ thuê “thầy nọ cô kia” về đạo diễn, biên đạo, họ đều tự biên tự diễn cả. 
 
– Có cái thuận là bây giờ mạng internet phát triển, định chuẩn bị tiết mục gì, nhất là múa, thì cứ vào “Google” gõ là ra, rồi “học mót” theo người ta thôi anh ạ. – Một thành viên đội văn nghệ thôn tôi bộc bạch.
 
Tối qua, nhà văn hoá thôn tôi chật cứng người. Dù là “duyệt”, là “diễn thử” thôi, nhưng cũng làm như thật, thuê cả trang âm, đàn oóc-gan, trang phục y chang khi biểu diễn, từng tiết mục được “chạy” nhịp nhàng. Rồi khi “tiện đà” lại thêm nhiều “ca sĩ” của làng lên trình diễn cho thêm phần rôm rả. Buổi “diễn thử” với những điệu múa, tiếng hát rộn ràng như thế đã thành ra buổi giao lưu… thứ thiệt.
 
Tiếng hát “nổ tung” hội trường…
 
Hội trường nằm trên tầng 2 khu nhà làm việc của xã với sức chứa vỏn vẹn độ ba trăm người, nhưng buổi sáng nay phải chịu một sự quá tả bởi số lượng có khi lên đến gấp đôi, gấp rưỡi. Người diễn, người xem đều túa mồ hôi, vất vả chả kém gì đang trưa mà đi… làm đồng. Tiếng đàn, tiếng hát đã thúc giục bước chân người từ khắp 13 thôn đổ về. Tôi may mắn được là… đại biểu nên được ngồi ở hàng trên gần bàn Ban giám khảo, nhìn quay lại phía sau thấy bạt ngàn người, ngồi có, đứng có như… nêm đinh. Những chiếc quạt trần quay mạnh hết cỡ cũng không đủ tản nhiệt. 
 
Mở đầu là phần diễn mang tính chất chào mừng của đội công đoàn cơ quan xã. Bài hợp ca “Qua miền Tây Bắc” với sự tham gia đông đủ lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, MTTQ và các ban ngành đoàn thể của xã, từ Bí thư Trần Chi, Phó chủ tịch kiêm Trưởng ban Tổ chức Nguyễn Văn Tuấn, đến những nhân viên còn rất trẻ. “Đúng là cán bộ nào phong trào ấy”- Tôi bình luận. Một bác ngồi gần tôi tham góp: “Chả phải thế, ông Chi bí thư hay ông Năm chủ tịch đâu phải hát hay với lại hay hát? Nhưng quan trọng là các ông ấy quan tâm đến phong trào! Cũng chả phải chỉ có phong trào ca hát, xã mình thể thao cũng phát triển vào tốp đầu của huyện đấy!”.  
 
Sang phần “gay cấn” nhất là phần thi của 17 đội đến từ 13 thôn, 3 trường học và trạm y tế xã. Để đảm bảo công minh, chính xác, Ban tổ chức mời đồng chí Đào Quang Đoàn – Phó Giám đốc và một nữ cán bộ của Trung tâm Văn hoá huyện về tham gia Ban giám khảo. Các đội thi biểu diễn theo thứ tự gắp thăm. Có người xem muốn phân tách làm hai “khối”, “khối” các thôn và “khối” các nhà trường, trạm y tế, song lại có người “phản bác” rằng, không nên, vì mỗi “khối” có thể mạnh riêng. “Nếu không phân khối ra thì chả đội nào bì được với các cô mầm non” – Người nọ khẳng định. “Thì mỗi trường mầm non thôi, chứ các thầy cô cấp 1 cấp 2 rồi trạm xá nữa, khó mà sánh được với các thôn lắm!”… Tôi cứ lẳng lặng nghe mấy khán giả nọ bình phẩm, rồi sau đó khi tiếng nhạc cất lên, họ lại “dàn hoà”: “Thôi, thi thố văn nghệ văn nghẽo cũng là để vui vẻ mà, giải chả quan trọng đâu mà khối mới chả không khối!”. Dù đã đựơc xem tập luyện, xem “duyệt” tối hôm trước, nhưng cứ đến đội thôn nào là dòng người vào cổ vũ cho đội thôn mình lại rộn rã, khiến cho hội trường chật kín cả trong và ngoài hành lang hội trường. Thế nhưng không vì thế mà khán giả không cổ vũ cho các đội thi của khối thầy cô, cơ quan và trạm y tế. 
 
Có lẽ múa là thể loại được các đội đầu tư công phu nhất. Những tiết mục như: “Cây đa quán dốc” của đội công đoàn cơ quan xã (biểu diễn chào mừng), “Tiếng đàn Ta-lư” của đội Tân Hiệp, “Việt Nam quê hương tôi” của đội Thống Nhất… nhận được nhiều sự cổ vũ của khán giả. Đặc biệt, nếu như trong buổi sáng, tiết mục múa “ Việt Nam quê hương tôi” của các cô giáo Trường Mầm non mang đến một sự tươi mới, mượt mà qua từng động tác kỹ thuật và sắc thái biểu cảm với sự thể hiện rất có nghề (rất ấn tượng với động tác kết thúc, nón lá xếp hình dòng chữ “Chúc mừng sinh nhật Bác”), thì buổi chiều, tiết mục múa “Dòng máu Lạc Hồng” của đội thôn Dinh Đồng lại “hâm nóng” hội trường bằng những vũ điệu sôi động, trang phục sặc sỡ, với những động tác cũng hết sức thuần thục. 
 
Không hẳn là xếp sau múa, nhưng những bài tốp ca, hợp ca cũng làm “nóng” hội thi không kém. Hợp ca “Qua miền Tây Bắc” của Trừơng Trung học cơ sở vừa khoẻ vừa đều, tốp ca nam “Năm anh em trên một chiếc xe tăng” của Trạm y tế khoẻ khoắn và tự hào, hợp ca “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân” của đội Tân Hiệp và đội Tân Tiến tuy cùng một bài nhưng hai cách thể hiện tạo nên sự đa dạng… Đặc biệt, tốp ca nữ của Trường Tiểu học với bài “Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh” với sự kết hợp hài hoà giữa lời hát và cách thể hiện đã như hút hồn người xem…
 
Trong hội diễn làng Thường lần này, không thể không nhắc đến một số “cây đơn ca” nổi bật. Nếu như những “cây đơn ca” đã được khán giả quen biết như: Văn Đức Chuyến (Công đoàn cơ quan xã), thầy giáo Đinh Tuấn Dũng (Trường Trung học cơ sở), Lê Văn Quyền (đội Trong Làng)… thì việc xuất hiện những “cây đơn ca chân quê” mới đã khiến khán giả không khỏi bất ngờ: Văn Đông (đội Dinh Đồng), Hồng Thoa (đội Tân Hiệp)… Đặc biệt, Phó Trưởng công an xã Đỗ Văn Phúc cũng đã gây ấn tượng với bài đơn ca khá ngọt…
 
Và tiếng hát, tiếng cười sẽ còn ngân vang khắp xóm thôn…
 
Hồi trưa, tôi nói vui với Bí thư Trần Chi, Chủ tịch Nguyễn Văn Năm, Phó Giám đốc Đào Quang Đoàn rằng: 
 
– Dự hội diễn hôm nay của xã, tôi lại nhớ đến mấy câu thơ của Tố Hữu: “Nhân dân là bể. Văn nghệ là thuyền. Thuyền xô sóng dậy. Sóng đẩy thuyền lên. Thuyền ra khơi xa. Gió căng buồm lộng. Buồm là lao động. Gió là Đảng ta”. Đúng là vậy các anh nhỉ.
 
Các anh cùng cười vui, gật đầu.
 
 Và khi tôi ngồi ở nhà dưới cái nóng đã dịu để hoàn thiện bài viết nhỏ này, thì trên hội trường trung tâm xã, hội diễn đã khép lại. Giải thưởng cũng đã được trao cho những đội tuyển và những tiết mục xứng đáng. Không ngoài dự đoán, đội Trường Mầm non giành giải Nhất; các đội: Trường Trung học cơ sở, Chợ Thường, Tân Hiệp giành giải Nhì; ba giải ba và 11 giải khuyến khích. Đội thôn tôi dẫu không được giải cao nhưng cũng hài lòng với những gì mình đã thể hiện. Như vậy, một mùa hội diễn văn nghệ quần chúng của làng Thường đã thành công rực rỡ. Song cái thành công không chỉ trên khán phòng với đông đảo người xem, với những tiết mục hay, những giải thưởng… mà cái được lớn hơn nhiều đó là từ phong trào văn nghệ quần chúng, đã làm cho đời sống văn hoá tinh thần của làng được nâng cao, cái tốt ắt đẩy lùi cái xấu, cái lạc hậu. Mỗi nguời thêm yêu quê hương, đất nước mình, vững niềm tin vào Đảng. Từ mùa hội diễn, sự gắn kết cộng đồng làng xã thêm bền chặt. Và tôi tin, tiếng hát, tiếng cười vui, hò reo sẽ còn ngân vang, toả lan ở khắp các thôn xóm vào buổi tối nay khi… văn nghệ về nơi ngõ xóm…
 
Một số hình ảnh:  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Làng Thường, ngày nóng nắng, 11/5/2014-  Nguyễn Hoàng Sáu- Ảnh: Nguyễn Quý, Lê Lan
 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s