Vai trò của Cựu chiến binh qua hoạt động ở một khu phố

Vừa qua, chúng tôi về dự hội nghị Tổng kết phong trào thi đua gương mẫu 5 năm (2009-2014)về hoạt động của một khu phố để chuẩn bị cho Đại hội thi đua Hội Cựu chiến binh (CCB) các cấp sắp tới. Đó là hội nghị của chi hội CCB khu phố Minh Khai, thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Chi hội gần 60 CCB của ba thế hệ được hội tụ đầy đủ. Thật phấn khởi và tự hào là những CCB được đóng góp sức mình vào công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và đang xây dựng xã hội trên con đường đổi mới.
 
Nói về đội ngũ CCB, Đảng và Nhà nước ta đã khẳng định: “Hội CCB với vai trò là một đoàn thể chính trị -xã hội, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, là một cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân, một tổ chức trong hệ thống chính trị do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Các thế hệ Cựu chiến binh luôn giữ gìn và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” và giờ đây đang góp sức dựng xây ngay trên quê hương mình, khu dân cư mình đang cư trú.
Vẫn tinh thần kỷ luật của quân đội, đúng 14h hội nghị bắt đầu làm việc. Nghị sự chính của hội nghị là báo cáo tổng kết công tác của chi hội trong 5 năm qua (2009-2013), các tham luận của hội viên, phát biểu của các đại biểu, cuối cùng là bầu đại biểu đi dự Đại hội cấp trên và khen tặng các hội viên tiêu biểu.
 
Báo cáo của BCH Chi hội CCB khu Minh Khai và các tham luận, phát biểu tại hội nghị càng thấy rõ vai trò của các CCB và chi hội trong mọi mặt hoạt động. Năm năm qua, công tác phát triển hội viên được chú trọng, từ 34 hội viên năm 2009, nay đã phát triển được 58 hội viên. Gần 50% số hội viên là đảng viên và đều được phân công nhiệm vụ. Nhiều phong trào và các mặt hoạt động tại địa bàn nhưng đều tựu chung vào phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sồng văn hoá khu dân cư”. Một công việc cụ thể, một vấn đề có tính bao trùm các hoạt động, trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Khái niệm văn hoá được mở rộng trong các hoạt động, mọi hành vi, mọi ứng xử của con người trong mọi lĩnh vực đều hàm chứa yếu tố văn hoá. Việc tổ chức và thực hiện phong trào “TD ĐKXD ĐSVH” ở khu dân cư có 4 tiêu chuẩn và nhiều tiêu chí để bình xét và công nhận: công tác Đảng, chính quyền, các đoàn thể nhân dân, gia đình và cộng đồng dân cư, phát triển kinh tế, báo vệ cảnh quan, môi trường…được thể hiện trong quá trình nỗ lực từ chi bộ, BQL và nhân dân khu phố, mà lực lượng CCB là tổ chức đông, mạnh và chặt chẽ hơn cả. Thể hiện ở ý thức, tác phong, lề lối làm việc, thực hiện nhiệm vụ, luôn đi đầu trong các tổ chức đoàn thể của khu phố. Điều đó ảnh hưởng và được thể hiện ở các lĩnh vực:
 
Thứ nhất: Trong xây dựng tổ chức cơ sở Đảng, chi bộ có 35 đảng viên, thì có gần 70% là CCB. Ban Chi uỷ có 3 đ/c đều là CCB. Chi bộ đạt danh hiệu Trong sạch-vững mạnh 5 năm liền, được Tỉnh uỷ tặng Bằng khen, các CCB đều đạt danh hiệu đảng viên phấn đấu tốt. Nhiều đảng viên là CCB được các cấp Đảng và chính quyền khen thưởng.
Thứ hai: Trong xây dựng chính quyền: Ban quản lý khu phố 100% là CCB, lãnh đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, khu phố luôn dẫn đầu các mặt thi đua của thị trấn, các CCB đều gương mẫu đi đầu trên các mặt hoạt động ở khu dân cư mình  cư trú.
 
Thứ ba: Trong phong trào “TD ĐKXD ĐSVH”, CCB góp phần lớn và là nòng cốt của khu phố, 97,6% hộ CCB đạt danh hiệu Gia đình văn hoá.
 
Thứ tư: Tổ chức, giúp đỡ CCB nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, phát triển kinh tế gia đình, xoá đói, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp; tổ chức hoạt động tình nghĩa để CCB tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.
 
Thứ năm: Vận động mọi người và cùng các tổ dân phố giữ gìn cảnh quan đường phố, thực hiện đầy đủ các chính sách xã hội và đóng góp đầy đủ các quỹ bảo trợ xã hội.
 
Thứ sáu: Các hoạt động văn hoá-thể thao, nhà văn hoá, CLB các tổ chức, đoàn thể nhân dân đều có sự đóng góp, điều hành của CCB trên các mặt công việc được phân công phụ trách, như: Trưởng ban công tác Mặt trận; Chủ nhiệm CLB Dưỡng sinh. Chi hội Người cao tuổi.v.v. Nhiều hội viên CCB cao tuổi vẫn nhiệt tình, hăng say với công việc của khu phố và của thị trấn như: CCB Lê Thị Phúc, tuổi 82- cựu Thanh niên xung phong trong chiến dịch Điện Biên Phủ; CCB Nguyễn Ngọc Năm 78 tuổi – cựu chiến sỹ trinh sát mở đường dây 559; CCB Lê thị Kim Quý – CCB thông tin thời chống Mỹ, Nguyễn Hải Nhâm, CCB chống Mỹ, nay là uỷ viên BCH Hội CCB thị trấn, Chi hội trưởng của chi hội, Trưởng khu phố; Vũ Trọng Đại, CCB thời chiến đấu bảo vệ Biên giới, nguyên Bí thư chi bộ, nay là Chủ tịch UB MTTQ thị trấn Chũ v.v.
 
Thứ bẩy: Chi hội CCB khu Minh khai là chi hội được cấp trên đánh giá, xếp loại là chi hội Trong sạch-vững mạnh xuất sắc nhiều năm liền.
 
Như vậy, nhìn từ góc độ của một khu phố, CCB đã và đang xứng đáng là vai trò nòng cốt của các phong trào, các mặt hoạt động, được khẳng định, đánh giá. Vinh dự và tự hào là CCB, chúng ta cùng tiếp tục phát huy truyền thống, bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”. CCB nói chung và CCB khu phố Minh Khai tiếp tục phát huy truyền thống và thành tích đã đạt được, sẽ cống hiến hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc ngay trên quê hương mình.
 
                                                                                    
 Quang cảnh hội nghị
 
 
 Ông Nguyễn Hải Nhâm, Chi hội trưởng đọc báo cáo tổng kết 5 năm phong trào thi đua CCB gương mẫu của chi hội.
 
 
 Ông Phạm Quang Ngát, Phó chủ tịch UBND thị trấn Chũ trao tặng phẩm cho 2 cá nhân CCB xuất sắc.
 
 
 Ông Nguyễn Hải Nhâm, chi hội trưởng tặng hoa chúc mừng các hội viên tiêu biểu.
 
 
 Tập thể CCB chụp ảnh lưu niệm.
 
Bá Đạt- 169, Minh Khai, TT Chũ, Lục Ngạn, BG

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s