Cậu học trò với niềm đam mê môn Toán

Căn nhà nhỏ ở thôn Ngọ Khổng, xã Châu Minh (Hiệp Hòa – Bắc Giang) của gia đình anh Ngọ Văn Triển và chị Đào Thị Trừ trong những ngày này luôn ngập tràn niềm vui bởi cậu con trai ngoan, học giỏi Ngọ Tiến Đạt đã mang về niềm vinh dự cho bản thân, gia đình và nhà trường với kết quả giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Toán lớp 7 năm học 2013 – 2014.
 
Ngay từ khi còn học tiểu học, được sự hướng dẫn, chỉ bảo của ngưởi mẹ – chị  Đào Thị Trừ (là giáo viên trường tiểu học Châu Minh), Tiến Đạt đã tỏ rõ niềm đam mê đối với bộ môn Toán, được sự hướng dẫn, khích lệ của Mẹ, Tiến Đạt thường xuyên tìm tòi cách giải các dạng Toán ở các tài liệu khác nhau, đặc biệt em thường xuyên vào mạng để tìm hiểu, sưu tầm các đề Toán để giải.
 
 
Em Ngọ Tiến Đạt
 
Kết quả năm học lớp 5, Tiến Đạt giành giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp Huyện môn Toán lớp 5, đạt giải Nhì giao lưu Olympic Toán tiểu học cấp Tỉnh năm học 2011 – 2012. 
Không chỉ đam mê Toán học, Tiến Đạt còn đam mê bộ môn Tiếng Anh. Năm học 2012 – 2013, Tiến Đạt đạt danh hiệu học sinh giỏi môn Tiếng Anh lớp 6 trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp Huyện, giải Khuyến khích trong kỳ thi Olimpic tiếng Anh qua internet cấp Huyện, giải Ba môn Toán lớp 6 trong kỳ thi các môn văn hóa cấp Huyện, giải Nhất môn giải Toán qua internet cấp Huyện năm học 2012 – 2013.
 
Vốn có niềm đam mê Toán học, lại được mẹ là giáo viên tiểu học vun đắp tình yêu môn Toán từ thời bé nên Đạt có một cái gốc rất vững vàng. Với tố chất thông minh, chịu khó cùng niềm đam mê học Toán, Đạt đã “lọt” vào tầm ngắm của các thầy cô trong ban bồi dưỡng học sinh giỏi môn học này. Năm học 2013 – 2014, Tiến Đạt tiếp tục gặt hái nhiều thành công khi em giành giải Nhì môn Toán 7 trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp Huyện, Giải Nhì thi casio cấp Huyện, giải Nhất kỳ thi giải Toán qua mạng cấp Huyện. Đặc biệt trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh năm học 2013 – 2014, Tiến Đạt đã xuất sắc vượt qua nhiều bạn để giành giải Nhất môn Toán. 
 
Cô giáo Lê Thị Nhung, giáo viên chủ nhiệm lớp 7A của Tiến Đạt, đồng thời là cô giáo trực tiếp bồi dưỡng cho Đạt nhận xét: “Đạt không chỉ là một học trò ham học hỏi mà em còn có lối tư duy nhanh nhạy, luôn biết lựa chọn phương án giải quyết vấn đề rất quyết đoán”. Đạt chinh phục tri thức bằng những số điểm ấn tượng với 6 năm liên tiếp đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Trong mắt bạn bè, Đạt không chỉ là một học sinh chăm chỉ, thông minh mà còn là một người bạn nhiệt tình trong việc giúp đỡ bạn bè học tập, hăng hái trong các hoạt động ngoại khóa do lớp, nhà trường tổ chức.
 
Những ngày sau khi trở về từ kì thi học sinh giỏi cấp Tỉnh, Tiến Đạt vẫn miệt mài tìm tòi, ôn luyện để chuẩn bị cho kì thi học kì II. Đạt khiêm tốn trong việc chia sẽ ước mơ, dự định của mình. “Em rất thích môn Toán, em mơ ước sau này được nghiên cứu về lĩnh vực Toán học. Em rất ngưỡng mộ giáo sư Toán học Ngô Bảo Châu, khi nhìn hình ảnh Giáo sư Ngô Bảo Châu đoạt giải toán học Fields năm 2010, em đã mơ ước mình sau này mình sẽ được như giáo sư”, Đạt cười bẽn lẽn.
 
Con đường phía trước vẫn còn dài nên Tiến Đạt xác định “học không bao giờ có điểm dừng”. Dù ở môi trường nào song với kiến thức sẵn có cộng với niềm đam mê và ý chí chinh phục đỉnh cao tri thức, chúng tôi tin rằng Tiến Đạt sẽ sớm thực hiện được những ước mơ của mình.
 
Bài và ảnh: Ngọ Văn Tuấn – Giáo viên Trường THCS Châu Minh, Hiệp Hòa, Bắc Giang

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s