Qua miền Tây Bắc

“Qua miền Tây Bắc núi ngút ngàn trùng xa / Suối sâu đèo cao bao khó khăn vượt qua “…Chẳng hiểu tự bao giờ, câu hát ấy đã gieo vào lòng tôi niềm mơ ước được một lần ghé thăm miền đất của hoa ban trắng, miền đất có địa danh Điện Biên đã đi vào lịch sử. Và mới đây thôi, ước mơ ấy của tôi đã thành hiện thực.

Nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên, cũng như đông đảo nhân dân trong cả nước, anh em chúng tôi tổ chức chuyến tham quan về với Điện Biên lịch sử. Tất cả anh chị em trong đoàn của tôi đều chỉ biết tới Điện Biên qua sách báo, phim ảnh. Ông anh cả của tôi là một cựu chiến binh, chủ tịch hội doanh nhân…và được sinh ra đúng ngày 7-5 năm 1954, ngày Điện Biên toàn thắng. Bởi thế mà ai ai đều háo hức. Đêm trước khi lên đường, tôi không sao ngủ được. Cứ nghĩ đến việc mình được đặt chân đến mảnh đất anh hùng ấy mà lòng tôi lại hồi hộp xốn xang.

Vượt quốc lộ 6, qua Hòa Bình, lên Sơn La..con đường lên Tây Bắc mùa này thật đẹp. Nắng đầu hè không gắt, làm sáng bừng lên bao bản làng, đồi núi mờ xa. Điểm dừng chân đầu tiên của anh em chúng tôi là thành phố Sơn La, nơi còn đó bao dấu tích của một thời oanh liệt. Việc đầu tiên của anh em chúng tôi là đến dâng hương tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ ở nhà tù Sơn La, đến thăm cây đào Tô Hiệu. Mùa này đào chưa có hoa….nhưng ở đó lại có bao nhiêu đóa hoa bất tử. Các Anh, mãi còn đó trong lòng đất nước , nhân dân với tám chữ vàng son trên bia đá : KIÊN TRUNG, BẤT KHUẤT, VINH QUANG, ĐỜI ĐỜI. Đêm đó anh em chúng tôi cùng giao lưu văn nghệ với địa phương. Những câu hát, những vần thơ, điệu múa như làm say lòng bao nhiêu du khách. Bữa tối ở nơi đây cũng thật ngọt ngào, đầm ấm với cơm lam nấu bằng gạo nếp nương vừa dẻo vừa thơm ăn với gà nướng và thịt trâu gác bếp…Nâng chén rượu thơm men lá, chưa uống mà đã say lòng.

Sáng hôm sau, đoàn anh em chúng tôi hướng về Điện Biên thẳng tiến. Từ Hiệp Hòa, tới điện Biên khoảng hơn 500 km….nhưng dọc đường không một chị nào bị say xe….Đường đèo dốc quanh co, có nhiều đoạn đường cua tay áo. Lái xe căng mắt bám đường còn chị em tôi thì cứ vui như trảy hội. Các chị bảo, nhớ ngày xưa ” hai mươi tuổi hồn quay trong gió bão” …còn bây giờ, đã 60 nhưng ” gân đang săn và bắp thịt đang căng”…Xe qua đèo Pha Đin- một con đèo huyền thoại đã đi vào sử sách. Và thế là lại có người khởi xướng. Bài ca Hò kéo pháo của nhạc sĩ Hoàng Vân lại được cất lên….

Điện Biên Phủ đây rồi. Thành phố trẻ đang bừng tươi , rực rỡ cờ hoa đón chào du khách. Vợ chồng người bạn tôi tay bắt mặt mừng đón những người từ quê hương lên với Điện Biên. Những ánh mắt, nụ cười, những chén rượu nồng nàn tình bạn bè, chan chứa tình quê hương đã nói lên tất cả sự thân tình thắm thiết ở nơi đây. Đến với Điện Biên mùa này, đâu đâu cũng rộn ràng một không khí tưng bừng lễ hội. Nhà hàng nào cũng chăng đèn kết hoa, cũng hát hò, múa sạp…Chúng tôi đến thăm những di tích lịch sử của Điện Biên như Tượng đài chiến thắng, Hầm Đờ- catxtori, Đồi A1, Nghĩa trang Liệt sĩ Điện Biên. Tôi thật sự lặng người xúc động khi đứng trước bao nhiêu ngôi mộ vô danh. Các Anh là ai ? quê anh ở đâu trên đất nước mình…Chẳng dễ gì có một câu trả lời chính xác. Chỉ biết rằng, các Anh đã lấy máu của mình để viết nên bài ca chiến thắng, để Tố Hữu có lời thơ còn mãi với thời gian:

Mường Thanh, Hồng Cúm, Him Lam

Hoa mơ lại trắng, vườn cam lại vàng !

Chia tay với Điện Biên, anh em tôi đã hẹn ngày trở lại. Anh cả tôi còn kịp phác ra một kế hoạch nhỏ với bạn tôi. Sắp tới đây, anh sẽ vận động chương trình từ thiện, tặng chăn ấm cho các cháu học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú- tiểu học Trần Văn Thọ tỉnh Điện Biên.

Điện Biên đã lên đèn. Thành phố Điện Biên bừng sáng lung linh trong muôn ánh sao rực rỡ. Tạm biệt nhé Điện Biên !!!

Những hình ảnh của chuyến đi :

Dâng hương tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ  Nhà tù Sơn La

 

Giao lưu văn nghệ tại Sơn La

Trên đèo Pha Đin

Trước hầm Đờ- Cát

Điện Biên hôm nay

Bài và ảnh DUY HẢI

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s