Thái Sơn- điểm sáng trong xây dựng xã không ma tuý

Ma tuý là vấn đề nhức nhối hiện nay của toàn xã hội, tệ nạn ma túy là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến nhiễm HIV/AIDS. Ma tuý đã len lỏi đến nhiều miền quê vốn yên bình, làm đảo lộn cuộc sống người dân, băng hoại giá trị đạo đức và thuần phong mỹ tục của nhiều miền quê. Thế nhưng ở xã Thái Sơn, Hiệp Hòa nhiều năm nay luôn yên bình khi là một địa bàn không có tệ nạn ma tuý.
 
Thái Sơn là xã thuần nông, với 1.200 hộ, trên 5.300 nhân khẩu, sống tập trung ở 5 thôn. Xã Thái Sơn tiếp giáp với nhiều xã trong huyện và với xã Tiên Phong (huyện Phổ Yên, Thái Nguyên)- là những địa bàn có khá nhiều con nghiện và tệ nạn buôn bán ma túy. Hơn nữa, người dân trong xã chủ yếu là sản xuất nông nghiệp nên sau thời vụ, nhiều người dân, nhất là thanh niên ở Thái Sơn đi làm ăn xa như làm sắt, nghề mộc, xây dựng, đó là cơ hội thoát nghèo nhưng cũng là điều kiện để các tệ nạn xã hội xâm nhập địa bàn. Nhận thức rõ điều đó, nhiều năm nay, Đảng ủy, UBND xã Thái Sơn đã đặc biệt quan tâm đến nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Đảng ủy xã ban hành nghị quyết chuyên đề về phòng chống ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội; UBND xã xây dựng và triển khai kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể theo từng năm, trong đó có nhiệm vụ xây dựng và duy trì địa bàn không có ma tuý, vận động nhân dân thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia xây dựng địa bàn không có ma túy”.
 
Chủ tịch UBND xã Thái Sơn Nguyễn Văn Hùng, cho biết: Để xây dựng địa bàn không ma túy, xã Thái Sơn xác định lực lượng công an đóng vai trò nòng cốt trong phong trào toàn dân phòng chống ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội. Tuy nhiên, chúng tôi luôn coi việc phòng chống ma tuý là trách nhiệm của cả cộng đồng, do đó đã phát huy hiệu quả sự tham gia của toàn dân, các tổ chức đoàn thể trong phòng ngừa, đấu tranh phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội. 
 
Để giữ vững ANTT, không để ma túy xâm nhập vào địa bàn, xã Thái Sơn đã tập trung xây dựng các mô hình điểm, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và nhiều mô hình đã hoạt động thực sự hiệu quả. Công an xã đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã thành lập được 101 tổ liên gia tự quản, mỗi tổ có 5- 7 hộ gia đình, đã giúp tăng cường đoàn kết giữa xóm với xóm, hộ với hộ và ngăn chặn không để tệ nạn ma túy xâm nhập. Khi xuất hiện đối tượng lạ hoặc xảy ra những dấu hiệu khác thường, có biểu hiện nghi vấn đều được nhân dân phát hiện và thông tin ngay với Công an xã để có biện pháp theo dõi, giải quyết kịp thời. Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn thể khác còn thành lập các mô hình như mô hình phụ nữ “3 không”; CLB phụ nữ phòng chống tội phạm và TNXH; tổ hòa giải; tổ an ninh nhân dân; mô hình cụm An ninh giáp ranh…để phối hợp giải quyết các vấn đề phức tạp về ANTT như cờ bạc, trộm cắp, gây rối trật tự công cộng. Xác định phụ nữ là người đóng vai trò quyết định trong vận động chồng, con, người thân không mắc tệ nạn xã hội nên Công an xã đã phối hợp với Hội phụ nữ xã thành lập CLB “phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội”. Ban đầu CLB chỉ có 18 thành viên, nay đã có 28 thành viên, do chị Nguyễn Thị Nhung, BCH phụ nữ thôn Quế Sơn làm chủ nhiệm. Các thành viên CLB đã thực sự hoạt động hiệu quả khi vừa tuyên truyền, vận động theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”, phân tích cho chồng con hiểu rõ tác hại của ma túy, trao đổi cách nuôi dạy con trong môi trường tốt tránh xa ma túy và các tai tệ nạn xã hội; vừa là “những chân rết” của lực lượng công an bám sát địa bàn, thông tin, tố giác tội phạm. Cùng đó, Hội người cao tuổi, Đoàn thanh niên, Hội Nông dân trong xã cũng thường xuyên thông báo tình hình và tác hại của ma túy, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy giúp hội viên, đoàn viên nâng cao nhận thức cảnh giác phát hiện, tố giác hoạt động của tội phạm ma túy, chủ động phòng ngừa không để con em mắc vào tệ nạn ma túy. 
 
Từ khi triển khai các mô hình trên đến từng thôn, xóm, hộ gia đình đã đem lại hiệu quả rõ rệt, 100% hộ dân ký cam kết xây dựng thôn, xóm, gia đình không có TNXH, tệ nạn ma túy. Đồng thời, người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng ngừa, tự bảo vệ, tự hòa giải về ANTT và tích cực phát hiện, tham gia tố giác tội phạm. Trong những năm qua, nhờ tin báo, tố giác của nhân dân mà công an xã đã xóa bỏ được tụ điểm mê tín dị đoan, triệt phá một số tụ điểm cơ bạc nhỏ và dập tắt  ngay những mẫu thuẫn dẫn đến gây rối trật tự công cộng… Trung bình mỗi năm, quần chúng nhân dân đã điện báo hơn 20 tin có giá trị, giúp lực lượng Công an điều tra, khám phá và ngăn chặn kịp thời các vụ việc, không để phát sinh điểm nóng, không để xảy ra các vụ phạm pháp hình sự và không để xảy ra các vụ án nghiêm trọng trên địa bàn. 
 
Ông Dương Văn Trình, Trưởng Công an xã Thái Sơn cho biết, từ năm 1999, tệ nạn ma túy bắt đầu xuất hiện ở Thái Sơn khi có 1 đối tượng nghiện nhưng cấp ủy – chính quyền, lực lượng Công an xã đã động viên, giúp đỡ đối tượng này cai nghiện tại cộng đồng thành công. Đồng thời xây dựng và phát động phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, từng bước loại trừ ma túy ra khỏi địa bàn. Do đó gần 14 năm nay, Thái Sơn không phát hiện đối tượng nghiện ma túy, trừ một đối tượng nghi nghiện ma túy nhưng đi làm ăn xa và thường trú ở địa bàn khác. 
 
Với nỗ lực của đảng bộ, chính quyền và nhân dân, từ nhiều năm nay Thái Sơn trở thành điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ của huyện Hiệp Hòa, nhiều năm liền được UBND tỉnh công nhận là địa bàn không có tệ nạn ma túy. An ninh trật tự ổn định, người dân Thái Sơn có cuộc sống bình yên, đoàn kết, từ đó yên tâm lao động sản xuất, góp phần xây dựng quê hương đạt chuẩn nông thôn mới. 
 
Một số hình ảnh:
 
 
Lực lượng công an xã sẵn sàng giữ gìn sự bình yên của dịa phương
 
 
 
Công an xã làm nhiệm vụ
 
Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s