Giới thiệu Bộ sách “Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ”

Sáng ngày 8-4, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân – Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu Bộ sách “Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ”. Tới dự có đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài quân đội.
 
60 năm đã trôi qua kể từ ngày chiến dịch Điện Biên Phủ 1954 toàn thắng, cùng với các cơ quan báo chí – xuất bản cả nước, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã có đóng góp lớn trong việc tổ chức biên soạn xuất bản các tác phẩm của các học giả, nhà nghiên cứu, các nhà văn, nhà báo trong và ngoài nước viết về cuộc đối đầu lịch sử này. Nhân kỷ niệm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp cùng Công ty Minh Thành – Nhà sách Thăng Long cho ra mắt bạn đọc đợt đầu 12 cuốn, tiếp theo 03 cuốn. Bộ sách kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2014)”. Đa dạng về thể loại, phong phú về nội dung, chính xác về tư liệu, bộ sách được phát hành rộng rãi nhằm giúp bạn đọc tiếp cận từ nhiều chiều cạnh khác nhau về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.
 
 
Nhà báo Nguyễn Hoàng Sáu trong vai trò MC với Đại tá Đỗ Sâm,cựu chiến binh Điện Biên Phủ, tác giả cuốn sách “Điện Biên Phủ – Ký ức 60 năm”.
 

Mỗi cuốn sách có cách tiếp cận, nội dung khác nhau nhưng xuyên suốt bộ sách chúng ta thấy thống nhất ở một nhận định: chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những chiến công chói lọi nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta và đi vào lịch sử quân sự thế giới như một sự kiện đặc sắc, khẳng định bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.
 
Một trong những chủ đề nổi bật được bộ sách tập trung phản ánh là đi sâu phân tích làm rõ sự đúng đắn của đường lối chính trị, đường lối quân sự của Đảng, nói lên tính chất ưu việt của nghệ thuật lãnh đạo, chỉ đạo chiến lược của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Quân ủy (nay là Quân ủy Trung ương) và Bộ Quốc phòng về chiến cuộc Đông Xuân 1953-1954 và Chiến dịch Điện Biên Phủ. Các cuốn sách: Điện Biên Phủ; Điện Biên Phủ – Mốc vàng thời đại (Võ Nguyên Giáp), Điện Biên Phủ qua những trang tư liêu (Nhiều tác giả)… là những tác phẩm giới thiệu một cách có hệ thống về chiến thắng Điện Biên Phủ, nó không chỉ có giá trị về sử học mà còn có giá trị về khoa học quân sự, nghệ thuật quân sự, văn học… luôn tạo được sự hấp dẫn và thu hút nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Ở đó, tác giả đã trình bày một cách hệ thống, chặt chẽ, cô đọng, dễ hiểu những vấn đề thuộc về tổ chức chỉ đạo chiến tranh nhân dân, tổ chức các lực lượng vũ trang nhân dân và làm nổi bật những sự kiện lịch sử quan trọng. Tác giả đã phân tích những chủ trương chiến lược của Đảng ta, những âm mưu thủ đoạn của địch, làm sáng tỏ tư tưởng chiến lược tiến công và nghệ thuật tiến công địch trong mọi tình huống; nghệ thuật tạo thời cơ và nắm vững thời cơ thực hành chiến dịch quyết chiến chiến lược, tiêu diệt gọn một lực lượng cơ động tinh nhuệ lớn của quân đội viễn chinh Pháp với trang bị kỹ thuật hiện đại có can thiệp Mỹ giúp sức tại tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, đưa cuộc kháng chiến tiến lên giành thắng lợi quyết định.
 
Bộ sách nêu bật được những nỗ lực, hy sinh, khẳng định niềm tự hào về Quân đội nhân dân Việt Nam – một đội quân cách mạng, có bản chất truyền thống tốt đẹp: “Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Thể hiện nổi bật là các tác phẩm ký, hồi ức, hôi ký như: Điện Biên Phủ – ký ức 60 năm (Đỗ Sâm), Điện Biên Phủ – một kỳ quan lịch sử (Hoàng Lâm)… Ở đây, các tác giả chủ yếu là những người trực tiếp tham gia cuộc chiến; là tiếng lòng của những nhân chứng lịch sử gắn liền với những hồi ức, những kỷ niệm sâu sắc về chiến dịch Điện Biên. Những bài viết tuy mộc mạc nhưng đã tạo nên bức tranh sinh động, nhiêu màu sắc, phản ánh những chi tiết, những góc cạnh, những cung bậc cảm xúc khác nhau… về những tấm gương anh hùng, bất khuất trên khắp những nẻo đường chiến dịch. Qua những trang hồi ký, giúp ta phần nào hình dung được những gian khổ, hy sinh của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta mà đặc biệt là của những người trực tiếp tham gia chiến dịch và phục vụ chiến dịch trong cuộc đọ sức toàn diện, quyết liệt nhất với thực dân Pháp. Chính mỗi việc làm, mỗi tấm gương anh hùng bất khuất của những chiến sĩ Điện Biên là những nhân tố, mạch nguồn làm lên chiến thắng “lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu”.
 
Bộ sách góp phần khẳng định chiến thắng Điện Biên Phủ là một biểu tượng của tinh thần yêu nước, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của truyền thống đấu tranh kiên cường bất khuất của dân tộc ta vì độc lập tự do. Thông qua các tác phẩm: Chiến dịch Điên Biên Phủ: Sự kiện – con số (Nguyễn Văn Thiết – Lê Xuân Thành), Hỏi đáp về Chiến dịch Điện Biên Phủ (Nhiêu tác giả)… giúp cho bạn đọc tái hiện lại sự kiện lịch sử này với những chi tiết, những con số chân thực nhất. Mỗi sự kiện – con số là một tư liệu lịch sử phản ánh những chiến công cũng như sự hy sinh to lớn của quân và dân ta; phơi bày bản chất xâm lược tàn bạo và những thiệt hại nặng nề của kẻ xâm lược, sự tàn khốc của chiến tranh; những con số mang thông điệp hòa bình, lòng nhân ái và tư tưởng nhân văn sâu sắc của một quân đội cách mạng, một dân tộc đã có bề dày truyền thống, văn hóa hàng nghìn năm… 
 
Bộ sách góp phần tiếp tục khẳng định Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là niềm tự hào chính đáng của dân tộc ta; đồng thời là nguồn cổ vũ mạnh mẽ với nhân dân các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới. Nổi bật là các cuốn sách: Chiến thắng Điện Biên Phủ – dưới góc nhìn của người nước ngoài (Nhiều tác giả) đã mang lại cho bạn đọc một cái nhìn khách quan, phản ánh những suy tư, trăn trở, những nhận định, đánh giá từ “bên kia cuộc chiến”, nhất là những người lính trực tiếp tham chiến tại chiến trường Điện Biên. Mặc dù bị thất bại trong chiến dịch Điện Biên Phủ, nhưng những người từ phía bên kia từ tương lĩnh đến những người lính bình thường, trong hồi ức của họ đều khâm phục ý chí việt Nam, con người Việt Nam. Họ đã thừa nhận thất bại của Pháp như một tất yếu trước một dân tộc việt Nam quả cảm. Tướng Đờ Cát-xtơ-ri, sau khi thất bại trở về Pháp đã nghĩ về kết cục tất yếu về cuộc chiến tranh xam lược Việt Nam rằng người ta có thê đánh bại một đội quân chứ không ai đánh bại được một dân tộc”.
 
Bộ sách “Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2014)” được xuất bản lần này giúp bạn đọc ôn lại một trong những trang sử hào hùng nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta; góp phần giáo dục và phát huy truyền thông hào hùng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay. Bộ sách như một đóa hoa thơm dâng lên tượng đài chiến thắng, như một nén tâm hương cùng với độc giả cảm tạ những cán bộ, chiến sĩ quân đội, thanh niên xung phong, dân công, nhân dân các dân tộc Tây Bắc và cả nước đã anh dũng chiến đâu, hy sinh trên mảnh đất Điện Biên và các nẻo đường chiến dịch để mang lại chiến thăng vinh quang.
 
Từ nay đến ngày 7-5-2014, Bộ sách Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của Nhà xuất bản Quân đội nhân dân còn được tiếp tục làm dày thêm. Bộ sách sẽ góp phần cùng độc giả và nhân dân cả nước thực hiện cho được tâm nguyện của cố Đại tướng – Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp: “Kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, điều thiết thực nhất là chúng ta hãy phát huy tinh thần Điện Biên Phủ trong cuộc chiến đấu mới – cuộc chiến đấu chống nghèo nàn, lạc hậu, xây dựng cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc cho toàn dân ta”.
 
Nhà báo Nguyễn Hoàng Sáu

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s