Dự án Khu dân cư số 3: Trên thống nhất, dưới đồng thuận

Dự án khu dân cư số 3 thuộc thị trấn Thắng mở rộng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang được triển khai thực hiện nhằm phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện. Trong quá trình triển khai đã nhận được sự đồng thuận của đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đặc biệt, đã có trên 95% hộ gia đình có diện tích thu hồi đất để giải phóng mặt bằng khu tái định cư số 3 đồng thuận nhận tiền bồi thường. 
 
 
Thị trấn Thắng mở rộng (gồm thị trấn Thắng, xã Đức Thắng, hai thôn của xã Ngọc Sơn, Lương Phong) của huyện Hiệp Hòa đã được Bộ Xây dựng công nhận đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV tại Quyết định số 63/QĐ-BXD ngày 18/1/2012 để phấn đấu trở thành thị xã sau năm 2015. Theo Nghị Quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Hiệp Hòa thực hiện đầu tư, xây dựng một số dự án công trình theo quy hoạch, trong đó có Dự án khu dân cư số 3 thị trấn Thắng. Dự án khu dân cư số 3 huyện Hiệp Hòa đã được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500, tại Quyết định số 1686/QĐ-UBND ngày 22/11/2011, và đã được công bố công khai quy hoạch chi tiết xây dựng tại thực địa, tại khu vực thu hồi đất. Dự án được Chính phủ, UBND tỉnh đồng ý đưa vào danh mục quy hoạch, kế hoạch sử dụng giai đoạn 2011-2015. Ngày 29/3/2012, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có Quyết định số 363/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn chủ đầu tư dự án khu dân cư số 3, và tại Quyết định số 164/QĐ-UBND ngày 07/2/2013 về việc chấp thuận cho Công ty Cổ phần Bất động sản Detech Land làm chủ đầu tư thực hiện Dự án.. Ngày 15/3/2013, UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã có văn bản số 1123/UBND-TN cho phép thu hồi đất lúa để thực hiện dự án theo quy định. Ngày 22/8/2013 UBND tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định số 407/QĐ-UBND ngày 22 tháng 8 năm 2013 về việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất cho Công ty Cổ phần Bất động sản Detech land để thực hiện dự án ĐTXD Khu dân cư số 3, thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang (đợt 1). 
 
Để thực hiện dự án có hiệu quả, đúng tiến độ đề ra, ngày 13/3/2013, UBND huyện Hiệp Hòa đã có Thông báo số 25/TB-UBND về việc thu hồi đất thực hiện Dự án theo quy định và đã niêm yết công khai thông báo tại Trụ sở UBND xã Đức Thắng, các điểm sinh hoạt khu dân cư nơi có đất thu hồi. Đồng thời, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa đã ban hành Quyết định số 338/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ công tác  giải phóng mặt bằng, Kế hoạch số 30/KH- UBND về việc thu hồi đất thực hiện theo quy định về Quy định trình tự, thủ tục khi Nhà nước thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, ngày 10/4/2013, tổ GPMB huyện đã tổ chức hội nghị với hơn 140 hộ gia đình, các ban ngành đoàn thể của xã, thôn và cá nhân có đất bị ảnh hưởng bởi dự án tham gia dự họp, để được thông báo chủ trương thu hồi đất, kế hoạch GPMB của Dự án và các chế độ, chính sách, bồi thường, hỗ trợ theo quy định hiện hành của Nhà nước.
 
Sau khi tổ chức họp dân công khai, dân chủ để lắng nghe ý kiến và giải đáp các thắc mắc của nhân dân, UBND huyện đã chỉ đạo Tổ công tác giải phóng mặt bằng của huyện thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục. Đến ngày 21/5/2013, UBND huyện đã ban hành các Quyết định 650, 651/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho thu hồi đất để thực hiện dự án Khu dân cư số 3, với tổng diện tích thu hồi của dự án (giai đoạn 1) là 121.128,7m2. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến trực tiếp đến 124 hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp ảnh hưởng bởi Dự án. Dù bằng cách làm dân chủ, đúng luật, đúng trình tự nhưng đến ngày 3/3/2014, vẫn còn một số ít gia đình chưa đồng thuận, chưa nhận bồi thường nên UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan liên quan, trong đó có Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện  phối hợp vận động, tuyên truyền đến các cá nhân, hộ gia đình, gia đình cán bộ, đảng viên nằm trong vùng GPMB. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và căn cứ vào phương án bồi thường, hỗ trợ đã được phê duyệt, UBND huyện Hiệp Hòa đã chỉ đạo các cơ quan liên quan, UBND xã Đức Thắng phối hợp với Chủ đầu tư chi trả tiền bồi thường cho các hộ gia đình, cá nhân. Theo ông Phạm Ngọc Ban, chủ tịch UBND xã Đức Thắng, tổ trưởng tổ công tác GPMB của dự án: “Ngay sau khi thành lập, tổ công tác GPMB của dự án đã tổ chức họp dân phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về dự án, phương án thu hồi đất… nên đã có nhiều người dân đồng thuận và khi thực hiện chi trả bồi thường thì đã có 114 hộ tự nguyện nhận tiền. Sau đó Tổ đã vận động thêm được 4 hộ nữa, đến nay chỉ còn 6 hộ chưa nhận tiền bồi thường”. 
 
Ông Nguyễn Văn Sơn, xóm 3, thôn Trung Đồng, xã Đức Thắng có hơn 3 sào ruộng ảnh hưởng của dự án đã tự nguyện đến nhận hơn 300 triệu tiền bồi thường khi nhà nước thu hồi đất. Ông cho rằng: “Được tham gia các cuộc họp dân nên bản thân tôi và gia đình rất đồng thuận, rất phấn khởi khi dự án triển khai thực hiện ở thôn. Có những dự án như thế này thì thôn, xã chắc chắn sẽ phát triển hơn nhiều, đời sống của người dân cũng theo đó mà nâng lên. Còn với gia đình tôi, chỉ có hơn 3 sào ruộng cấy lúa, năm nào cũng chuột hại, sâu bệnh cũng chẳng thu được mấy, nay được đền bù hơn 300 triệu đồng, trước mắt tôi gửi ngân hàng, sau sẽ có kế hoạch đầu tư vào phát triển linh vực khác như chăn nuôi chẳng hạn….”
 
Còn gia đình ông Nguyễn Văn Bắc, xóm 2, thôn Trung Đồng, có 1,5 sào lúa bị ảnh hưởng của dự án và đã nhận 156 triệu đồng bồi thường từ lâu, cho biết: “gia đình tôi rất ủng hộ khi dự án Khu dân cư số 3 được triển khai thực hiện, nhất là khi mọi chủ trương, chính sách, đặc biệt là bản đồ quy hoạch, mức hỗ trợ, diện tích thu hồi, phương án đền bù…đều được giải thích rõ ràng, niêm yết công khai tại nhà văn hóa. Dù là sau khi thu hồi, diện tích canh tác của gia đình bị giảm đi một chút nhưng tất cả vì lợi ích chung, nhà nước thu hồi lại có sự đền bù thỏa đáng thì mình chấp hành thôi…”. Cũng như gia đình ông Nguyễn Văn Sơn, Nguyễn Văn Bắc, gia đình bà Nguyễn Thị Tuất, ở xóm 2 cũng có trên 3 sào đất lúa trong diện thu hồi, bà Tuất không chỉ chấp hành phương án thu hôi đất còn tự nguyện di dời 9 ngôi mộ của gia đình sang khu đất của xã đã quy hoạch.
 
Đến nay, đã có 118/124 hộ gia đình, cá nhân đồng thuận nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo quy định và đã bàn giao xong mặt bằng cho Nhà nước để thực hiện Dự án. Trong đó có một số gia đình ban đầu chưa đồng thuận nhưng nhờ tuyên truyền, vận động đã nhận thức được lợi ích lâu dài của dự án mang lại, như gia đình ông Nguyễn Văn Quỳnh có vợ là cô giáo Nguyễn Thị Hương (giáo viên Trường Tiểu học Hùng Sơn); gia đình ông Nguyễn Văn Hợi có con trai là Nguyễn Trọng Nghĩa, công tác tại Nhà máy phân đạm Bắc Giang; gia đình ông Nguyễn Văn Dũng có con rể chuẩn bị kết nạp Đảng… 
 
Bà Nguyễn Thị Hoa, chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa khẳng định: “công tác giải phóng mặt bằng Dự án khu dân cư số 3 đã và đang được UBND huyện thực hiện theo đúng trình tự quy định, và nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân. Dự án khu dân cư số 3 được triển khai với đúng mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của huyện là hoàn thành các dự án theo quy hoạch, nhằm phấn đấu sớm trở thành thị xã sau năm 2015. Tuy nhiên thời gian qua trên một số báo đã có những thông tin chưa chính xác, chưa khách quan, phản ánh một chiều, thậm chí một số thông tin còn bị “bóp méo, quy chụp”, gây bức xúc không đáng có trong nhân dân, làm ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của chính quyền địa phương và gây hiểu sai mối quan hệ giữa cán bộ và nhân dân địa phương. Chúng tôi đã có công văn phúc đáp và cử lãnh đạo UBND huyện trực tiếp làm việc với Tổng Biên tập báo PetroTimes.vn để đề nghị đính chính và gỡ bỏ bài báo. Đồng thời tổ chức họp báo để trả lời, làm rõ những quy trình thủ tục giải phóng mặt bằng của huyện, làm rõ các thông tin chưa chính xác, suy diễn của phóng viên. Yêu cầu phóng viên khi đăng tải thông tin cần có sự kiểm chứng, khai thác nhiều chiều…Còn về công tác GPMB, thời gian tới UBND huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ còn lại chưa đồng thuận và thực hiện nghiêm các bước trong công tác GPMB theo quy định của pháp luật”. 
 
Với vấn đề nhạy cảm như lĩnh vực đất đai, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng, UBND huyện Hiệp Hòa luôn có những bước đi thận trọng và yếu tố được đặt lên hàng đầu là đảm bảo tính công khai, dân chủ, thực hiện đúng trình tự, thủ tục quy định. Do đó, hơn hết mỗi người dân cần nhìn nhận vấn đề khách quan, kiên định và kiểm chứng chính xác thông tin trong thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình để những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước sớm đi vào cuộc sống nhằm thúc đẩy kinh tế – xã hội của  huyện Hiệp Hòa phát triển.
 
Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s