Nói chuyện về chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ

Ngày 20/3, tại thành Trường THCS TT Nếnh, huyện Việt Yên, Hội CCB Việt Yên, Hội CCB TT Nếnh và Đoàn TNCS HCM TT Nếnh đã tổ chức nói chuyện về chủ đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ – Sức mạnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh” do báo cáo viên CCB Lê Quang Vĩnh là một trong những nhân chứng lịch sử từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ trình bày. Tới dự có gần 500 học sinh và giáo viên Trường THCS TT Nếnh. 
 
 
Ông Lê Quang Vĩnh là người đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, năm nay đã gần  80 tuổi, một trong những nhân chứng tham gia chiến đấu tại Điện Biên phủ chia sẻ: “Tôi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, qua chiến thắng của chiến dịch lịch sử này, tôi mong muốn làm sao rèn luyện lớp trẻ kế tục sự nghiệp của ông cha mình đã chiến đấu giữ nước như thế nào thì bây giờ phải giáo dục lịch sử cho tốt. Tôi muốn tinh thần Điện Biên Phủ luôn luôn được khơi dậy trong lòng không chỉ nhân dân Điện Biên mà còn trong lòng nhân dân cả nước”.
 
Ngược dòng lịch sử, cách đây tròn 60 năm, ngày 13/3/1954, trên chiến trường Tây Bắc lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng Quân ủy, Bộ Tư lệnh chiến dịch cùng các lực lượng vũ trang cách mạng đã nổ súng mở đầu chiến dịch Điện Biên Phủ. 
 
Trải qua 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường gian khổ, Chiến dịch đã kết thúc toàn thắng. Chiến công vô cùng oanh liệt “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” này đã góp phần quyết định kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, mở đầu cho sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ, đánh dấu bước phát triển mới của nhân dân Việt Nam và thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội.
 
Cuộc nói chuyện này nhằm cho lớp trẻ biết được sự lãnh đạo đúng đắn, tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; nghệ thuật chỉ đạo, điều hành chiến tranh và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; nghệ thuật tổ chức bảo đảm hiệp đồng chiến đấu của các lực lượng tham gia chiến dịch; khẳng định vai trò và đóng góp to lớn của các lực lượng vũ trang và nhân dân cả nước, trực tiếp là lực lượng tham gia chiến dịch và đồng bào các dân tộc Tây Bắc. 
 
 
Cuộc nói chuyện đã làm tái hiện lại quá khứ, nhưng vấn đề quan trọng nhất là từ quá khứ hiện tại viết lịch sử chiến tranh vì một nền thái bình muôn thủa. Cuộc nói chuyện là một hoạt động thiết thực mở đầu cho các hoạt động kỷ niệm cấp Nhà nước 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử. Đây cũng là dịp để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang, qua đó góp phần giáo dục thế hệ trẻ ghi nhớ công lao và những cống hiến, hy sinh to lớn của đồng bào, cán bộ, chiến sỹ đã không tiếc máu xương và tuổi trẻ làm nên chiến thắng lẫy lừng, đưa lại nền độc lập tự do cho Tổ quốc. 
 
Những bài học kinh nghiệm được đúc kết từ chiến thắng này vẫn còn nguyên giá trị để lớp trẻ tiếp tục kế thừa, phát triển nhằm bảo vệ, xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày càng giầu đẹp văn minh.
 
Hoàng Anh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s