Lễ hội truyền thống làng Đông Lâm

 Mỗi dịp xuân về, ở các vùng quê, bà con lại nô nức đi chẩy hội. Làng cổ thôn Đông Lâm, xã Hương Lâm là nơi vốn giàu truyền thống văn hóa. Vì thế mà hàng năm, vào ngày 16/2 đến 18/2 (âm lịch), làng Đông Lâm lại tưng bừng mở hội.
 
Trong 3 ngày, từ 16/3 đến 18/3 năm 2014(tức ngày 16,17,18/2 âm lịch), tại trung tâm của làng, nơi khu di tích đình chùa thôn Đông Lâm, xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang diễn ra lễ hội truyền thống. Về dự lễ hội có rất nhiều du khách thập phương.
 
Khu di tích đình chùa thôn Đông Lâm đã được UBND tỉnh xếp hạng và cấp bằng công nhận Di tích lịch sử- văn hóa tháng 12 năm 2003. Nơi đây là chứng tích của các đội quân bản địa thành lập tham gia cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng trên chiến tuyến sông Như Nguyệt chống giặc ngoại xâm… (sách Lịch sử huyện Hiệp Hòa đã ghi).
 
 Lễ hội được tổ chức rất long trọng. Ban ngày, với nhiều nghi lễ truyền thống của đình chùa và các hoạt động văn hóa, thể thao, các trò chơi dân gian như: bóng chuyền, cờ tướng, bịt mắt đập niêu, kéo co, chọi gà,…Đặc biệt là môn đấu vật truyền thống thu hút được nhiều đô vật danh tiếng ở trong thôn, xã và nhiều nơi như Phú Thọ, Thanh Hóa, Bắc Ninh, và các đô vật được đào tạo bài bản ở trường ĐH Thể dục thể thao Từ Sơn…đến tranh tài với nhiều giải thưởng có giá trị cao. Tổng trị giá giải vật trên 10.000.000 đồng. Ngoài ra, còn có nhiều gian hàng mua sắm đồ trang sức, vật kỉ niệm; gian hàng ăn uống với các món ăn truyền thống mang đặc trưng nơi vùng quê; các gian hàng phục vụ vui chơi giải trí cho các cháu nhỏ…Buổi tối, có Đoàn chèo Bắc Giang biểu diễn.
 
Lễ hội được tổ chức góp phần vào việc giáo dục truyền thống, phát huy tinh thần thượng võ của nhân dân thôn Đông Lâm, xã Hương Lâm trong việc bảo vệ và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
 
Một số hình ảnh:
 
 
 
 
 
                                (Ngô Quang Đức –
 GV Trường THCS Hương Lâm- Hiệp Hòa- Bắc Giang)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s