Tạp chí Giáo dục & xã hội lên tiếng về dự án khu dân cư số 3.

Hiệp Hòa, Bắc Giang: Việc thu hồi đất ở thị trấn Thắng là đúng trình tự quy định

(GD&XH) – Những ngày qua dư luận xôn xao về việc chính quyền và một số phòng ban chuyên môn huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã vi phạm quy trình trong khi thu hồi đất để giải phóng mặt bằng khu tái định cư số 3 thuộc thị trấn Thắng. Thực tế, những thông tin nói trên là không khách quan,  làm ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của chính quyền địa phương, gây bức xúc trong cộng đồng dân cư và hiểu sai trong mối quan hệ giữa cán bộ và nhân dân địa phương . 

Nhóm phóng viên đã có mặt tại huyện Hiệp Hòa để tìm hiểu, tiếp cận với các văn bản hành chính về việc thu hồi đất để giải phóng mặt bằng khu tái định cư số 3 thuộc thị trấn Thắng mà một số người đang gọi là “Thu hồi trái quy định, vượt thẩm quyền”. Thị trấn Thắng được mở rộng khu trung tâm huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã được Bộ Xây dựng công nhận đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV tại Quyết định số 63/QĐ-BXD ngày 18/1/2012 để phấn đấu trở thành thị xã sau năm 2015. Theo Nghị Quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Hiệp Hòa thực hiện đầu tư, xây dựng một số dự án công trình theo quy định, trong đó có Dự án khu dân cư số 3 thị trấn Thắng. Dự án khu dân cư số 3 huyện Hiệp Hòa đã được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500, tại Quyết định số 1686/QĐ-UBND ngày 22/11/2011, và được công bố công khai quy hoạch chi tiết xây dựng tại thực địa, tại khu vực thu hồi đất. Dự án được Chính phủ, UBND tỉnh Bắc Giang đồng ý đưa vào danh mục quy hoạch, kế hoạc sử dụng giai đoạn 2011-2015. Ngày 22/8/2013 UBND tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định số 407/QĐ-UBND ngày 22 tháng 8 năm 2013 về việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất cho Công ty Cổ phần Bất động sản Detech land để thực hiện dự án ĐTXD Khu dân cư số 3, thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang (đợt 1). 

a1

Ngày 29/3/2012, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có Quyết định số 363/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn chủ đầu tư dự án khudân cư số 3, và tại Quyết định số 164/QĐ-UBND ngày 07/2/2013 về việc chấp thuận cho Công ty Cổ phần Bất động sản Detech Landlàm chủ đầu tư thực hiện Dự án.

Để thực hiện dự án có hiệu quả ngày 13/3/2013, UBND huyện Hiệp Hòa đã có Thông báo số 25/TB-UBND về việc thu hồi đất thực hiện Dự án theo quy định và đã niêm yết công khai thông báo tại Trụ sở UBND xã Đức Thắng, các điểm sinh hoạt khu dân cư nơi có đất thu hồi. Đồng thời, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa đã ban hành Quyết định số 338/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ công tác  giải phóng mặt bằng (GPMB), Kế hoạch số 30/KH- UBND về việc thu hồi đất thực hiện theo quy định về Quy định trình tự, thủ tục khi Nhà nước thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Bên cạnh đó, ngày 10/4/2013, tổ GPMB huyện đã tổ chức hội nghị với hơn 140 hộ gia đình, các ban ngành đoàn thể của xã, thôn và cá nhân có đất bị ảnh hưởng bởi dự án tham gia dự họp, để được thông báo chủ trương thu hồi đất, kế hoạch GPMB của Dự án và các chế độ, chính sách, bồi thường, hỗ trợ theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Với cách làm dân chủ, đúng luật, ngày 3/3/2014, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan liên quan phối hợp vận động, tuyên truyền đến các cá nhân, hộ gia đình, gia đình cán bộ, đảng viên nằm trong vùng GPMB, đến ngày 14/03/2014  gia đình ông Nguyễn Văn Quỳnh có vợ là cô giáo Nguyễn Thị Hương (giáo viên Trường Tiểu học Hùng Sơn) và 118/124 hộ gia đình, cá nhân khác đã đồng thuận nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo quy định và đã bàn giao mặt bằng cho Nhà nước để thực hiện Dự án. 

a2

Vậy có thể nói dư luận xôn xao về việc chính quyền huyện Hiệp Hòa có vi phạm quy trình thu hồi đất để giải phóng mặt bằng khi chưa được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt là hoàn toàn không có cơ sở, đặc biệt trong việc vận động tuyên truyền đến các hộ gia đình, gia đình cán bộ, đảng viên của phòng Giáo dục và Đào tạo cùng các cơ quan liên quan là khách quan, dân chủ, không có sự ép buộc. Việc giải phóng mặt bằng Dự án khu dân cư số 3 của UBND huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang là hoàn toàn đúng trình tự, và có sự đồng thuận cao của nhân dân với mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của huyện chứ không phải vì “lợi ích nhóm” giữa Doanh nghiệp và chính quyền, để huyện Hiệp Hòa sớm trở thành thị xã sau năm 2015.Thiết nghĩ, mỗi người dân nơi đây cần hiểu rõ hơn về quyền lợi của mình để những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước sớm đi vào cuộc sống nhằm thúc đẩy kinh tế – xã hội của  huyện Hiệp Hòa từng bước phát triển vững chắc.

Đình Thơm

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s