Trải lòng của bà “trùm” bên song sắt

(BGĐT)-“Tôi làm sai thì phải gánh chịu hậu quả. Bản án tử hình không oan. Tôi hối hận lắm nhưng đã quá muộn…”. Đó là những trải lòng của “trùm” ma tuý Lưu Thị Thuần, đối tượng cầm đầu đường dây mua bán 223 bánh hêrôin, bị TAND tỉnh Bắc Giang kết án tử hình.
 
 
Tử tù Lưu Thị Thuần.
 
Lời biện hộ vụng về
 
Sau khi làm các thủ tục theo quy định, chúng tôi được Thượng tá Vũ Hữu Lập, Giám thị Trại Tạm giam (Công an tỉnh) tạo điều kiện để tiếp xúc với Lưu Thị Thuần (SN 1963), ở thôn Sơn Quả, xã Lương Phong (Hiệp Hòa) – một trong 32 tử tù đang chờ thi hành án tại Trại. Khác với suy đoán của chúng tôi, Thuần béo, trắng và nhanh nhẹn hơn so với hôm ra tòa.
 
Ngoài chiếc còng đeo ở chân, trông thị khá “tươm” với bộ quần áo màu ghi sậm, đôi dép cao gót màu đen, mái tóc buộc gọn sau gáy. Tuy nhiên khuôn mặt và thái độ thì không đổi: Lạnh lùng, vô cảm, trong khi mắt không nhìn thẳng vào người đối diện. Nhắc đến bản án tử hình, thị nói: “Tôi làm sai, vi phạm pháp luật thì phải gánh chịu hậu quả. Bị kết án tử hình không oan…”.
 
Thế nhưng thị vẫn biện hộ không phải do lòng tham làm mờ mắt mà chỉ vì thiếu hiểu biết pháp luật, nghe lời rủ rê của bạn bè, cộng với hoàn cảnh đưa đẩy (lúc ấy chồng thị là Nguyễn Quang Lý bị kết án 17 năm tù vì buôn bán ma túy, bỏ lại 5 con đang tuổi ăn tuổi lớn- PV), “thấy người ta làm được nên tôi mới dấn thân theo, chỉ mong kiếm tiền lo cho các con”.
 
Nói đoạn, thị tiếp tục: “Đâm lao phải theo lao. Chuyến hàng này giao đi chưa lấy hết tiền, sợ dừng, không thu hồi được nợ nên lại cố. Tôi dự định xong phi vụ 62 bánh sẽ yên phận lo cho con cái, nào ngờ…”. Ngày 10-6-2012, khi Lưu Thị Thuần đang “ngao du sơn thuỷ” tại tỉnh Thừa Thiên Huế thì đồng bọn bị cơ quan công an bắt, thu giữ 62 bánh hêrôin. Nghe Nguyễn Tiến Dũng – kẻ “già nhân ngãi, non vợ chồng” với thị thông báo chưa nhận được hàng, nóng ruột nghi bị lộ, thị bỏ chuyến nghỉ mát định tìm đường tẩu thoát nhưng đã bị sa lưới pháp luật tại một bến xe ở TP Hà Nội.
 
 
62 bánh hêrôin – tang vật cơ quan công an thu giữ từ đường dây vận chuyển, mua bán 223 bánh hêrôin do Lưu Thị Thuần cầm đầu.
 
Ngay sau đó, hơn 10 đối tượng liên quan tới đường dây mua bán hêrôin liên tỉnh do thị là “mắt xích” chính lần lượt bị bắt. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, thị và đồng bọn đã phải thừa nhận từ tháng 9-2011 đến 10-6-2012, với sự giúp sức của Tráng A Chu và Sồng A Lư ở huyện Mộc Châu (Sơn La) đã 4 lần thực hiện hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép 223 bánh hêrôin. Trong đó, Thuần và Dũng trực tiếp tiêu thụ 161 bánh, thu lợi hơn 1,5 tỷ đồng.
 
Ngày 15-7-2013, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy do Thuần cầm đầu đã bị đưa ra xét xử. Thuần, Dũng và 3 đối tượng khác bị kết án tử hình, 8 bị cáo còn lại bị kết án từ 20 năm đến tù chung thân.
 
Suốt buổi tiếp xúc với chúng tôi, thị né tránh nói về Nguyễn Tiến Dũng. Thượng tá Vũ Hữu Lập, cho hay, khi mới bị kết án, Lưu Thị Thuần tỏ ra hoang mang, tư tưởng bất ổn. Tuy nhiên một thời gian sau, tâm lý thị dần ổn định, chấp hành tốt nội quy tại nơi giam giữ.
 
Sự sám hối muộn màng
 
Được hỏi điều kiện ăn ở trong tù, Lưu Thị Thuần nói không có gì phàn nàn. 
 
Nói đến người thân, nhất là 5 con (lớn sinh năm 1984, nhỏ sinh năm 1995), giọng Lưu Thị Thuần chùng xuống, ân hận: “Giờ tôi hối hận lắm, nhưng đã muộn. Tôi đã làm khổ các con. Sinh ra chúng, lúc chúng cần bố mẹ nhất thì tôi lại vào tù. Chúng có bố mẹ mà giờ thành mồ côi. Giá như tôi tỉnh táo, biết nhìn tấm gương của chồng, nghe lời khuyên của người thân thì đâu nên nỗi”.
 
Trước đó, thấy thị có biểu hiện bất minh về kinh tế, lại thường xuyên giao du với người lạ, bố mẹ chồng và người thân nhiều lần khuyên can nhưng thị chối biệt, không cho ai biết việc mình làm. Mới đây, con gái lên thăm kể chuyện bố chồng năm nay 83 tuổi bị bệnh phải nằm viện, rồi đứa cháu cũng bị ốm, nghe con động viên, mấy đêm liền thị thao thức ân hận, day dứt. Giờ thị mới nhận ra hậu quả việc mình làm, mới hiểu có những thứ quý giá hơn tiền vàng thì đã muộn.
 
Điều thị lo lắng nhất là không có bố mẹ ở bên, các con thị có thể nghe người xấu rủ rê lại đi vào con đường bố mẹ chúng đang phải trả giá. Vì thế, dù biết tội lỗi mình gây ra và hậu quả đối với xã hội là rất nghiêm trọng, nhưng những ngày này Lưu Thị Thuần vẫn gắng chấp hành tốt các quy định tại nơi cải tạo.
 
Lời sám hối của Lưu Thị Thuần tuy muộn màng, nhưng hy vọng những ai còn đang tự thiêu thân vì hám lời từ ma túy sẽ tỉnh ngộ, rút ra bài học để quay đầu hoàn lương.
 
Thùy Dương – Lê Dũng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s