Xây dựng nông thôn mới: Cách làm riêng của Hiệp Hoà

(BGĐT)-Căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa bàn, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã ban hành bộ tiêu chí về xây dựng thôn nông thôn mới. Đây là cách làm mới, mở ra nhiều triển vọng giúp huyện thực hiện Chương trình Xây dựng nông thôn mới (XDNTM) có hiệu quả.
 
 
Người dân thôn Hương Ninh, xã Hợp Thịnh (Hiệp Hòa) góp ngày công, hiến đất cứng hóa kênh mương.
 
Xã hội hoá xây dựng cơ sở hạ tầng
 
Khu trung tâm văn hóa của thôn Tân Sơn, xã Đoan Bái hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng dịp Tết Giáp Ngọ. Trên diện tích hơn 2 nghìn mét vuông, công trình gồm các hạng mục chính: Hai dãy nhà thiết kế hiện đại nằm vuông góc với nhau, cổng, tường rào bao quanh, nhà vệ sinh, giếng khoan và nền sân được lát gạch phẳng lì.
 
Công trình mới khang trang, sạch đẹp là nơi sinh hoạt văn hóa của người dân dịp Tết và các ngày lễ lớn. Tại đây có sân chơi cầu lông, bóng chuyền, cờ tướng, cờ người. Tối đến, một số liền anh, liền chị trong thôn hát quan họ mừng đón xuân sang.
 
Bí thư Chi bộ thôn Tân Sơn Đặng Văn Dũng phấn khởi cho biết: “Công trình đầu tư hơn 2 tỷ đồng. nguồn kinh phí và ngày công xây dựng phần lớn do người dân và con em trong thôn công tác ở mọi miền Tổ quốc đóng góp. Từ khi có nhà văn hóa mới, xóm làng vui hẳn lên. Sáng sớm, chiều tối, các cụ ông, cụ bà tập dưỡng sinh, đánh cầu lông. Hôm thì các đoàn thể diễn văn nghệ khiến nơi đây luôn náo nhiệt”. Ngoài nhà văn hóa thôn Tân Sơn, nhà văn hóa thôn Đông được xây dựng trị giá hơn 500 triệu đồng cũng vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng.
 
Cùng với xây dựng nhà văn hóa, xã Đoan Bái còn vận động người dân hiến đất, ngày công, góp kinh phí làm đường giao thông, cứng hóa kênh mương, xây trường học. Tổng kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng của xã trong hai năm 2012-2013 hơn 17 tỷ đồng, trong đó vốn người dân đóng góp hơn 10,3 tỷ đồng còn lại là ngân sách hỗ trợ của Nhà nước. Đến nay, Đoan Bái đạt 15/19 tiêu chí về XDNTM, tăng 8 tiêu chí so với năm 2011.
 
 
 
Nhà văn hóa thôn Tân Sơn, xã Đoan Bái (Hiệp Hòa) được xây dựng bằng phần lớn nguồn kinh phí do nhân dân đóng góp.
 
Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hiệp Hòa, riêng năm 2013, người dân trên địa bàn huyện đóng góp gần 40 tỷ đồng; hiến 48 nghìn m2 đất, hơn 6 nghìn ngày công để xây dựng cơ sở hạ tầng. Nhờ huy động các nguồn lực mà hàng nghìn mét kênh mương, đường được cứng hóa, xây mới nhiều trường học làm đổi thay bộ mặt nông thôn theo hướng tích cực.
 
Lấy thôn, xóm làm nòng cốt
 
Giai đoạn 2011-2015, huyện Hiệp Hòa chọn các xã: Đoan Bái, Danh Thắng, Hoàng An, Hoàng Lương, Thái Sơn làm điểm về XDNTM. Năm 2013, bình quân mỗi xã này đạt thêm 3,2 tiêu chí, nâng tổng số tiêu chí đạt chuẩn của các xã điểm lên 14/19 tiêu chí. Những xã còn lại bình quân đạt 9 tiêu chí.
 
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, sau hai năm thực hiện Chương trình XDNTM trên địa bàn huyện đã bộc lộ một số hạn chế. Một số cấp ủy, chính quyền và một bộ phận cán bộ, đảng viên, người dân chưa nhận thức đúng về chủ trương XDNTM; việc lãnh đạo chỉ đạo ở một số nơi còn lúng túng, chưa phát huy vai trò của thôn, xóm trong XDNTM; tiến độ thực hiện một số tiêu chí còn chậm, gặp nhiều trở ngại.
 
Với việc lấy thôn, xóm làm nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới thì các xã sẽ rà soát, lọc ra được địa bàn còn yếu, cần tập trung nguồn lực để  hoàn thành các tiêu chí. Khi  xây dựng thành công nhiều thôn nông thôn mới thì xã đó sớm trở thành xã nông thôn mới”. 
Ông Ngô Đình Long, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT – Phó ban chỉ đạo XDNTM huyện Hiệp Hoà.
 
Trước thực tế này, cuối năm 2013, Huyện ủy Hiệp Hòa đã có Chỉ thị về đẩy mạnh XDNTM giai đoạn 2013-2015. Trong đó nêu rõ cần lấy địa bàn thôn, xóm là yếu tố cốt lõi để triển khai thực hiện theo phương châm: “Từ gia đình ra xóm, thôn; từ xóm, thôn lên xã” nhằm phát huy nội lực của nhân dân. Theo đó, UBND huyện đã ban hành bộ tiêu chí thôn NTM trên cơ sở thống nhất với bộ tiêu chí quốc gia. Nội dung này được triển khai sâu rộng xuống các xã.
 
Ở xã Hợp Thịnh khi huyện ban hành bộ tiêu chí về xây dựng thôn NTM, xã đã chỉ đạo các thôn thành lập các tiểu ban tiến hành rà soát, tự đánh giá theo bộ tiêu chí thôn NTM. Đến nay, xã đạt 12/19 tiêu chí, riêng thôn Hương Ninh đạt 15 tiêu chí. Thời điểm này, người dân đang thu hoạch hoa màu, phá tường rào hiến đất mở rộng đường làng lên 6 m, tăng 2 m so với trước; xây gần 2 km kênh mới thay vì kênh đất, bảo đảm tưới tiêu thuận lợi. Hiện, xã đang tập trung nguồn lực hỗ trợ thôn xây dựng tiêu chí giao thông tại thôn này, phấn đấu năm 2014 thôn Hương Ninh sẽ đạt các tiêu chí thôn NTM.
 
Cùng với Hợp Thịnh, các xã trên địa bàn huyện đang tập trung rà soát, đánh giá thôn theo bộ tiêu chí mới. Để khuyến khích các thôn, huyện đề ra mức khen thưởng cho thôn đạt chuẩn NTM trong năm 2014 là 10 triệu đồng, năm 2015 là 8 triệu đồng, 2016 là 6 triệu đồng/thôn. Đây là cơ sở để các thôn tích cực hưởng ứng phong trào thi đua: “Hiệp Hòa chung sức xây dựng NTM”. Năm nay, Hiệp Hoà phấn đấu mỗi xã điểm sẽ đạt thêm 2-3 tiêu chí, có 30% số thôn đạt tiêu chí NTM; các xã còn lại đạt ít nhất 1 tiêu chí.
 
Trịnh Lan

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s