Hiệp Hòa sơ kết công tác cấp GCNQSD đất

Sáng 20/2/2014, UBND huyện Hiệp Hòa tổ chức hội nghị sơ kết công tác cấp giấy CNQSD đất, chuyển mục đích sử dụng đất năm 2013, triển khai kế hoạch năm 2014. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Quang Huy – phó giám đốc Sở tài nguyên môi trường; ở huyện có đồng chí Vũ Chí Kỳ – CT HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Thị Hoa – CT UBND huyện; các đồng chí trong TTHU, HĐND, UBND huyện; lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn của huyện; các đồng chí là chủ tịch UBND, cán bộ địa chính, tài chính 26 xã, thị trấn.
 
Tại hội nghị, các đại biểu được nghe các báo cáo kết  quả về công tác cấp giấy chứng nhận QSD đất năm 2013, thực hiện quyết định số 191 ngày 27/6/2012 của UBND tỉnh; báo cáo kết qủa thực hiện kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất năm 2013; phương hướng, nhiệm vụ, kế hoạch thực hiện năm 2014. 
 
Trong năm qua, do có sự quan tâm chỉ đạo tích cực của UBND tỉnh, Sở  tài nguyên môi trường, của huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự cố gắng của UBND các xã, thị trấn, do vậy Công tác cấp giấy chứng nhận QSD đất, nhất là công tác cấp giấy CNQSD đất lần đầu trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng vào việc phát triển KT-XH địa phương. Tính đến hết ngày 31/12/2013, tổng số giấy chứng nhận QSD đất đã in qua văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và cấp qua bộ phận tiếp nhận, trả kết quả là 8.016 giấy, đạt 107% kế hoạch tỉnh giao; trong đó thực hiện theo NĐ 181 và NDD84 là 4.652 giấy; thực hiện theo quyết định 191 là 3.364 giấy. Tổng diện tích khoảng 382ha. Số hồ sơ đã gửi thông tin đến cơ quan thuế là hơn 3.500 hồ sơ, đạt 60%KH; trong đó số hồ sơ cơ quan thuế đã trả văn phòng đăng ký QSD đất hơn 3000 hồ sơ, hồ sơ tồn lại 523 hồ sơ. Số giấy chứng nhận đã chuyển về xã là 4.384 giấy, đạt 54,6% so với hồ sơ đã in và số giấy chứng nhận QSD đất đã cấp phát cho dân là hơn 2.600 giấy, đạt 59,5% số hồ sơ đã chuyển về xã. 
 
Bên cạnh đó, công tác chuyển mục đích sử dụng đất năm 2013 trên địa bàn huyện cũng đạt được hiệu quả cao, được triển khai thực hiện đúng quy hoạch, quy trình, thủ tục, đảm bảo tiến độ theo quy định pháp luật, trong đó tập trung vào thực hiện một số dự án trọng điểm như: Dự án đường dẫn lên cầu Đông xuyên; trung tâm kiểm định ô tô; khu dân cư số III; thị trấn Thắng; đấu giá quyền sử dụng đất ở…Hiện  tổng số diện tích đất nông nghiệp chuyển sang đất phi nông nghiệp trên địa bàn huyện là 103,23ha; trong đó đất chuyên trồng lúa nước là 17,36ha. Năm  2013, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo thực hiện công tác thu hồi, giải phóng mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện được 7 dự án trọng điểm với tổng diện tích 100,4ha; trong đó dự án giao đất 95,5ha, dự án cho thuê đất 4,9ha. Để thực hiện công tác thu hồi chuyển mục đích sử dụng đất sang đấu giá QSD đất, UBND huyện đã ban hành kế hoạch chi tiết cho 17 xã với diện tích 11,3ha và đã thực hiện thu hồi 2,83ha tại 7 xã, đạt 25%KH, tăng 4 lần so với năm 2012; tổng số tiền đã thu từ đấu giá QSD đất, giao đất theo QĐ 191 là hơn 19,4 tỷ đồng. Năm 2013 UBND huyện cũng đã phê duyệt chuyển từ đất nông nghiệp sang nuôi trồng thủy sản được 9 hồ sơ với diện tích 3,12ha.
 
Bên cạnh những kết quả đã đạt được thì công tác cấp giấy CNQSD đất và chuyển mục đích sử dụng đất vẫn còn gặp nhiều tồn tại, hạn chế. Việc thực hiện ở một số xã còn chậm, công tác triển khai thiếu đồng bộ; chất lượng xây dựng hồ sơ chưa đảm bảo; nhiều địa phương vẫn còn tình trạng giao đất trái thẩm quyền, không quan tâm đến nguồn gốc, thời điểm sử dụng, quy hoạch sử dụng đất. Việc chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở vẫn đạt tỷ lệ thấp; công tác lập hồ sơ GPMB còn nhiều bất cập; công tác GPMB ở một số dự án còn gặp nhiều khó khăn, kéo dài như: dự án đường dẫn lên cầu Đông Xuyên; trung tâm thử nghiệm ô tô, khu dân cư số 3…
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Lãnh đạo Sở tài nguyên môi trường, lãnh đạo UBND huyện Hiệp Hòa đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác cấp giấy CNQSD đất và chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện thời gian qua. Đồng thời các đồng chí cũng nhấn mạnh những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới, đặc biệt trong năm 2014 đó là:  UBND huyện tiếp tục chỉ đạo Phòng Tài nguyên – Môi trường, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất và UBND các xã, thị trấn tập trung cao thực hiện việc lập hồ sơ, xét duyệt, xử lý dứt điểm đối với các trường hợp chưa được cấp GCN QSDĐ trên địa bàn; Ban hành kế hoạch chi tiết các chỉ tiêu sử dụng đất đến từng xã để làm cơ sở thực hiện theo quy định; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn để phát hiện và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; kịp thời giải quyết những tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai. Tăng cường giáo dục phẩm chất đạo đức, nâng cao năng lực công tác của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên môn nhằm đảm bảo năng lực thực hiện nhiệm vụ được giao. Cân đối, bố trí đảm bảo kinh phí thực hiện nhiệm vụ cấp GCN QSDĐ và chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định. Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, nhất là đối với người đứng đầu những đơn vị không hoàn thành kế hoạch; xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ gây phiền hà, sách nhiễm đối với tổ chức, cá nhân khi thực hiện các thủ tục cấp GCN QSDĐ, chuyển mục đích sử dụng đất.  Đảng uỷ các xã, thị trấn tập trung cao lãnh, chỉ đạo quyết liệt đối với công tác cấp GCN QSDĐ theo Quyết định số 191 ngày 27/6/2012 của UBND tỉnh. MTTQ, các đoàn thể chính trị – xã hội các cấp tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ của người sử dụng đất, thực hiện việc kê khai đăng ký cấp GCN QSDĐ và chấp hành đầy đủ nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định.. Có như vậy thì việc cấp GCN QSDĐ, trong đó có cấp GCN QSDĐ theo Quyết định số 191 ngày 27/6/2012 của UBND tỉnh và công tác chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Hiệp Hòa mới đạt kết quả cao, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế – văn hoá – xã hội – an ninh trật tự mà địa phương đã đề ra. 
 
 
PCT UBND huyện Hiệp Hòa Nguyễn Văn Chính chủ trì hội nghị
 
 
các đại biểu dự hội nghị
 
Vân Anh
Đài TT Hiệp Hòa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s