PS Ảnh: Một ngày cùng người quan họ bên bờ Bắc Sông Cầu

Dân ca quan họ Bắc Ninh được hình thành khá lâu đời, ở 49 làng quan họ và một số làng lân cận thuộc hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang hiện nay sáng tạo ra. 
 
Dân ca quan họ là hát đối đáp nam, nữ. Họ hát quan họ vào mùa xuân, mùa thu khi có lễ hội hay khi có bạn bè. Một cặp nữ của làng này hát với một cặp nam của làng kia với một bài hát cùng giai điệu, khác về ca từ và đối giọng. Cặp hát phân công người hát dẫn, người hát luồn nhưng giọng hát của hai người phải hợp thành một giọng.
 
Mọi người hát những bài ca mà lời là thơ, ca dao có từ ngữ trong sáng, mẫu mực thể hiện tình yêu lứa đôi, không có nhạc đệm kèm theo. Có 4 kỹ thuật hát đặc trưng: Vang, rền nền, nảy. 
 
Hát quan họ có 3 hình thức chính: Hát canh,hát thi lấy giải,hát hội. Hát quan họ gắn liền với tục kết chạ, tục kết bạn giữa các bọn quan họ.
Mặc dù các phong tục này không được thực hành nhiều như trước đây ở Hạ Lát nhưng các làng quan họ bờ Bắc Sông Cầu vẫn bảo tồn và truyền dạy nghệ thuật hát dân ca quan họ từ lâu đời này. 
 
PS Ảnh: Một ngày cùng với những người quan họ bên bờ Bắc Sông Cầu ở Thôn Hạ Lát, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Hoàng Thương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s