Cẩm Xuyên dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng và cánh đồng mẫu lớn

Thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm là một trong 5 thôn của 5 xã được huyện Hiệp Hòa chọn làm điểm thực hiện dồn điền, đổi thửa. Ngay từ tháng 9- 2013, Chi ủy thôn Cẩm Xuyên đã có nghị quyết chuyên đề về việc dồn điền, đổi thửa gắn với chỉnh trang sắp xếp lại đồng ruộng và BQL thôn xây dựng kế hoạch gấp rút thực hiện.
 
Dồn điền đổi không phải là 1 tiêu chí trong xây dựng NTM nhưng dồn điền đổi thửa giúp tăng diện tích trên một thửa ruộng, tạo thuận lợi cho hộ canh tác, thực hiện cơ giới hoá nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá; từng bước phân công lao động trong từng địa bàn, tạo việc làm, tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích sản xuất. Xác định rõ mục đích của dồn điền đổi thửa nên Chi bộ, BQL và nhân dân thôn Cẩm Xuyên đã đoàn kết một lòng, tạo ra “cuộc cải cách” từ nếp nghĩ, cách làm trong sản xuất nông nghiệp.
 
Trước đây ruộng đất nông nghiệp được giao khoán đến từng hộ gia đình được chia bình quân có ruộng tốt, có ruộng xấu, có gần có xa. Do vậy rất phân tán, manh mún, bình quân ở Cẩm Xuyên có từ 10 – 12 thửa/hộ, cá biệt có hộ có tới 15, 16 thửa, có hộ có diện tích gieo mạ chỉ có 5 – 7m2/thửa. Ông Ngô Duy Hòa, bí thư chi bộ thôn Cẩm Xuyên cho biết: Ruộng đất manh mún đã không còn phù hợp với tình hình sản xuất hiện nay vì người nông dân không thể đầu tư thâm canh, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, không đưa được cơ giới hóa vào, gây lãng phí công lao động rất lớn. Mặt khác ruộng đất manh mún, ô thửa nhỏ còn gây khó khăn cho việc lập hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quản lý đất đai. Do đó, khi có chủ trương chọn làm điểm, chỉ sau 3 ngày Chi bộ thôn đã ra nghị quyết chuyên đề về việc dồn điền, đổi thửa gắn với chỉnh trang sắp xếp lại đồng ruộng, để chỉ đạo BQL thôn triển khai thực hiện.
 
Thôn Cẩm Xuyên có truyền thống và thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp. Năm 1954, nơi đây đã được Bác Hồ về thăm tại hội nghị tổng kết cải cách ruộng đất. Và trong thời kỳ đổi mới, Cẩm Xuyên cũng đã được huyện ủy Hiệp Hòa khen thưởng sau 5 năm thực hiện Nghị quyết TW7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Hơn nữa, Cẩm Xuyên còn được biết đến khi đi đầu trong xây dựng cánh đồng mẫu lớn với toàn bộ diện tích hơn 60ha lúa được cấy bằng 1 giống lúa chất lượng BC15, năng suất đạt 2,7 tạ/sào. 
 
Với thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp nên ngay khi có nghị quyết của Chi bộ về dồn điền đổi thửa, thôn đã thành lập tiểu ban chỉ đạo do đồng chí Trưởng thôn La Văn Lịch làm Trưởng tiểu ban. Thôn tiến hành khảo sát lại toàn bộ diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn thôn, đường giao thông nội đồng, bờ vùng, bờ thửa, hệ thống kênh mương. Theo đó, tổng diện tích đất nông nghiệp trồng cây hàng năm của thôn là 116 ha; Bình quân toàn thôn có từ 4-5 thửa/hộ, hộ nhiều nhất là 11 thửa. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông nội đồng như bờ vùng, bờ thửa bị sạt lở, nhỏ, có chỗ không còn phù hợp… Qua khảo sát và căn cứ vào tình hình thực tế đồng ruộng, tiểu ban dồn điền đổi thửa thôn đã dựa theo đường trục chính để thiết kế lại hệ thống đường giao thông nội đồng với bề mặt đường rộng 4m và phá bỏ bờ vùng, bờ thửa, kênh mương cũ không còn phù hợp. 
Thời gian qua, thôn đã hợp đồng với các chủ máy xúc thực hiện đào đắp đường giao thông nội đồng, hệ thống kênh mương theo thiết kế, đồng thời thành lập tiểu ban quản lý giám sát thi công nhằm đảm bảo chất lượng và mỹ thuật của các công trình. Đến nay, khối lượng đào đắp làm mới 19 tuyến đường nội đồng dài trên 7.100 m đạt trên 17.000m3 đất; tôn tại 3 tuyến đường dài 11.443m với trên 3.400m3 đất. Ngoài ra, hệ thống mương máng tưới tiêu cũng được xây dựng gồm 10 chiếc cầu bê tông, 45 chiếc cống. Tổng số tiền để thôn Cẩm Xuyên chỉnh trang đồng ruộng lên tới trên 2,3 tỷ đồng. Thôn có 502 hộ thì cả 502 họ đều có đất dồn điền đổi thửa, do đó ngoài số tiền được tỉnh, huyện hỗ trợ thì Cẩm Xuyên còn vận động nhân dân hiến đất và đóng góp kinh phí (bình quân gần 650 nghìn đồng/1 khẩu) để xây dựng đường giao thông nội đồng, kênh mương. Ngay sau khi hoàn thành công tác chỉnh trang đồng ruộng, thôn tổ chức họp dân và xây dựng phương án chia ruộng và tổ chức cho nhân dân bốc thăm vị trí ruộng. Thôn Cẩm Xuyên tiến hành chia ruộng theo đất loại 1,2,3. Hiện thôn đã giao xong đất thực địa đến người dân, thửa ruộng nhỏ nhất ở Cẩm Xuyên đã đạt 700m và thửa lớn đạt từ 1500 đến 1.700m2. 
 
 
Cánh đồng mẫu lớn ở Cẩm Xuyên
 
 
Sự đồng thuận của BQL thôn Cẩm Xuyên
 
Như vậy, đến vụ chiêm xuân 2014 này, nông dân thôn Cẩm Xuyên sẽ bắt đầu canh tác trên mảnh ruộng, khu ruộng mới của mình. Với việc thuận lợi khi đưa cơ giới hóa vào sản xuất chắc chắn những cánh đồng mẫu lớn ở cẩm Xuyên sẽ từng bước tăng hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp và nâng cao thu nhập cho người nông dân.
 
Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s