Sự thành công- từ góc nhìn ở một chi bộ

Chi bộ Minh Khai là một trong 18 chi bộ thuộc đảng bộ thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Chi bộ của một khu phố nằm giữa trung tâm thị trấn Chũ, chạy dọc theo quốc lộ 31, có 201 hộ gia đình, 80% hộ dân có nguồn sống chủ yếu là kinh doanh dịch vụ, còn lại là cán bộ nghỉ hưu và làm kinh tế vườn đồi, nên đời sống chính trị, kinh tế khá ổn định và phát triển. 
 
Với địa bàn ở một thị trấn có vùng cây ăn quả nổi tiếng của cả nước. Một đô thị loại IV đang phát triển như vậy cũng nhiều khó khăn, phức tạp, không ít tác động tiêu cực, ảnh hưởng không nhỏ tới các mặt hoạt động của khu phố, của chi bộ. Tuy nhiên, dẫu khó khăn, phức tạp, nhưng chi bộ khu phố đã xác định và có những biện pháp lãnh đạo đem lại những hiệu quả thiết thực. Năm năm liền, chi bộ đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh” , là chi bộ dẫn đầu trong Đảng bộ về nhiều mặt trên địa bàn, điều đó được thể hiện ở các công việc cụ thể: 
 
Chi bộ Minh Khai có 34 đồng chí đảng viên, trong đó diện miễn sinh hoạt có 12 đ/c. Chi bộ đã lãnh đạo nhân dân trong khu phố thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đời sống kinh tế của nhân dân ổn định, tăng hộ giầu, giảm hộ nghèo (đến nay còn 01 hộ nghèo). Đời sống nhân dân về mọi mặt không ngừng được cải thiện, nâng cao.
 
Chi bộ luôn làm tốt công tác chăm sóc các gia đình chính sách, TBLS, các gia đình gặp hoạn nạn, rủi ro…Chi bộ lãnh đạo thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, chấp hành nghiêm các quy định của địa phương, của khu phố. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc theo quy ước văn hoá của khu phố. Cấp uỷ, ban quản lý khu phố thường xuyên chăm lo xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài; công tác an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội luôn chủ động nắm bắt tình hình kịp thời những vụ việc xảy ra trong địa bàn, phối hợp tốt với cơ quan chuyên môn nghiệp vụ cấp trên nên tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn ở khu phố luôn ổn định.
 
Trong những năm qua chi bộ luôn quan tâm sâu sát đến công tác xây dựng Đảng, phát triển Đảng đi đôi với củng cố tổ chức Đảng và BQL khu phố, BCT Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội, các đoàn thể nhân dân nhằm bảo đảm thành công việc thực hiện nghị quyết của chi bộ và các nhiệm vụ của địa phương. Các đoàn thể chính trị – xã hội đều được bình xét tiên tiến, xuất sắc, chi hội CCB đạt “Trong sạch, vững mạnh xuất sắc”. Công tác cán bộ luôn được củng cố ổn định và hoạt động nhịp nhàng, có hiệu quả, tạo được sự đồng thuận và lòng tin của nhân dân.
Thực hiện chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị và các hướng dẫn về việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; chi bộ đã nghiêm túc triển khai, quán triệt sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong khu phố. Nhiều tấm gương đảng viên tiêu biểu của chi bộ được nêu gương, được tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng các cấp.
Chi uỷ đã cụ thể hoá nội dung sinh hoạt phù hợp với điều kiện của của chi bộ và đảng viên, việc học tập được lồng ghép với sinh hoạt hàng tháng, gắn với trách nhiệm, cương vị của mỗi đảng viên. Việc mở sổ nhật ký và ghi chép được triển khai nghiêm túc, các đảng viên có ý thức khi tham gia xây dựng Nghị quyết chi bộ. Công tác phê và tự phê bình đã được các đồng chí đảng viên nghiêm túc thực hiện, nhiều đảng viên tuy tuổi đã cao song vẫn nêu gương sáng về phẩm chất đạo đức, lối sống, tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chi bộ.
 
Từ năm 2009 đến nay, chi bộ khu phố Minh Khai đã 5 năm liền đạt danh hiệu “Trong sạch- vững mạnh”, đó là điều hiếm có ở một địa bàn khá phức tạp như thị trấn Chũ. Năm 2013 có 22 đ/c trong diện bình xét, trong đó: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: 3 đồng chí, được khen thưởng cấp Tỉnh 2 đồng chí; hoàn thành tốt nhiệm vụ: 19 đồng chí; không có đảng viên mức ở hoàn thành và không hoàn thành nhiệm vụ. Chi bộ đạt  “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu” năm 2013.
 
Bí quyết nào để dẫn tới thành công và có được kết quả như hôm nay; khi tiếp xúc với bí thư chi bộ khu phố, anh Vũ trọng Đại, tuổi đời còn trẻ, là quân nhân về nhận nhiệm vụ tại địa phương, anh cho biết: Tôi nghĩ rằng, chẳng phải là bí quyết gì cả, mà điều tiên quyết ở đây là sự đoàn kết, nhất trí cao của các đảng viên trong chi bộ. Mấu chốt chính là ban chi uỷ phải sâu sát, gương mẫu trong mọi mặt, biết trân trọng, biết phát huy vai trò của các đảng viên nhất là các đảng viên nhiều năm công tác, nhiều tuổi đảng, tạo sự đồng thuận từ trong Đảng đến quần chúng.
Đó là hiện thực ở chi bộ Minh Khai của đảng bộ thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Đơn giản vậy thôi, nói thì dễ, nhưng thực hiện được tất cả những công việc như vậy ở nhiều chi bộ Đảng cũng không dễ chút nào. Chi bộ Minh Khai là bài học thực tế cho nhiều chi uỷ, chi bộ khác xem xét, học tập.
 
                                                                       
Anh Vũ trọng Đại, Bí thư chi bộ khu Minh Khai phát biểu tại hội nghị gặp mặt đảng viên nơi cư trú và tổng kết chi bộ nhu Minh Khai 2013.
 
 
Các đảng viên khu Minh Khai trong buổi gặp mặt tại chi bộ.
 
Bá Đạt
 
 
 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s