Thị trấn Chũ là trung tâm huyện lỵ của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, cách thành phố Bắc Giang 40km theo trục quốc lộ 31 về phía Đông Bắc.
Phố Chũ xưa kia thuộc xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn. Ngày 20/7/1957 được tách ra thành thị trấn Chũ như bây giờ. Năm 2013, sau thị trấn Thắng của huyện Hiệp Hoà, thị trấn Chũ đã trở thành đô thị loại IV theo Quyết định của Bộ Xây Dựng số: 567/QĐ-BXD ngày 05 tháng 6 năm 2013.
Trước thềm Xuân Giáp Ngọ, chúng tôi trao đổi với Bí thư Đảng uỷ Bạch Quang Hào, anh cho biết: Năm 2013 là năm đội ngũ cán bộ lãnh đạo mới của địa phương được kiện toàn (Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch) và bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ mới. Trong quá trình lãnh đạo, quản lý điều hành đã có nhiều nỗ lực, đáp ứng được mong mỏi của Đảng bộ và nhân dân. Đặc biệt, trong công tác lãnh đạo của Đảng ủy đã có nhiều đổi mới, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, các nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, sâu sát hơn tới các chi bộ, các khu phố, các đơn vị, các tổ chức; vai trò, trách nhiệm của các đồng chí Đảng ủy viên được nâng cao. Từ đó, vai trò lãnh đạo của Đảng được đảm bảo trong mọi lĩnh vực: kinh tế- xã hội, quốc phòng an ninh của thị trấn.
Nhìn lại năm 2013, kinh tế thị trấn Chũ phát triển mạnh, thực hiện hoàn thành 10/11 chỉ tiêu và nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế-xã hội. Tốc độ tăng trưởng kinh tế là 10%, đạt kế hoạch đề ra. Cơ sở vật chất, trường lớp tiếp tục được đầu tư, củng cố, 4/4 trường giữ vững chuẩn quốc gia (Tiểu học đạt mức độ 2, trường mầm non đang đề nghị công nhận mức độ 2 vào cuối năm 2013). Năm 2013 trường Tiểu học được tặng Huân chương lao động hạng Ba, trường Mầm non được tặng cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh, trường THCS Trần Hưng Đạo được tặng Tằng khen của UBND tỉnh.
Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân thực hiện tốt, trạm y tế tiếp tục được công nhận chuẩn giai đoạn 2010 – 2020, đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.
Công tác xóa đói giảm nghèo có bước chuyển đáng kể, số hộ nghèo đã giảm từ 57 hộ năm 2012 xuống còn 45 hộ năm 2013 (2,5%), không còn hộ đói. Các chính sách xã hội, các phong trào từ thiện, đền ơn đáp nghĩa được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt, lập hồ sơ đề nghị trên công nhận thêm 5 Bà mẹ Việt Nam anh hùng.
Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa“ năm 2013 đã có 2 khu phố, 6 cơ quan văn hóa cấp tỉnh, 8 khu phố văn hóa cấp huyện (91%), 1.624 gia đình văn hóa (92%); thị trấn giữ vững danh hiệu“chuẩn văn minh đô thị“.
An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đã kịp thời ngăn chặn và từng bước đẩy lùi các tệ nạn xã hội, công tác đảm bảo TT ATGT thực hiện hiệu quả, trong năm không có người địa phương gây tai nạn.
Đảng bộ thị trấn Chũ có 423 đảng viên, sinh hoạt ở 18 Chi bộ, có 17/18 Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, 01 Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có chi bộ yếu kém; 01chi bộ TSVM 5 năm liên tục và 03 đảng viên hoàn XSNV 5 năm liên tục đã đề nghị BTV Tỉnh uỷ tặng Bằng khen. BTV Huyện uỷ tặng Giấy khen cho 02 đảng viên hoàn thành XSNV 3 năm liên tục. Năm 2013 này, Đảng bộ thị trấn Chũ được công nhận Đảng bộ Trong sạch vững mạnh.
Với những thành tích nổi bật của năm 2013; một Đảng bộ đã vượt qua nhiều khó khăn để đạt danh hiệu TSVM; một gương mặt mới về đô thị đã được công nhận, đang khởi sắc; một thị xã trong tầm tay; một mùa Xuân mới tươi đẹp đang về trên phố Chũ cùng với người Lục Ngạn, với cả nước rộn rã vào Xuân.

Một góc phố Chũ.

Trụ sở làm việc của Đảng uỷ, UBND thị trấn Chũ.

Lễ đón Quyết định công nhận thị trấn Chũ đạt đô thị loại IV.
Bá Đạt