Làng nghề Mây tre đan Tăng Tiến

Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến, xã Tăng Tiến, Việt Yên, tỉnh Bắc Giang là nơi có nghề đan lát truyền thống nổi tiếng từ rất lâu đời. Làng có lịch sử hình thành nghề đến nay đã hơn 300 năm, khoảng vào thời nhà Hậu Lê và từ đó đến ngày nay nghề đan lát ở Tăng Tiến ngày một phát triển lớn mạnh. 
 
 Mây tre đan Tăng Tiến trước đây thuộc thôn Phúc Tằng, nay phát triển trên địa bàn toàn xã Tăng Tiến và các vùng lân cận. Có địa thế nằm kề bên Quốc lộ 1A, cách Thành phố Bắc Giang hơn 7km về hướng Tây, tiếp giáp với tỉnh Bắc Ninh. 
 
Mảnh đất Tăng Tiến văn hiến của Việt Yên Bắc Giang, là nơi khai sinh ra nghề đan lát truyền thống. Từ bao đời nay, người dân Tăng Tiến vẫn say mê với nghề đan lát. Đến với Tăng Tiến ngày nay, thấy nhà nhà, ai ai cũng làm nghề, ai ai cũng tay mành, tay nan lướt nhanh tạo ra những chiếc rá, chiếc rổ, chiếc mành… chúng ta mới thấy hết được nghệ thuật đan lát, bàn tay khéo léo của người dân nơi đây.          
 
Đã từ lâu làng nghề ở Tăng Tiến đã là điểm đến của nhiều thương lái cùng những du khách nước ngoài có sự quan tâm, yêu thích cây tre, cây mây cùng những sản phẩm làm ra từ mây tre, hình ảnh biểu trưng của người Việt. Chính vì thế mà sản phẩm mây tre đan nơi đây không ngừng vươn xa ra khắp các Châu như Á, Âu, Mỹ và châu Phi, mặt hàng đẹp mà mẫu mã, kiểu dáng, sản phẩm đa dạng đã chắp cánh cho mây tre đến được tay những người yêu thích sản phẩm mây tre. 
 
Các nghệ nhân của quê hương đã say mê với nghề đan mây tre của Phúc Tằng Tăng Tiến đã đưa ra ngày càng nhiều sản phẩm đa dạng, lưu giữ những bí quyết mà không ai có được, gia truyền qua từng thế hệ. Ngày nay sản phẩm của làng nghề ngày càng đa dạng. Để làm nên một sản phẩm đối với người thợ đó là một nghệ thuật, sản phẩm càng đòi hỏi nhiều công phu, tỉ mỉ, qua nhiều công đoạn của người thợ mới tạo nên được. Từ những cây tre đem về đã được cắt thành những đoạn nhỏ rồi đến tay người thợ. Mọi người mang chẻ ra thành những chiếc nan nhỏ như những chiếc tăm nhưng có độ dài 30 đến 40 cm, đặc biệt khó là khi họ chẻ thủ công bằng tay. Thế nhưng, mọi người chẻ rất nhanh, điêu luyện và những chiếc tăm đều tăm tắp.
 
Một làng nghề nổi tiếng, có lịch sử lâu đời nay hương nghề đã bay xa, sản phẩm có mặt gần như khắp thế giới, tương lai sẽ thu hút được nhiều du khách yêu mến và muốn khám phá đến với đất Bắc Giang.
 
Để giữ được nghề và thương hiệu cho quê hương, Trung tâm Thương Mại Phúc Long gia tiền thân là HTX mây tre đan và xây dựng Mai Hương được thành lập từ năm 2003. Được sinh ra và lớn lên giữa làng nghề mây tre đan  truyền thống thôn Phúc Long – Xã Tăng Tiến. Nhờ có nghề truyền thống Mây tre đan mà cuộc sống của mọi người trong thôn xã được cải thiện, xóa được đói nghèo, từng bước được phát triển và làm giàu. Nhờ có nghề mây tre đan mà mà hàng năm trong xã có hàng trăm cháu đỗ đại học, cao đẳng
 
Trung tâm Thương mại Phúc Long Gia có khu trưng bày, sản  xuất giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống mây tre đan, tái hiện lại lịch sử sản phẩm của quê hương, duy trì, gìn giữ, bảo tồn và phát triển sản phẩm của làng nghề. Trung tâm thương mại Phúc Long Gia trưng bày nhiều mặt hàng cũ, mới được cải tiến mãu mã  đáp ứng với thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước, trung tâm còn mở thêm các mặt hàng là đồ nội thất: giường tủ, bàn ghế, kệ tivi….. và chăn ga gối đệm, hàng gia dụng để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của mọi người.
 
Nhân dịp năm mới 2014, Trung tâm thương mại Phúc Long Gia khai trương Trung tâm Thương mại Phúc Long Gia. Kính mời quý khách và nhân dân đến thăm quan khu trưng bày giới thiệu sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ mây tre đan truyền thống và thăm quan quan khu mua sắm nội thất – chăn ga gối đệm, hàng gia dụng và nhiều mặt hàng phong phú đa dạng và sẽ nhận được nhiều phần quà hấp dẫn, rất hân hạnh được đón tiếp quý khách thăm quan. 
 
 
 
 
 
Hoàng Thương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s