Đầu năm- mơ về những cánh đồng mẫu lớn

Ngày mồng một, đầu năm mới . Trời đã ấm dần lên. Trên đường về thăm quê, tôi cứ bâng khuâng mãi khi chứng kiến cảnh đồng quê đang bước vào cuộc cách mạng dồn điền đổi thửa. Trong nắng đông tươi vàng ấm áp, nhìn những thửa ruộng thẳng cánh cò bay đang dần được hình thành, tôi đã mơ về những cánh đồng mẫu lớn. Đó là một trong những tiêu chí hàng đầu của phong trào xây dựng nông thôn mới hiện nay.


Giấc mơ của tôi là như thế này đây- một cảnh làm ruộng ” huy hoàng” mà tôi vừa cop được từ trên mạng. Người nông dân chúng mình sẽ không phải còng lưng cày cuốc trên những mảnh ruộng bé cỏn con…bé tới mức chỉ đúng bằng chỗ của ” con chó giãy chết”- theo cách nói ngoa ngoắt của những người làm nông quê tôi . Mà dưới đây chính là bức hình cụ thể mà tôi vừa chụp được vào sáng hôm qua, trên đúng cánh đồng mà quê tôi đang dồn điền đổi thửa.

 

 

Và cũng đã sắp hết rồi cái thời của chiếc cày chìa vôi bé tẹo. Dồn điền đổi thửa để tích tụ quỹ đất, tạo ra những cánh đồng mẫu lớn, làm cơ sở  để tiến hành cơ giới hóa nông nghiệp. Từ đó, nhà nông sẽ có thêm nhiều điều kiện để quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh theo hướng hàng hóa. Phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng sẽ có thuận lợi nhiều hơn…Những con đường như trong  bức ảnh dưới đây sẽ nối liền các thửa ruộng chốn thôn quê, đưa cuộc sống của người dân quê tôi đến với ngày mai tươi sáng.

 

Dẫu vẫn biết rằng công việc này không bao giờ là dễ, bởi nói như ban đầu rằng: đó là một cuộc cách mạng cũng rất cam go. Đó là cuộc đấu tranh giữa cái mới và cái cũ; giữa cái tiến bộ với cái lạc hậu, bảo thủ. Vận động người nông dân rời bỏ những thói quen và tập quán xưa cũ là một điều không đơn giản. Nhưng tôi vẫn tin rằng cuộc cách mạng ấy sẽ thành công. Bởi công cuộc ấy sẽ mang về cơm no áo ấm cho chính những con người lao động.

Một ngày đầu năm, tôi mơ về những cánh đồng mẫu lớn. Những cánh đồng bát ngát xanh và bát ngát niềm vui !

 

TRẦN THANH

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s