Làng văn hóa Thượng Vũ- 50 năm xây dựng và phát triển

  Ngày cuối năm 2013, chúng tôi về dự Ngày Hội đại đoàn kết toàn dân và Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập làng Thượng Vũ, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang (1963-2013). Những ngày này, nhân dân trong làng hào hứng, sôi nổi, cờ hoa tưng bừng chào đón các vị khách quý về dự. Xúc động và phấn khởi trước sự có mặt của các đại biểu: ông Trịnh Hữu Bàn, Phó Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Giang; đoàn đại biểu thay mặt cho Đảng ủy, HĐND, UBND và các ban ngành của xã Thượng Vũ nơi cố hương, cùng các đại biểu của Phòng Văn hoá-Thông tin, Trung tâm Văn hoá-Thể thao huyện Lục Ngạn; đại biểu của Đảng uỷ, UBND và các ban ngành của xã Quý Sơn; đại diện một số thôn lân cận và bà con trong Làng cùng con em Thượng Vũ đang công tác ở nhiều nơi trên khắp miền về dự.
 
Cách đây 50 năm, nghe tiếng gọi của Đảng và Nhà nước về xây dựng vùng kinh tế mới. Năm 1963 có 9 hộ gia đình với 54 nhân khẩu, từ xã Thượng Vũ, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương rời quê cũ lên xã Thống Nhất (nay là xã Quý Sơn), Lục Ngạn – Bắc Giang để sinh cơ, lập nghiệp, vẫn lấy tên làng là Thượng Vũ. Những năm đầu “lạ nước, lại cái” đường xá đi lại còn khó khăn, lối mòn với đồi rừng rậm rạp. Ruộng vườn, đất đai cằn cỗi, dụng cụ lao động còn thiếu thốn, nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất chủ yếu nhờ vào nước trời. Cơm không đủ no, sắn khoai qua bữa, áo quần không đủ ấm, lều tranh tạm bợ…Nhưng với ý chí và sự chịu đựng của người Hải Dương vốn lam làm, thông minh, chịu khó, nhanh chóng tiếp cận với khoa học kỹ thuật, lại được sự đùm bọc của người bản địa, sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Đảng, chính quyền sở tại, bà con đã bắt nhịp và quen dần với cuộc sống mới. 
 
 Thượng Vũ cách thị trấn Chũ, trung tâm huyện lỵ chừng 6 km và trung tâm xã 3km. Hiện, Làng có 152 hộ với 610 nhân khẩu với 6 dân tộc (Kinh, Hoa, Tày, Sán Dìu, Sán Chí, Nùng) sống đan xen. Với tổng diện tích 58 ha, chủ yếu trồng cây ăn quả như vải thiều, nhãn Khoái Châu, bưởi Diễn, cam canh…90% hộ sống bằng sản xuất nông nghiệp và trồng cây ăn quả, cho hiệu quả kinh tế cao. Làng có 1 chi bộ Đảng với 11 đảng viên, 6 cụm dân cư và các đoàn thể chính trị xã hội. Với tinh thần đoàn kết các dân tộc, yêu thương nhau, lá lành đùm lá rách, tấm lòng tương thân tương ái, chung tay xây dựng quê hương, nên đời sống nhân dân trong Làng dần được cải thiện, nâng cao.
 
Nửa thế kỷ qua, một chặng đường đầy thử thách, gian khổ, khó khăn, mà người Thượng Vũ đã kiêu hãnh, từ hào vượt qua. Cho đến nay, đời sống nhân dân ngày càng ổn định và từng bước phát triển vững chắc. Các cháu trong Làng ở các độ tuổi đều được đến trường, trên 50% số hộ giàu, số hộ nghèo chỉ còn 3,6%. số các cháu vào đại học, cao đẳng ngày càng nhiều. Hiện, Làng có 44 cán bộ đang công tác ở nhiều ngành và ở các vị trí công tác ở xã, huyện và nhiều nơi trong và ngoài tỉnh. Đường bê tông, nhà văn hóa, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, CLB dưỡng sinh, tham gia thi đấu, hội thi, hội diễn…đều đạt giải cao. Các đoàn thể duy trì hoạt động thường xuyên. Chi bộ đạt “Trong sạch vững mạnh”. An ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững. Thượng Vũ đã phấn đấu đạt danh hiệu “Khu dân cư tiên tiến”, “Làng văn hóa” cấp tỉnh nhiều năm liền. Là điển hình nhiều mặt của xã Quý Sơn. 
 
Với thành tích như vậy, Thượng Vũ đã xứng đáng đón nhận danh hiệu “Làng văn hóa” và được cấp trên khen thưởng: Bằng khen của Trung ương MTTQ Việt Nam; Bằng khen của UBND tỉnh Bắc Giang; Bằng khen của UB MTTQ tỉnh Bắc Giang; Bằng khen của Bộ VHTT & Du lịch và nhiều giấy khen của các Sở, ban ngành, của UBND huyện, xã về các phong trào.
 
Thượng Vũ, Làng văn hóa trên quê hương mới, ngày càng xứng đáng với lòng tin của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong xã, cùng vững bước tiếp trên chặng đường mới.
 
                                                                                         
Ông Trịnh Hữu Bàn, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Bắc Giang trao Bằng khen và tặng phẩm cho Nhân dân Thượng Vũ.
 
 
Ông Lê Thành Đồng, Phó Chủ tịch UBND xã Quý Sơn trao giấy công nhận “Gia đình văn hoá” cho đại diện các hộ đạt danh hiệu.
 
 
Ông Nguyễn Văn Len, 84 tuổi, Đảng viên 50 năm tuổi Đảng, người đảng viên đầu tiên đưa đồng bào Thượng Vũ lên lập nghiệp năm 1963, phát biểu tại buổi Lễ.
 
 
Văn nghệ chào mừng của đội nghệ thuật làng Thượng Vũ.
 
 
5- Quang cảnh khu nhà văn hoá của thôn.
 
Bá Đạt

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s