Điểm sáng ở một ngôi trường tiểu học

Là một trường cách xa trung tâm thị trấn Thắng, nhưng trường tiểu học Hợp Thịnh số I (Hiệp Hòa) đã không ngừng nỗ lực cố gắng giữ vững danh hiệu đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 mà còn phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Đến nay, nhà trường đã hoàn thành 5 tiêu chí đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 theo quy định của Bộ giáo dục.
Khuôn vien trường Tiểu học Hợp Thịnh số 1
Tiền thân của trường tiểu học Hợp Thịnh số I là trường cấp 1, 2 Hợp Thịnh và đến năm 2005 được chia tách từ trường tiểu học Hợp Thịnh thành trường tiểu học Hợp Thịnh số I. Thuận lợi lớn nhất của nhà trường là thời điểm mới được chia tách nhưng lại được tiếp nhận một cơ ngơi khá khang trang từ nguồn vốn ODA của Nhật Bản. Khuôn viên của nhà trường có diện tích trên 10 nghìn m2, có sân chơi, bãi tập dành riêng cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Hiện nay nhà trường có 26 phòng học thì có 23 phòng học kiên cố với đầy đủ phòng chức năng đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học của đội ngũ giáo viên, học sinh. Năm học này nhà trường đón nhận 611 em học sinh, 39 cán bộ, giáo viên.
Cô Đồng Thị Lan phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: Với đội ngũ giáo viên phần lớn tuổi đời còn trẻ, mới tốt nghiệp các trường sư phạm, kinh nghiệm trong công tác giảng dạy còn hạn chế nên Ban Giám hiệu nhà trường luôn chú trọng đến công tác bồi dưỡng đào tạo. Ngoài việc tạo cho giáo viên có thói quen tự học, tự rèn luyện để nâng cao kiến thức, nhất là phương pháp truyền đạt cho học sinh, nhà trường đã gởi đi đào tạo các lớp chuyên môn và các lớp lý luận chính trị. Để nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường thường xuyên tổ chức các chuyên đề cho giáo viên học tập như: Soạn bài dạy bằng máy vi tính ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy bằng máy chiếu tương tác… Các thầy cô giáo tăng cường công tác thao giảng, dự giờ để rút kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, tự học để nâng cao trình độ chuyên môn. Song song đó, trường còn phát động và tham gia đầy đủ các cuộc thi trên internet và các hội thi do ngành và địa phương tổ chức, giảng dạy theo chuẩn kiến thức với phương pháp tích cực, lấy học sinh làm trung tâm, tạo sự hứng thú phát triển tư duy cho học sinh. Đảm bảo xây dựng một môi trường học tập thân thiện hợp tác và chia sẻ giữa các nhân tố tham gia vào chương trình giáo dục: Học sinh- Học sinh; Học sinh- Giáo viên; Giáo viên- giáo viên. Bên cạnh đó, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu luôn được nhà trường đặc biệt coi trọng. Tổ chức khảo sát chất lượng học sinh ngay từ đầu năm học nhằm phát hiện ra những học sinh có năng khiếu cũng như học sinh chưa đạt yêu cầu để tổ chức các câu lạc bộ học sinh giỏi và có kế hoạch phụ đạo những học sinh yếu. Hàng tháng tổ chức kiểm tra khảo sát để đánh giá sự tiến bộ của học sinh cũng như tìm biện pháp để nâng cao chất lượng các câu lạc bộ thông qua việc ttrao đổi, tọa đàm trong tập thể đội ngũ giáo viên nhà trường nói chung và các giáo viên phụ trách câu lạc bộ nói riêng.
Một giờ hội giảng của trường Tiểu học Hợp Thịnh số 1
Đến nay 100% giáo viên của trường đã đạt chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ, trong đó giáo viên đạt trên chuẩn chiếm 78%. Kết quả đánh giá cuối năm học vừa qua có 10/32 giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp huyện, tăng 2% so với yêu cầu, 21/32 giáo viên giỏi cấp trường, không có giáo viên yếu kém về chuyên môn, nghiệp vụ. Do vậy những năm gần đây chất lượng giáo dục hai mặt của học sinh đã được nâng lên, số học sinh giỏi các cấp năm sau cao hơn năm trước. Riêng năm học 2012- 2013, nhà trường có 39 lượt học sinh giỏi cấp huyện, tỷ lệ học sinh xếp loại giáo dục khá, giỏi đạt 80,9% tăng 13,9% so với quy định; Học sinh có hạnh kiểm khá và tốt từ 97%.
Mặc dù đang còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, nhưng thực hiện việc học và làm theo gương Bác ở trường tiểu học Hợp Thịnh số I đã thật sự tạo ra chuyển biến tích cực, góp phần từng bước nâng cao chất lượng dạy và học, tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Liên tục nhiều năm liền nhà trường được UBND tỉnh tặng bằng khen và công nhận “Tập thể lao động xuất sắc”. Từ năm 2005 đến nay, chi bộ liên tục được công nhận là “Tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh”,
“Trường đã xây dựng Quy tắc ứng xử văn hóa học đường giữa các thành viên trong nhà trường. Thường xuyên giám sát, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện quy tắc đó. Giáo dục quyền trẻ em, trách nhiệm của học sinh đối với trường học, gia đình, xã hội thông qua các môn học, các tiết hoạt động ngoài giờ, sinh hoạt tập thể. Tuyên truyền giáo dục các em về an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội vào các buổi sinh hoạt đầu tuần. Trường đã tổ chức tuyên truyền, giáo dục và tổ chức cho 100% học sinh ký cam kết phòng chống các tệ nạn xã hội, an toàn giao thông, không có cán bộ, giáo viên, học sinh vi phạm các tệ nạn xã hội…”, Hiệu trưởng Dương Quốc Bình chia sẻ.
Với những nỗ lực thông qua nhiều cách làm hiệu quả, sáng tạo trong phong trào thi đua “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, trường Tiểu học Hợp Thịnh số I đã  được Sở GD-ĐT công nhận trường đạt chuẩn “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Năm học này nhà trường phấn đấu sẽ được công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 2 và sẽ là trường tiểu học thứ 2 trên địa bàn huyện Hiệp Hòa được công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 2.
Mai Anh ( Đài truyền thanh Hiệp Hòa )

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s