Lương Phong thu hoạch từ bưởi Diễn ước đạt gần 22 tỷ đồng

Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đang là hướng đi đúng giúp bà con nông dân ở Lương Phon nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích canh tác, góp phần cải thiện cuộc sống. Trong đó cây bưởi Diễn xã Lương Phong đã và đang khẳng định rõ nét về ưu thế vượt trội của mình trong đời sống sản xuất của bà con nông dân nơi đây.
 
 
Ông Nguyễn Văn Đê, Chủ tịch Hội nông dân xã Lương Phong
 
Theo sự dẫn dắt của ông Nguyễn Văn Đê, Chủ tịch Hội nông dân xã Lương Phong, chúng tôi đến thăm diện tích bưởi Diễn được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của gia đình anh Nguyễn Văn Thu ở thôn Đông, xã Lương Phong. Cũng như bao hộ nông dân khác ở xã Lương Phong, từ nhiều năm nay, gia đình anh Thu tập trung đầu tư thâm canh phát triển cây bưởi Diễn, một trong những loại cây ăn quả cho thu nhập cao hơn hẳn so với nhiều loại cây trồng khác. Nhờ chú trọng việc đầu tư chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, phòng chống sâu bệnh tốt nên mỗi năm thu nhập một tăng. Hiện nay, trên diện tích gần 1 ha đất vườn đồi, gia đình anh Thu đã trồng được trên 200 cây bưởi Diễn theo hướng VietGAP đang cho thu hoạch. Trong đó có 150 cây bưởi Diễn trên 7 tuổi, còn lại cũng từ 3-7 tuổi. Theo tính toán của anh, năm nay, vườn bưởi của gia đình cho thu khoảng 16 nghìn quả bưởi, với giá bán từ 15-20.000 đồng/ quả, doanh thu ước đạt 240 triệu đồng. Gia đình anh Nguyễn Văn Vinh, thôn Đông cũng trồng 160 cây bưởi theo hướng VietGAP, trong đó, 100 cây trên 7 tuổi còn lại đều đã trên 3 tuổi. Theo tính toán của anh, năm nay, vườn bưởi của gia đình anh cho thu khoảng13 nghìn quả với số tiền gần 200 triệu đồng.
 
Ông Nguyễn văn Đê- Chủ tịch Hội nông dân xã Lương Phong cho biết: Từ năm 2010, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã tiến hành thực hiện đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình sản xuất tiên tiến theo hướng VietGap cho cây bưởi Diễn” quy mô nông hộ với diện tích 20 ha tại xã Lương Phong. Mô hình đã thu hút 100 hộ nông dân tham gia. Hàng năm, 100 hộ nông dân tham gia mô hình đều được hỗ trợ 4-5 buổi chuyển gia khoa học kỹ thuật, gần 15 tấn phân bón các loại. Năm 2013, các hộ tham gia mô hình còn được Trung tâm Khuyến nông Trung ương hỗ trợ 10 nghìn vỏ bao bọc quả và 150 lọ dung dịch Kali…
.  
Trong những năm gần đây, xã Lương Phong đã vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát huy lợi thế đất vườn đồi phát triển trồng các loại cây ăn quả, chủ yếu là cây bưởi Diễn. Hiện nay, toàn xã có trên 50 ha bưởi Diễn, trong đó, diện tích bưởi đang cho thu hoạch là 30 ha. Diện tích bưởi trồng nhiều chủ yếu ở các thôn Đông, thôn Khánh, thôn An. Nhờ được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, cùng với khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp, vì vậy diện tích bưởi Diễn của xã Lương Phong chuẩn bị đến kỳ thu hoạch phục vụ tết Giáp Ngọ 2014, tổng doanh thu năm nay ước đạt gần 22 tỷ đồng. 
 
Để khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế của địa phương, trong mấy năm gần đây, xã Lương Phong đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho bà con nông dân phát huy tiềm năng thế mạnh về đất đai, lao động, vốn, thị trường để tổ chức sản xuất có hiệu quả, mở rộng diện tích trồng bưởi Diễn trên địa bàn. Tích cực phối hợp với các ngành chức năng của huyện tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật nhất là công nghệ sinh học nhằm tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn, tạo điều kiện cho người sản xuất yên tâm về đầu ra sản phẩm.
 
Khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất đã góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân xã Lương Phong trên cùng đơn vị diện tích canh tác, thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
 
Thu Trang- Đài truyền thanh Hiệp Hòa 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s