Lễ khánh thành đền Hạ Mã

Ngày 30 tháng 11 năm 2013, tại đền Hạ Mã, thuộc thôn Hạ Mã, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, UBND xã Phượng Sơn tổ chức Lễ khánh thành đền Hạ Mã. Về dự có lãnh đạo Phòng Văn hoá Thông tin huyện Lục Ngạn, một số cơ quan ban ngành, doanh nghiệp của huyện; các đơn vị đóng quân trên địa bàn; đại biểu các xã lân cận cùng đông đảo nhân dân và khách thập phương.
 
 
Đền Hạ Mã trước kia có tên gọi là Hoa Lỗ, Sau đổi tên thành Hạ Mã cùng với tên làng ngày nay, là nơi thờ thành hoàng làng Vũ Thành, người có công đánh giặc ngoại xâm. Mỗi khi ra trận trở về, Người xuống ngựa dừng nghỉ tại đây nên lấy tên là Hạ Mã cùng với nhiều nơi thợ tự dọc sông Lục Nam hiện nay.
 
Sau nhiều lần trùng tu, tôn tạo (1970, 1980) hậu cung và toà tiền tế, đến nay đền được UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định số 2169/QĐ-UBND ngày 29 tháng 12 năm 2010 công nhận là di tích lịch sử văn hoá và cho phép trùng tu, tôn tạo tổng thể, với tổng khi phí gần 300.000.000đ, trong đó: nhà nước hỗ trợ 50.000.000đ, còn lại do các nhà hảo tâm công đức và quyên góp của nhân dân. Hàng năm mở hội vào ngày 6 tháng Giêng và Giỗ Thần vào 29 tháng 10 âm lịch. Đây là một trong 19 di tích của xã Phượng Sơn được trùng tu tôn tạo và cũng là nơi giáo dục truyền thống, phát huy bản sắc văn hoá địa phương và tôn vinh người anh hùng dân tộc của quê hương Lục Ngạn.
 
 
                   Bá Đạt.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s