Hội nghị biểu dương học sinh nữ học giỏi xã Lương Phong

Nhằm nhân rộng trong cộng đồng mô hình các gia đình mẫu mực góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của công tác dân số kế hoạch hóa gia đình, Sáng 27/11/2013, Chi cục Dân số KHHGĐ tỉnh phối hợp với Trung tâm dân số – KHHGĐ, phòng giáo dục đào tạo huyện Hiệp Hòa tổ chức hội nghị biểu dương học sinh nữ học giỏi bậc tiểu học và trung học cơ sở trong gia đình sinh con một bề là gái không sinh con thứ 3 tại xã Lương Phong. 
 
Dự hội nghị có bà Ngô Thị Lương – chi cục trưởng chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Bắc Giang; bà Nguyễn Thị Hằng – phó trưởng phòng Dân số, chi cục dân số KHHGĐ tỉnh; ông Phạm Văn Quyền – Giám đốc trung tâm dân số huyện Hiệp Hòa; cán bộ, chuyên viên trung tâm dân số KHHGĐ huyện Hiệp Hòa; đại diện lãnh đạo ĐU, HĐND, UBND, các cộng tác viên dân số-KHHGĐ xã Lương Phong; đại diện ban giám hiệu 3 trường THCS, tiểu học số 1; số 2 xã Lương Phong và 45 em học sinh nữ cùng 45 phụ huynh học sinh đã đến gặp mặt, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập, cuộc sống. Điểm chung của các em nữ sinh trong buổi gặp mặt lần này đều là những học sinh giỏi, là con của các gia đình sinh con một bề nhưng vẫn chỉ sinh 1-2 con. 
 
Tại hội nghị, các đại biểu được đại diện trung tâm dân số KHHGĐ huyện thông tin cơ bản về tinh hình mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay trên thế giới, ở Việt Nam; tỉnh Bắc Giang và huyện Hiệp Hòa, nguyên nhân, hậu quả của việc mất cân bằng giới tính khi sinh. Đồng thời được nghe các ý kiến tham luận, chia sẻ kinh nghiệm của các bậc phụ huynh và các cháu học sinh nữ trong gia đình sinh con một bề là gái không sinh con lần 3 đã nỗ lực phấn đấu rèn luyện vươn lên đạt thành tích cao trong học tập.
Trong những năm qua công tác dân số KHHGĐ đã được các cấp các ngành trong huyện chú trọng triển khai thực hiện, đã vận động nhiều gia đình thực hiện sinh đẻ có kế hoạch tập trung nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi. Dù có hai con gái nhưng nhiều gia đình đã dừng lại để có điều kiện chăm sóc con tốt. Tuy nhiên tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay trên địa bàn huyện Hiệp Hòa vẫn ở mức cao so với mặt bằng chung toàn tỉnh. Nguyên nhân một phần do tư tưởng “trọng nam khinh nữ” từ lâu đã ăn sâu vào suy nghĩ của không ít người dân, dẫn đến những phân biệt đối xử vơí nữ giới, nhiều người mẹ chỉ vì sinh con một bề là gái đã phải chịu nhiều thiệt thòi, ấm ức. Chính vì vậy việc hạn chế tình trạng mất cân bằng giới tính, ổn định quy mô dân số, nâng cao chất lượng dân số vẫn đang là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp các ngành quan tâm thực hiện, trong đó đã có nhiều chương trình hành động với mục tiêu hướng đến một xã hội bình đẳng, tiến bộ mà ở đó nữ giới cũng được sống và làm việc bình quyền với nam giới, đã phát huy vai trò của nữ giới trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Nằm trong đề án can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh đã và đang triển khai trên địa bàn từ năm 2009, Hội nghị biểu dương nữ học sinh tiêu biểu trong gia đình sinh con một bề là một trong những chương trình đặc biệt nhằm tôn vinh những gia đình sinh một bề con gái nhưng rất thành đạt, hạnh phúc. 
 
Em Phạm Thị Ngọc Dung – học sinh lớp 5A trường tiểu học Lương Phong 2 chia sẻ:  “em và chị gái của mình luôn được bố mẹ yêu thương và chăm sóc. Bố mẹ cũng chưa bao giờ nói về sự mong mỏi có thêm một em trai hay buồn phiền gì về cả hai chị em. Vừa rồi em có tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và đạt giải nhì môn giải toán qua mạng và được bố mẹ luôn động viên, khích lệ. Bố mẹ luôn nói hai chị em là niềm tự hào của bố mẹ, con nào cũng là con, nên em sẽ phải cố gắng học thật giỏi hơn nữa để không phụ lòng bố mẹ”.
 
Bà Trần Thị Hoa – phụ huynh em Trần Phan Quỳnh Anh- học sinh lớp 7A trường THCS Lương Phong tâm sự: “Trong giai đoạn đất nước đang phát triển, việc trọng nam khinh nữ đã không còn phù hợp. Tôi rất hạnh phúc vì có con gái đều ngoan ngoãn, học giỏi, biết nghe lơì bố mẹ. Con nào cũng là con nhưng điều quan trọng là mình phải có cách giáo dục tốt thì con cái mới tốt, trở thành người có ích cho xã hội”.
 
Phát biểu tại hội nghị, bà Ngô Thị Lương – chi cục trưởng chi cục dân số – KHHGĐ tỉnh đã biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các con em, các gia đình tiêu biểu được tuyên dương và nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm mà các cấp, các ngành cầnthực hiện trong công tác dân số KHHGĐ trên địa bàn. Tiếp tục tăng cường công tác truyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trách nhiệm của mọi tầng lớp nhân dân trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc.  Từ đó giúp thay đổi nhận thức và hành vi của người dân về giới tính, góp phần hạn chế việc lựa chọn giới tính thai nhi và hậu quả dẫn đến là mất cân bằng giới tính. Một thực trạng đang ở mức báo động hiện nay ở không ít địa phương trên địa bàn tỉnh, trong đó có huyện Hiệp Hòa. 
 
Nhân dịp này, Chi cục dân số kế hoạch hóa gia đình tỉnh Bắc Giang đã trao tặng 45 xuất quà cho 45 em học sinh nữ chăm ngoan học giỏi trong gia đình sinh con một bề là gái ở xã Lương Phong. Qua đây, nhằm động viên các em tiếp tục vươn lên chăm ngoan, học giỏi.
 
 
 
 
Vân Anh
Đài TT Hiệp Hòa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s