Nông dân thôn Danh Thượng hiến đất làm đường

Trong khi quỹ đất ngày càng bị thu hẹp, việc người nông dân thôn Danh Thượng, xã Danh Thắng tình nguyện hiến đất phục vụ lợi ích cộng đồng càng có ý nghĩa vô cùng lớn.
 
Có mặt tại trục đường liên xóm đang thi công tại thôn Danh Thượng, xã Danh Thắng, chúng tôi thực sự ngỡ ngàng bởi phần lớn đất đai mở rộng con đường đều do chính người dân các hai xóm trong thôn tự nguyện hiến đất. Từ bờ ao, rụi rậm đến tường rào, cây cối, thậm chí là một góc công trình phụ, chuồng trại chăn nuôi và đất canh tác… bà con đều sẵn sàng tháo dỡ để làm đường.
 
Điển hình trong phong trào này phải kể đến ông La Văn Trung – xóm Trung Thành năm nay đã 80 tuổi đã tự nguyện hiến gần 100m2 đất canh tác của gia đình. Ông bà quyết định hiến cho xóm để mở rộng trục đường liên xóm mà không mảy may đỏi hỏi bất kỳ một khoản tiền hỗ trợ nào từ phía chính quyền địa phương. Theo ông Trung: Hiến đất làm đường thì sau này, con cháu chúng tôi sẽ có đường đẹp để đi. Cái quan trọng hơn nữa là mình đã đóng góp được sức mình cho sự đổi mới, phát triển của quê hương. 
Cũng với mục đích vì cộng đồng, gia đình anh La Văn Vinh – xóm Đồng Tiến là một tấm gương điển hình của phong trào hiến đất làm giao thông nông thôn, phục vụ xây dựng nông thôn mới. Trước đây, con đường liên xã Danh Thắng- Lương Phong chỉ rộng có 3 mét, nay đã mở rộng 5-6 mét, gia đình anh đã tự nguyện phá bỏ tường rào và cây cối trong vườn và hiến trên 250 m2 đất vườn. 
 
Kể từ khi thôn, xóm phát động toàn dân tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, phần lớn bà con đều nhiệt tình hưởng ứng. Chỉ riêng việc làm giao thông nông thôn, toàn thôn đã có trên 109 hộ tình nguyện hiến đất làm đường. Hộ ít thì vài chục mét, hộ nhiều lên đến hàng trăm mét. Đến nay, tổng số diện tích mà nông dân trong thôn hiến đã lên tới trên 6.000 m 2 đất.
 
Ông Nguyễn Văn Thoại- Trưởng thôn Danh Thượng 1 cho biết thêm: Nhiều hộ mặc dù chưa có chủ trương giải phóng mặt bằng nhưng nhìn trước sự cần thiết sẽ phát triển, họ đã tự nguyện thu hẹp lại khuôn viên nhà mình để nhường đất cho mở rộng đường nông thôn. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đã thấy được ý thức tự nguyện của người dân nơi đây như thế nào.
 
Điều đáng ghi nhận ở đây là người dân đều vô tư hiến đất mà không hề mảy may toan tính thiệt hơn. Thậm chí, rất nhiều nông dân là những hộ nghèo, thu nhập thấp, … Tuy nhiên, họ vẫn sẵn sàng hiến đất vì những lợi ích cộng đồng.
 
Những con đường trước đây chỉ 1 – 2m giờ đã được mở rộng 3,5m, thậm chí có con đường được mở rộng lên 5- 6mét. Ngõ xóm làng quê đang đổi thay từng ngày. Bên cạnh những đoạn đường đang đổi mới từng ngày đó là nhờ chính nội lực trong dân. Giao thông nông thôn đang làm cho bộ mặt nông thôn khởi sắc, trong xây dựng nông thôn mới, người dân nông thôn đang góp không nhỏ sức mình vào sự đổi mới của mỗi làng quê hôm nay.
 
 
 
Những con đường đang được mở rộng do được bà con thôn Danh Thượng hiến tặng đất
 
Thu Trang- Đài truyền thanh Hiệp Hòa 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s