Ban CHQS huyện Hiệp Hòa- Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp

Năm 2013, Ban CHQS huyện Hiệp Hòa được Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang giao nhiệm vụ xây dựng “doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” đại diện cho lực lượng vũ trang tỉnh tham gia hội thi cấp Quân khu. Đảng uỷ, chỉ huy xác định đây là nhiệm vụ có ý nghĩa to lớn, là điều kiện để xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đep. Với phương châm “doanh trại là nhà”, từng cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện đã nhận thức rõ trách nhiệm, phát huy nội lực, đoàn kết, chung tay xây dựng đơn vị tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.
 
 
Doanh trại BCHQS Hiệp Hòa xanh- sạch – đẹp
 
Ngay từ đầu năm Đảng ủy quân sự đã ra NQ chuyên đề lãnh đạo nhiệm vụ xây dựng chính quy, xanh, sạch, đẹp và quán triệt, triển khai tới 100% cán bộ, đảng viên, nhân viên trong đơn vị. Trong quá trình xây dựng và quản lý doanh trại, BCHQS huyện Hiệp Hòa luôn quản lý đầu tư xây dựng doanh trại theo đúng thủ tục, trình tự quy định của nhà nước và Bộ quốc phòng, đảm bảo chất lượng công trình. Đến nay các công trình chính như nhà trung tâm chỉ huy, nhà ở của sỹ quan, nhà ăn, nhà bếp, nhà đa  năng, kho vũ khí đã được xây dựng với chất lượng tốt, theo đúng tiến độ, quy hoạch cũng như tiêu chí hội thi đề ra, với tổng kinh phí xây dựng cơ bản là trên 27,5 tỷ đồng. Các công trình phục vụ tăng gia sản xuất, bảo đảm đời sống bộ đội cũng đã cơ bản hoàn thành. Doanh trại đã quy hoạch và bố trí mật độ cơ cấu cây xanh hợp lý tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Đơn vị đã trồng mới hơn 1.800 cây bóng mát, cây ăn quả; trồng mới và chăm sóc tốt 125 vườn hoa, chậu cảnh, cây cảnh; 12.000m2 cây và thảm cỏ trong doanh trại. Đơn vị cũng đã san lấp, đổ đất màu trồng mới vườn thuốc nam với diện tích 120m2, có đủ 10 khóm cây và 50 loại cây thuốc theo quy định. Khu vực tăng gia sản xuất của đơn vị có diện tích 935 m2, có nhà kho, chuồng lợn, ao thả cá, hệ thống vườn, giàn tăng gia, hiện đã thả chục kg cá giống các loại. Từ sự nỗ lực của tập thể Ban chỉ huy, nơi ăn ở, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ khang trang hơn, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng lên.
 
Đến nay qua thực hiện đợt thi đua, 100% cán bộ chiến sỹ xác định tốt tư tưởng, trách nhiệm cao trong thực hiện nền nếp, chế độ chính quy, rèn luyện kỷ luật, không có trường hợp vi phạm phải xử lý kỷ luật; qua đảm nhận các phần việc, CBCS đã đóng góp hàng trăm ngày công lao động và hoàn thành tốt nội dung đăng ký; sắp xếp nội vụ gọn gàng, vệ sinh sạch sẽ, lễ tiết, tác phong đúng điều lệnh…
 
Mặc dù xây dựng doanh trại hoàn toàn ra khu vực mới với kinh phí tương đối lớn nhưng để xây dựng doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp, BCHQS huyện Hiệp Hòa đã không chỉ phụ thuộc vào nguồn kinh phí hỗ trợ của cấp trên mà đơn vị còn phát huy tối đa nội lực trong xây dựng và quản lý doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp. Đó là việc huy động trên 6.500 ngày công lao động của lực lượng cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp, dân quân tự vệ để xây dựng, củng cố nơi ăn ở, xây dựng doanh trại. Cùng đó, đơn vị còn phát động trong cơ quan mỗi cán bộ, chiến sỹ ủng hộ 3 cây chuối, 15 kg rơm, rạ để bón cây… Cùng đó, đơn vị còn phát huy nội lực và huy động sự ủng hộ, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan đoàn thể trong xây dựng tôn tạo, củng cố doanh trại với tổng số tiền gần 1,7 tỷ đồng.
 
Trong phong trào thi đua xây dựng và quản lý doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp, đơn vị đã phát động phong trào thi đua ba nhất trong lao động xây dựng đơn vị để tham gia dự thi doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp cấp quân khu. Biểu dương khen thưởng những cá nhân tập thể có thành tích trong xây dựng đơn vị, đồng thời phê bình, nhắc nhở những cá nhân chưa tích cực. Đặc biệt, đơn vị đã có sáng kiến hay mang lại hiệu quả thiết thực, đó là đơn vị sử dụng thùng nhựa thống nhất một loại, một màu để thu gom rác thải nên đã chấm dứt được tình trạng vứt rác thải sinh hoạt tùy tiện. Đồng thời thuận tiện cho việc thu gom và tiêu hủy của Công ty môi trường đô thị huyện.
Tính đến nay, doanh trại của BCHQS huyện Hiệp Hòa đã đạt 6 nội dung, 23 tiêu chí do hội thi đề ra, tạo nên bộ mặt doanh trại khang trang, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bộ đội, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. 
 
Từ định hướng và lãnh đạo của Bộ CHQS tỉnh, của huyện ủy, UBND huyện Hiệp Hòa, BCHQS huyện Hiệp Hòa đã có nhiều cố gắng trong quá trình xây dựng và quản lý doanh trại xanh, sạch, đẹp. Bài học thành công chính là sự chủ động trong phát huy nội lực, thế mạnh tại chỗ; cấp uỷ, chỉ huy đơn vị tích cực “vào cuộc”, cán bộ, chiến sĩ nỗ lực đóng góp trí tuệ, công sức, coi đơn vị là nhà, từ đó mang lại hiệu quả thiết thực cho phong trào. Có thể khẳng định, Ban CHQS huyện Hiệp Hòa đã và đang xây dựng doanh trại quân đội thực sự trở thành công sở kiểu mẫu, tạo nên một môi trường văn hóa lành mạnh ở đơn vị, trở thành điểm sáng “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch đẹp” của LLVT tỉnh Bắc Giang. 
 
Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s