Con yêu Mẹ nhất trên đời !

Bài đạt giải Nhất cuộc thi ” Viết về người Phụ nữ tôi yêu” do CLB TNTN Hiephoa.net phối hợp với trung tâm thời trang NEC XECO STYLEST tổ chức. Bài viết của bạn Dương Thúy Quỳnh- sinh năm 1993, quê Ngọc Sơn- Hiệp Hòa. Hiện nay, Quỳnh đang theo học năm thứ 3- Khoa Văn tổng hợp- Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. Chia sẻ với Hiephoa.net, Quỳnh cho biết em đam mê học Văn từ nhỏ và ước mơ sau này em sẽ là một nhà báo.

Với giọng văn nhẹ nhàng, giàu cảm xúc, với sự đan xen khá nhuyễn giữa tự sự và biểu cảm, giữa quá khứ với hiện tại, tương lai, bài viết: ” Con yêu Mẹ nhất trên đời” của Dương Thúy Quỳnh đã gợi lại nhiều kỷ niệm, thể hiện được những rung động chân thành, xúc động về tình mẫu tử thiêng liêng ! Hiep hoa.net xin trân trọng giới thiệu bài viết này cùng độc giả.

Bạn Dương Thúy Quỳnh

Mẹ Kính yêu ơi !!!

Mẹ sinh con ra giữa một mùa thu ấy. Mùa thu của những trái bòng rám nắng. Mùa thu có gió heo may lướt về rất nhẹ. Mùa thu mà bây giờ đã không ít lần tràn vào thơ con như những nỗi nhớ, niềm thương chẳng thốt trọn thành lời. Mẹ sinh ra chúng con khi gia đình mình rơi vào thời điểm khó khăn nhất. Mẹ sinh đôi mà mẹ có biết đâu. Hai sinh linh bé bỏng mẹ mang khiến mẹ đã vất vả vô cùng khi phải đi đi về về bao nhiêu lần bệnh viện. Ấy thế mà chưa đón niềm vui được bao lâu thì một thiên thần của mẹ đã ra đi. Chỉ còn con ở lại mớm bầu sữa mẹ. Hồi ấy,đôi mắt một mí của con ngơ ngác nhìn quanh, mà chẳng hay mẹ đã cạn khô dòng nước mắt vì thương chị và thương con bé bỏng,  hao gầy, ốm yếu. Thời gian trôi nhanh đến nỗi con không thể nào cóp nhặt hết những kỷ niệm vui buồn từ thủa ấu thơ. Có lẽ những kỷ niệm ấy vẫn tồn tại đâu đó trong ký ức của con. Và chỉ chờ những phút giây con nhớ mẹ quá thế này, là nó lại được khơi dậy, lại nao nức lại rưng rưng…. Mẹ có biết không? Thật là tình cờ quá đỗi khi, mà con đang viết những dòng này cũng là lúc bên nhà ai  vang lên bài hát “Gặp mẹ trong mơ” .Sao mà tình cờ thế, hay đó là cái duyên mà dù có cố con cũng không tài nào giải thích được. Con lại rưng rưng, con lại cồn cào nhớ, cồn cào thương !!!!. Con lớn thế này rồi mà từng ngày, từng giờ vẫn được mẹ quan tâm, lo lắng. Mẹ đã dạy con, đã cho con biết yêu và biết nhớ. Con yêu mái tóc dài đen mượt của con- nó giống tóc của mẹ. Con yêu cái dàng hình tròn tròn của con- nó giống dáng hình của mẹ. Con yêu cái tính cách, cấm có khi nào giận, hay trách móc ai được- cũng là quá giống mẹ của con. Con nhớ biết bao những trưa hè oi nóng, mẹ thức cả buổi trưa để phe phẩy quạt cho con yên giấc. Nhớ những đêm đông lạnh buốt, mẹ nằm ủ ấm chỗ cho con. Con yêu hai “bím tóc Na Tra” mẹ thường búi cho con khi con thích. Con yêu từng nếp gấp vuông vắn mẹ vẫn thường tỉ mẩn cắt cắt, dán dán để con có những tập vở tinh tươm bước vào năm học mới…. Bây giờ muốn kiếm tìm lại những thứ ấy, muốn lại được như những ngày xưa ấy, thì thật là kỳ quá mẹ nhỉ? Chỉ là con muốn nhớ, chỉ là con muốn thương một thời thơ ấu bên gia đình, có mẹ và có con. Có những kỷ niệm tuyệt vời mà con sẽ ghi nhớ trong lòng để mai này, con sẽ cố gắng làm như mẹ với những đứa con của con.
Mẹ ơi !
Con gái giờ đã lớn rồi, đã là một sinh viên đại học, đã sắp sửa ra trường… nhưng cứ hễ đi học về là lại muốn cuốn lấy mẹ mà kể lể đủ điều. Những tâm sự của con, những rung động đầu đời của con, những bực dọc, những ước muốn… con đều trút bầu với mẹ. Dù chuyện gì, dù lúc nào, thì mẹ vẫn kiên nhẫn lắng nghe và cho con những lời khuyên tốt nhất. Con nhớ buổi trưa hôm trước, con ôm mẹ nằm ngủ mà sao thấy thương quá. Lại nhớ về những ngày xưa mẹ ấp con trong lòng. Bây giờ thì như ngỡ, mọi thứ lại đang…ngược lại. Con vẫn trêu vui rằng con giờ đã lớn hơn cả mẹ rồi. Con muốn ôm mẹ thật chặt, ôm mãi thế thôi để con trả bớt bao ngày yêu thương. Nhưng có mà nông nổi quá không? Tài nào con trả hết…Con không kìm nổi cảm xúc, con lại vùng dậy và ghi nó vào thơ…
“Ngày xưa con bé thơ
Mẹ ấp con nằm ngoan
Lọt thỏm trong vòng tay của mẹ
Bây giờ khi lớn rồi
Được nằm bên cạnh mẹ
Con muốn ôm mẹ
Và cứ ngỡ như mẹ cũng lọt thỏm trong vòng tay của con
Mẹ và con cùng lọt thỏm trong lớp xô ký ức
Tuổi thơ con ùa về trong nhớ thương rạo rực
Mẹ thương con – tần tảo sớm hôm…”
( Trích: Thương những vòng tay- DTQ)
Ừ thì con làm thơ đấy, con làm nhiều, nhiều lắm mẹ ạ. Nhưng con không dám cho mẹ đọc, vì một nỗi con sợ nhìn thấy mẹ khóc. Ngày 20/10 năm trước, con đã viết thơ về tặng mẹ và bà nội. Mẹ đọc, đọc đi đọc lại, mẹ giữ gìn nó và mỗi lần như thế mẹ lại khóc. Có một lần khác, con làm thơ về bố, mẹ đọc xong thì lại sụt sùi. Thật sự lúc ấy con thấy yếu lòng quá. Con chưa từng thốt lên “ Con yêu mẹ”, Con chưa từng thề thốt, hứa hẹn sẽ làm những gì cho mẹ. Nhưng mẹ có biết không, con là một đứa con cả nghĩ như bố mẹ thường vẫn nói. Từ thật sâu trong con, những nỗi niềm về mẹ chưa bao giờ là lắng. Con yêu mẹ hơn tất cả mọi thứ trên đời! Con ước ao sau này có được một phần giống mẹ và con cũng mong sao, con có đủ thương yêu để các con của con cũng sẽ cảm nhận được về người mẹ của chúng như con lúc này.
Mẹ ơi !
Những khi con thấy yếu lòng nhất, khi con cần sự chở che nhất thì không có ai san sẻ và chở che cho con hơn  mẹ. Không có cái ôm nào, không có vòng tay nào ấm áp hơn vòng tay mẹ. Và mẹ ơi, bây giờ cũng là lúc con sẽ ôm mẹ nhiều hơn để thương hoài những vòng tay chưa khi nào là đủ. Con gái viết, muốn viết hoài không thôi trong từng trang nhật ký của cuộc đời về mẹ. Những dòng nhật ký thiết tha có mẹ, có con, có cả gia đình mình.
“Không ai yêu mẹ bằng con
Không ai thương con bằng mẹ
Mẹ là quê bương của con…”
( Trích: Mẹ là quê hương- lời : Quốc Việt)
Mẹ ơi ! Đã sắp đến ngày 20-10, ngày Phụ nữ Việt Nam, ngày của mẹ con mình…Từ nơi xa, con ước ao bây giờ con có thể bay ngay về với mẹ…Để con kể mẹ nghe: con đã nhớ, đã yêu người mẹ của con đến mức độ nào….!
Hà Nội- 8/10/2013

 

DƯƠNG THÚY QUỲNH

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s