Độc đáo lễ hội rước thần, rước Hậu làng Danh Thượng

Lễ hội rước Thần, rước Hậu là nét văn hoá đặc trưng mang đậm yếu tố tâm linh, tín ngưỡng của người dân thôn Danh Thượng, xã Danh Thắng. Lễ hội diễn ra vào ngày mười hai tháng chín âm lịch hằng năm tại Đình làng Danh Thượng (thôn Danh Thượng, xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa). 
 
Lễ hội gồm các lễ mưa thuận gió hòa, cầu an, rước thần rước Hậu. Theo truyền thuyết, vào thế kỷ thứ XVII, cạnh đình làng Trên có cây chè tước rất linh thiêng, ai đi qua đó mà không đội mũ nón đều gặp sự chẳng lành, nhân dân trong làng làm ăn khó khăn, mất tinh thần đoàn kết. Vào năm 1706, cụ La Tự Phúc Nghiêm đã xin phép các bậc cao niên trong làng và chính quyền địa phương được xây dựng lại đình chuyển lên cạnh ngôi chùa của làng. Nhưng nhân dân trong làng rất nghèo, không có tiền để xây dựng Đình. Cụ Nghiêm đã ủng hộ 360 quan tiền (mỗi quan tiền 600 ngàn đồng) và 3 mẫu ruộng. Đồng thời cụ cũng đã tích cực vận động nhân dân, người cây gỗ, người cây xà… Từ khi xây dựng lại Đình, thì dân làng làm ăn  phát đạt, đời sống nhân dân được nâng lên. Cũng từ đó, làng Trên được cụ Nghiêm đổi tên thành làng Danh Thượng. Để tri ân người đã khai sinh ra làng và có công xây dựng lại Đình  giúp cho dân chúng làm ăn phát đạt, thịnh vượng người dân đã lập miếu thờ cụ Hậu (tức cụ Nghiêm). Từ đó, lễ hội rước thần rước Hậu ra đời. Lễ rước thần rước Hậu vừa mang ý nghĩa phụng tự vừa mang ý nghĩa sinh hoạt diễu hành tín ngưỡng của nhân dân. Đình Danh Thượng cũng đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh năm 2011.
 
Kiệu thần, kiệu Hậu là hai ngai sơn son thiếp vàng trên phủ lễ phục bằng nhung gấm màu đỏ. Kiệu được cung nghinh từ chính điện của Đình đưa ra Nghè để các cụ cao niên trong làng làm lễ với 64 người khiêng, mang cờ tổ quốc, cờ thần, kèn, trống, bát đang , bát  biểu, đội hành lễ. Những người được chọn để rước thần rước Hậu được làng lựa chọ khắt khe, phải là “trai chưa vợ, gái chưa chồng”, gia đình đoàn kết, hòa thuận… Ngày diễn ra lễ rước thần rước Hậu, người dân trong làng đều làm lễ ra đình để cầu cho mưa thuận gió hoàn, mừa màng tươi tốt, gia đình hạnh phúc, ấm no. Trong lễ, mọi người ai cũng giữu sự cung kính. Ai cũng tin rằng lòng thành của mình đều được thần Hậu chứng giám và ngày mai, ruộng đồng sẽ tốt tươi. Lễ hội thu hút đông đảo cư dân địa phương và các địa phương lân cận đến tham gia. 
 
 
 
Hình ảnh rước thần, rước Hậu ở DanhThượng sáng 16/10/2013
 
Thu Trang- Đài truyền thanh Hiệp Hòa. SĐT: 0976 208 902

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s