Trại sáng tác Văn học – Nghệ thuật tại Côn Sơn

Trong 10 ngày, từ 04 đến 14 tháng 10 năm 2013, Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh Bắc Giang tổ chức Trại sáng tác Văn học- Nghệ thuật cho các hội viên của Hội tại khu Nhà khách Hồ Côn Sơn trên địa bàn huyện chí Linh, tỉnh Hải Dương. Tham gia trại có 14 hội viên của 6 chi hội : Văn học, Âm nhạc, Nhiếp ảnh, Sân khấu, Kiến trúc và Văn nghệ dân gian (chi hội Mỹ thuật không tổ chức dự trại này).
 
Khu Nhà khách Hồ Côn Sơn đã được thường trực Hội Bắc Giang lựa chọn, quyết định mở Trại. Đây là địa điểm khá lý tưởng cho việc mở trại sáng tác. Với không gian thơ mộng, yên tĩnh, sơn thuỷ hữu tình, những biệt thự nằm soi bóng bên hồ, xung quanh là rừng thông reo vi vút; các tiện nghi cho sinh hoạt và sáng tác rất phù hợp; đặc biệt là đội ngũ tiếp viên của nhà khách có tinh thần phục vụ chu đáo, tận tình, chuyên nghiệp, thân thiện và mến khách; đó cũng là những chất xúc tác cho cảm xúc sáng tạo được thể hiện ở các tác phẩm.
 
Kết thúc Trại có tổng số 30 tác phẩm và cụm đề tài của 14 tác giả, trong đó: âm nhạc có 03 ca khúc; văn xuôi có 02 truyện ngắn; nghiên cứu, sưu tầm có 01 chuyên đề; kiến trúc có 03 phác thảo lô gô; thơ có 17 bài; sân khấu có 02 kịch ngắn; văn nghệ dân gian có 01 đề tài phục hồi chèo cổ truyền và 01 bộ gồm 10 ảnh nghệ thuật. 
 
Đây là một trại sáng tác rất thành công về số lượng và chất lượng tác phẩm, vượt xa dự kiến và mong muốn ban đầu; nhiều tác phẩm (kể cả trong lĩnh vực nghiên cứu, sưu tầm) khá đồ sộ và được viết ngay tại trại, tại địa điểm có nhiều đề tài cho các trại viên thể hiện về con người và mảnh đất lịch sử Côn Sơn, Chí Linh, Vạn Kiếp…một vùng “địa linh, nhân kiệt”; cũng là điểm đến của những trại tiếp theo. Với các nhà tổ chức, quản lý cũng nên nghĩ tới việc xây dựng “Nhà sáng tác” tại Côn Sơn trong tương lai.
 
 
Toàn thể trại viên cùng lãnh đạo Hội, Chi hội và BQL Nhà khách chụp ảnh lưu niệm trong buổi tổng kết Trại sáng tác ngày 14/10/2013.
 
 
Các trại viên của Trại sáng tác.
 
 
 Khu nhà khách bên hồ Côn Sơn.
 

Bá Đạt- 169, Minh Khai, Chũ, Lục Ngạn, BG 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s