Hiệu quả hoạt động của Đài Truyền thanh cơ sở Tiên Sơn

Thực hiện Đề án phát triển sự nghiệp phát thanh – truyền thanh huyện Việt Yên (Bắc Giang) giai đoạn 2011 – 2015, Đài Truyền thanh xã Tiên Sơn được đầu tư phát triển trở thành kênh thông tin không thể thiếu của người dân địa phương.
 
 
Đài TT xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên tại Liên hoan PT&TH tỉnh Bắc Giang năm 2013
 
Trước đây, Đài Truyền thanh xã do ông Trinh Xuân Quý phụ trách. Một mình ông đảm nhiệm vai trò là kỹ thuật viên, biên tập viên kiêm phát thanh viên. Trang thiết bị phục vụ công việc còn hạn chế với 1 máy tăng âm 500 W và 11 loa đáp ứng nhu cầu thông tin của 4/7 thôn trong xã. Nhiều lần do yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền, ông phải sao in băng đĩa gửi về các thôn để thông tin nên hiệu quả còn hạn chế. 
 
Cuối năm 2012, thực hiện Đề án phát triển sự nghiệp phát thanh – truyền thanh huyện Việt Yên giai đoạn 2011 – 2015, UBND xã xác định phải quan tâm đầu tư cho Đài Truyền thanh vì đây là “cầu nối” thông tin từ Đảng ủy, HĐND, UBND xã đến với người dân ở các thôn nhanh nhất. Với nguồn kinh phí hỗ trợ 100 triệu đồng từ ngân sách huyện, UBND xã còn đầu tư hơn 300 triệu đồng bổ sung, nâng cấp trang thiết bị cho Đài gồm: 1 máy tăng âm 1.500W với 39 loa, 13 km đường dây vươn tới tất cả các thôn, đáp ứng nhu cầu thông tin của 70% dân số trong xã; 1 dàn máy vi tính có cài đặt phầm mềm dựng phát thanh chuyên dụng;… bổ sung một nhân viên có chuyên môn về báo chí. 
 
Ông Quý cho biết: “Được tiếp nhận phương tiện kỹ thuật hiện đại và qua học hỏi, trao đổi kinh nghiệm cùng sự hướng dẫn của Đài Truyền thanh huyện, chúng tôi từng bước đáp ứng được yêu cầu. Đến nay việc tiếp sóng và sản xuất chương trình phát trên hệ thống truyền thanh của xã diễn ra thuận tiện, nhanh chóng và chính xác”. 
 
Được biết ngoài việc tiếp sóng theo quy định, mỗi tuần, Đài Truyền thanh xã còn sản xuất được ba chương trình với thời lượng 10 – 15 phút/chương trình và phát sóng hằng ngày, kể cả ngày lễ, tết. Ngoài thông tin mới về chủ trương, chính sách, các văn bản chỉ đạo, điều hành, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH ở địa phương còn có các chuyên mục về sức khỏe đời sống và phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân. 
 
Ông Vũ Ngọc Đắc, người dân thôn Thượng Lát là thính giả thân thuộc của Đài cho biết: “Buổi sáng vừa làm việc, vừa nghe loa truyền thanh, chúng tôi hiểu thêm về chính sách pháp luật của Nhà nước, tiếp thu nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích để phát triển nông nghiệp – nôngthôn và chăm sóc sức khỏe… Bản thân tôi cảm nhận mỗi chương trình của đài như “bữa ăn” tinh thần không thể thiếu hằng ngày”. 
 
Nhờ sự quan tâm đầu tư về phương tiện và nhân lực nên Đài Truyền thanh xã Tiên Sơn đã phát huy tốt vai trò là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và là diễn đàn tin cậy của nhân dân địa phương. 
 
Tham gia liên hoan PTTH tỉnh Bắc Giang Lần thứ XI năm 2013, Đài truyền Thanh xã Tiên Sơn đã đoạt giải nhất trong số 10 Đài Truyền thanh cơ sở của các huyện, thành phố về tham gia dự thi.
 
      Đỗ Tập- Hoàng Thương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s