Một “địa chỉ đỏ” của thôn Hồng Sơn

Giữa bạt ngàn vườn cây trái, một ngôi nhà ba tầng sừng sững, theo hướng tay chỉ dẫn của người dân trong làng chúng tôi nhận ra ngay, đó là nhà của gia đình anh Nguyễn Đình Chuyên, thôn Hồng Sơn, xã Biên Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. 
 
 
Vợ chồng anh Chuyên bên ngôi nhà của mình.
 
Anh Nguyễn Đình Chuyên, sinh năm 1969; quê quán thôn Thượng Đáp, xã Nam Hồng, Huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Sinh ra trong một gia đình thuần nông, có 5 anh chị em, một chị gái và bốn anh em trai. Năm 1963, nghe theo tiếng gọi của Đảng, nhiều hộ gia đình của các huyện trong tỉnh Hải Dương (Cẩm Giàng, Nam Sách, Thanh Miện, Tứ Kỳ, Kim Môn…) đã lên khai hoang, xây dựng vùng kinh tế mới tại nhiều xã trong huyện Lục Ngạn, trong đó có xã Biên Sơn. Nơi đây đồi hoang, đất cằn, sỏi đỏ. Một thôn mới được hình thành, với một địa danh ghép được ra đời, một nửa của Nam Hồng để ghép với một nửa của Biên sơn, thành tên Hồng Sơn ngày nay.
 
Biên Sơn là một xã miền núi, vùng bán sơn địa của huyện Lục Ngạn, nhiều dân tộc thiểu số, đồng bào sống theo làng bản vùng dân tộc nên rải rác ở các triền núi, khe suối, đời sống canh tác lạc hậu. Nhưng, chỉ đến khi có đồng bào miền xuôi lên cùng sinh sống đã cải thiện được nhiều cách nghĩ và cách làm. Thôn Hồng Sơn và gia đình anh Chuyên là một ví dụ điển hình về mọi mặt.
 
Đối với gia đình anh Chuyên, nhà chỉ có 4 sào vườn, 2 sào ruộng, nhưng kinh tế gia đình anh khá giả hơn nhiều gia đình khác trong thôn. Anh có nghề thợ xây, thường nhận công trình làm theo mùa khi nông nhàn và mùa hanh khô. Vợ anh, chị Nguyễn Thị Lương, sinh năm 1970, người quê của làng gốm Chu Đậu, xã Thái Tân, huyện Nam Sách. Gia đình chị lên xây dựng vùng kinh tế mới cùng với gia đình anh Chuyên. Họ gặp nhau, nên vợ nên chồng trên quê mới Hồng Sơn.
 
 Khi mới đến, chúng tôi gặp chị Chuyên ở nhà cùng nhiều người trong xóm đang tụ họp bàn trung Thu cho các cháu. Chị Chuyên, vóc người thon thả, nhanh nhẹn, hoạt bát, đã cùng chồng nuôi dạy 3 con nay đã trưởng thành, tiếp chúng tôi, chị cho biết: vợ chồng tôi sinh được 3 cháu. Sinh ra và lớn lên trên quê hương mới cũng nhiều khó khăn, khi còn nhỏ, các cháu vừa học, vừa giúp cha mẹ chăn nuôi đàn bò gần 20 con, cũng từ đó, kinh tế gia đình ngày càng phát triển. Các cháu đều phấn đấu có thành tích cao trong học tập, đạt học sinh giỏi 12 năm liền; cháu gái lớn Nguyễn Thị Duyên, sinh năm 1989, học đại học Kinh tế Quốc dân, đã ra trường, hiện công tác tại công ty Sam Sung Bắc Ninh. Cháu trai thứ hai Nguyễn Đình Dự sinh năm 1991, học tại Học Viện kỹ thuật Quân sự. Cháu gái út Nguyễn Thị Dung, đang học Trường đại học Quốc gia Hà Nội, khoa Công nghệ. Vừa nói xong, anh Chuyên đã chở cháu út về bằng xe máy, anh đi đón cháu ở ngoài bến xe Chũ, vì cháu được nghỉ bù mấy ngày, về thăm bố mẹ. Chị Chuyên chỉ biết là anh đi đón cháu, còn về khi nào thì không rõ, bởi chị không dùng điện thoại di động (mặc dù anh muốn sắm cho chị), chị cũng không nhớ số máy của anh. Chúng tôi đành ngồi chờ và bảo chị tìm số của anh Chuyên để dùng máy của mình gọi cho anh ấy. Lát sau anh về cùng chúng tôi tiếp tục câu chuyện.
 
Là một gia đình thuần nông, xong các thành viên luôn thực hiện và vận động các gia đình trong xóm cùng thực hiện nghiêm chỉnh chính sách và pháp luật. Gia đình anh luôn đi đầu trong công tác xã hội, đóng góp hàng triệu đồng cho công tác “Đền ơn đáp nghĩa” mọi quỹ, quyên góp cho công tác xã hội, từ thiện. Với thôn xóm, gia đình anh có lối sống chan hoà với mọi người, tương trợ, giúp đỡ những gia đình khó khăn, hoạn nạn. Tích cực hưởng ứng và vận động mọi người cùng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, vệ sinh đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch sẽ, cùng xóm làng góp phần bảo vệ an ninh thôn xóm, xây dựng nếp sống ứng xử văn hoá, văn minh. Anh bộc bạch: Tôi luôn nghĩ rằng, vợ chồng phải luôn hoà thuận, hạnh phúc, tôn trọng nhau, cái chính là mẫu mực trong lối sống để luôn là tấm gương cho con cháu noi theo.
 
– Theo anh điều gì đã làm cho kinh tế của các hộ dân khai hoang và gia đình anh phát triển hơn những hộ dân bản xứ nơi đây?
 
 Chừng như đã chạm vào sự tự tổng kết của anh, ngừng một lát, anh nói tiếp: 
 
 – Thứ nhất, bà con đều ở gọn và bám theo trục đường chính để dành đất canh tác và tiện cho việc đi lại, ở gần nhau tạo nhiều thuận lợi, ví như tre ấm bụi. Mấy anh em nhà tôi đều ở liền kề một dãy, nhà cách nhà nhưng không có tường rào ngăn cách.
 
 Thứ hai, người vùng xuôi tiếp thu khoa học kỹ thuật nhanh nhạy, cải tiến, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để có giá trị kinh tế cao nhanh hơn người bản địa.
 
 Thứ ba, ngoài làm nông nghiệp, cây trồng, vật nuôi, vãn thời vụ, hoặc kết hợp, chúng tôi đều có thể làm các dịch vụ nông nghiệp và đặc biệt là phải có nghề phụ.
 
Như vậy, từ thực tế cuộc sống đã làm cho tư duy cũng chuyển đổi, và cũng từ thực tế ấy, những đánh giá của anh Chuyên đã đúng và gần với những kết luận, đánh giá trong báo cáo của các kỳ Đại hội Đảng bộ của huyện Lục Ngạn về nguyên nhân thành công trong phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, trong đó có sự góp phần to lớn của người dân vùng xuôi đã làm đổi thay, nhanh chóng bộ mặt nơi đây. Thấm thoắt đã tròn 50 năm, trong dịp này, nhiều thôn làng tại Lục Ngạn đang tưng bừng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập làng trên quê mới ở rải rác các xã như: Quý Sơn, Kiên Thành, Thanh Hải, Biên Sơn, Tân Quang, Đồng Cốc, Nam Dương, Trù Hựu, Hồng Giang v.v. Với sự kiện trên chắc huyện Lục Ngạn cũng sẽ có sự tổng kết dành riêng cho công tác này?
 
 Từ một gia đình thuần nông, với sự chịu thương chịu khó, nhờ áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nên đạt hiệu quả cao, nhờ có thêm nghề phụ với sự khéo léo thu vén của cả hai vợ chồng nên việc nuôi dạy các cháu nay đã trưởng thành, kinh tế phát triển. Một hộ gia đình nông dân có 3 con đều học đại học, chăm ngoan, lễ phép, là niềm mơ ước của nhiều hộ gia đình. Chính vì vậy, gia đình anh Chuyên luôn được bình xét, công nhận “Gia đình văn hoá” nhiều năm liền, là điển hình tiên tiến trong xã, nơi thăm quan của nhiều đoàn khách, là một “địa chỉ đỏ” của thôn Hồng Sơn. Những năm gần đây gia đình anh được UBND xã Biên Sơn và UBND huyện Lục Ngạn công nhận là gia đình văn hoá tiêu biểu. Vừa qua, anh Chuyên đã dự hội nghị các gia đình văn hoá  tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang. Tấm bằng khen của UBND tỉnh là sự ghi nhận những đóng góp của gia đình anh với phong trào và xứng đáng để mọi người và các hộ gia đình trong thôn, xã noi theo.
                                                          Bá Đạt.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s