Hoa rừng vùng biên ải

 Sau hơn một giờ đi ô tô, con đường nhựa từ huyện lỵ Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã đưa chúng tôi đến thôn Mòng, thôn trung tâm xã Sa lý. Đứng trên cây cầu Sa Lý sừng sững vắt ngang dòng sông, ngước nhìn lên dãy núi phía Tây, một ngôi nhà tường chình bằng đất vững chãi tựa lưng vào sườn núi, xung quanh là vườn cây trái, dưới ao cá trước nhà có cả ngan, vịt đang tung tăng bơi lội, đó là ngôi nhà của gia đình anh Âu Văn Tích, hộ gia đình văn hoá tiêu biểu của thôn Mòng, xã Sa Lý, miền biên viễn xa xôi.
 
 
Giờ đây, đi công tác Sa Lý và cán bộ Sa Lý đi công tác, đi họp ở huyện đã thuận lợi, dễ dàng vì đã có đường nhựa, các thôn bản đã có đường bê tông. Nào đâu xa, chỉ 4 năm trở về trước thôi, đi công tác trên địa bàn Sa Lý là cả một vấn đề.  
 
Nhà anh Tích chỉ cách cửa ải Sa Lý chừng 2km, nơi đây là chiến ải Sa Lý-Nội Bàng với những chiến tích chống giặc ngoại xâm của quân dân Đại Việt đã được sử sách lưu truyền về những trận chiến lịch sử chống quân Nguyên Mông, thế kỷ XIII; có công sức, máu xương của người Sa Lý để góp vào những chiến công vang dội đó, mà tới ngày nay, mảnh đất và người Sa Lý vẫn lưu giữ, phát huy truyền thống anh hùng trong dựng xây quê hương mình. Tiêu biểu cho những gia đình đã được UBND tỉnh Bắc Giang tặng bằng khen về thành tích xây dựng đời sống văn hoá, trong đó có gia đình anh Âu Văn Tích.
 
Điều thuận lợi cho tôi, tác giả bài viết này, từng nhiều năm cộng sự với anh Tích. Được biết, anh Tích sinh năm 1959. Anh sinh ra và lớn lên cũng tại nơi đây. Từ năm 1995, anh Tích đã là cán bộ của xã Sa Lý, phụ trách công việc Văn phòng UBND xã kiêm Trưởng ban Văn hoá Thông tin cho đến hết năm 2004, anh chuyển làm Xã đội trưởng, công tác quân sự của địa phương; đến 2006 anh làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh của xã Sa Lý cho tới nay. Vợ anh, Chị Tăng Thị Sửu sinh năm 1969, người cùng quê với anh. Hiện là Chủ tịch Hội Phụ nữ của xã Sa Lý đã hơn 10 năm. Hai vợ chồng anh chị là người dân tộc Tày, là cán bộ của xã, vì vậy việc sinh con, nuôi dạy các cháu đều khôn lớn, trưởng thành. Sinh ra trong một gia đình nền nếp, các cháu được thừa hưởng những nếp sống, phong cách và bản sắc truyền thống từ cha mẹ; cháu gái lớn đang làm kế toán của xã, cháu gái thứ hai tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm khoa thanh nhạc, cháu trai út là cán bộ Thú y xã. Các cháu đều là những cán bộ có năng lực, mẫn cán. Cháu gái thứ hai Âu Thị Trang, hát hay, múa đẹp được mệnh danh là “sơn ca” và “chim công” của núi rừng Sa Lý, bởi nhiều kỳ hội diễn của huyện, của tỉnh cháu đều được lựa chọn, tham gia và đoạt giải cao. Trong đội hình múa, rất nhiều người nghĩ đây là diễn viên múa chuyên nghiệp và không tin là Sa Lý có diễn viên như vậy. Tới nhà, cháu nhận ra tôi: “chào bác” và tôi mới được biết đó chính là con gái của anh Tích, mà nhiều kỳ hội diễn tôi từng làm giám khảo.
 
Với điều kiện của một xã vùng cao, bao gian khó. Tuy vậy, trong nhiều năm làm cán bộ, anh chị Tích đều là những cán bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Từ năm 2008 đến nay, hai vợ chồng đều được bầu chọn và công nhận là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. 
 
Những năm gần đây, thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”; là một gia đình cán bộ xã, anh chị luôn gương mẫu, yêu ngành, tận tuỵ, có lối sống giản dị, trong sạch, chan hoà với mọi người, cùng với xóm làng góp phần bảo vệ an ninh thôn xóm; tích cực vận động mọi người trong thôn bảo vệ tài nguyên, môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm khang trang sạch đẹp. Bên cạnh đó, gia đình anh chị luôn đoàn kết, tương trợ giúp đỡ láng giềng lúc khó khăn, hoạn nạn, đặc biệt thăm hỏi các hộ gia đình chính sách xã hội, hộ nghèo trong thôn, tạo tình cảm thân thiết, chân tình, gắn bó. Ngoài công việc nơi công sở, việc tăng gia, sản xuất cải thiện đời sống gia đình hàng ngày được chú trọng: chăn nuôi, cấy trồng để tăng nguồn thu cho gia đình, hỗ trợ cho con cháu khi cần thiết. Với cương vị Chủ tịch của Hội Cựu chiến binh và Chủ tịch Hội Phụ nữ của xã, anh chị Tích không chỉ gương mẫu, đi đầu trong công tác xã hội, tích cực tham gia, xây dựng quy ước và thực hiện quy ước, mà còn làm tốt công tác Hội; phát triển hội viên, vận động hội viên chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước. Thường xuyên tuyên truyền đường lối, chính sách đến với mọi người. Đi đầu trong công tác thực hiện kế hoạch hoá gia đình, vận động các thành viên trong gia đình và làng xóm thực hiện nếp sông văn minh, lịch sự trong giao tiếp, ứng xử trong gia đình và ngoài xã hội. Tham gia các cuộc vận động và xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ khuyến học, quỹ ủng hộ người nghèo…năm 2012 gia đình anh được tặng danh hiệu “Tấm lòng vàng” của huyện. 
 
Từ những đóng góp của gia đình với địa phương, với xã hội, nhiều năm qua, gia đình anh chị Tích đều được bình xét và công nhận danh hiệu “Gia đình văn hoá” tiêu biểu liên tục của thôn, năm 2012 được bình xét và công nhận gia đình văn hoá tiêu biểu của xã và được vinh dự nhận bằng khen của UBND tỉnh vì “Đã có thành tích xuất sắc đạt danh hiệu Gia đình văn hoá tiêu biểu giai đoạn 2008-2013”.
 
 Niềm vui và bất ngờ trong chuyến đi Sa Lý của tác gỉa bài viết này là đồng chí Chủ tịch UBND xã Sa Lý Lâm Văn Quý lại chính là con rể của gia đình anh chị Tích. Trước khi đi Sa Lý, tôi đã điện trước và trao đổi ý định chuyến đi, chỉ tiếc là anh Quý đi họp ở huyện nên không gặp được trực tiếp ở Sa Lý. Khi bày tỏ ý định viết bài, anh xin phép không có nhà tiếp khách được, nhưng tiết lộ với tôi rằng: Chú Tích mà bác gặp hôm nay chính là bố vợ của cháu đấy bác ạ. Khi nói lại chuyện này với anh Tích lúc chia tay, những chén rượu men lá rừng pha mật ong được rót ra, nhưng ngọt hơn mật ong, say hơn men rượu, đó là lời mời và tình cảm của người vùng cao, mộc mạc, chân chất…
 
Một gia đình đầm ấm, sum vầy, con cái đều trưởng thành, có công ăn việc làm ổn định, thêm anh con rể là Chủ tịch UBND xã còn niềm vui nào bằng đối với một hộ gia đình ở nơi Sa Lý, như vậy kể cũng hiếm. Nhìn vào gia cảnh như thế ai cũng ước ao và mong sao Sa Lý sẽ có nhiều gia đình đạt danh hiệu văn hoá và nhiều tấm gương tiêu biểu như gia đình anh chị Tích, để Sa Lý ngày nay đã gần về con đường, sẽ gần về dân trí và tiến tới không còn khoảng cách giữa vùng cao và vùng thấp, góp phần tăng cường nơi “phên dậu” vững vàng; kinh tế-xã hội phát triển, để Sa Lý mau gần lại. Tấm gương tiêu biểu của gia đình anh Tích và những thành viên của gia đình anh chính là những bông hoa rừng nơi biên ải, điểm tô cho vùng cao thêm rực rỡ, góp vào rừng hoa muôn màu, khoe sắc trên quê hương Lục Ngạn ngày càng tươi đẹp, văn minh.
 
                                                                             Bá Đạt.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s