Đồng Văn Nam – Tấm gương vượt khó học giỏi

Một cậu học trò chăm chỉ, lạc quan, hoạt bát, hòa đồng. Đó là ấn tượng ban đầu khi gặp Đồng Văn Nam, học sinh lớp 9A, trường THCS Xuân Cẩm,huyện Hiệp Hòa,  một tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, học giỏi. 
 
 
Trong ngôi nhà nhỏ chừng 30m2 không có gì đáng giá ngoài hai chiếc giường đã cũ nát, chị Nguyễn Thị Biên- mẹ của Nam cho biết, do nhà chỉ có gần 3 sào đất để canh tác, nên quanh năm anh chị phải làm thuê kiếm sống, hiện tại bố Nam đang bị bệnh về thần kinh, còn mẹ Nam lại bị bệnh hỏng một bên mắt nên công việc làm thuê rất hạn chế. Gia đình Nam còn có ông nội đã 80 tuổi già yếu và em gái nhỏ mới 5 tuổi. Vì thế, cuộc sống gia đình ngày càng khó khăn. 
 
Là con cả trong gia đình có 2 anh em, thấy được nỗi vất vả của cha mẹ nên Nam luôn cố gắng học tập thật tốt, với suy nghĩ chỉ có con đường học tập thật tốt thì mới có thể thoát khỏi cái nghèo, làm giàu cho bản thân, cho gia đình và xã hội. Suy nghĩ đi đôi với hành động, nhiều năm liền Nam là học sinh tiên tiến. Hiện Nam đang là một trong 22 bạn trong huyện được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật Lý. Hàng ngày, Nam thường phải đạp xe đạp gần 15 cây số để đi học bồi dưỡng học sinh giỏi. Dù rất vất vả nhưng Nam rất chăm chỉ học tập, ban ngày Nam thường mang sách vở ra ngoài cửa để học vì theo Nam như vậy sẽ không tốn tiền điện của gia đình. Vì gia đình không có điều kiện để mua sách tham khảo, Nam thường phải hỏi mượn thầy cô và bạn bè.
 
Chia sẻ về kinh nghiệm học tập của mình, Đồng Văn Nam cho biết, để kết quả học được tốt nhất em sắp xếp thời khóa biểu phù hợp, cân đối giữa việc học ở trường và ở nhà. Bên cạnh những kiến thức được thầy cô truyền thụ, Nam còn chịu khó làm bài tập ở sách nâng cao. 
 
Ngoài việc học Nam còn phụ giúp cho cha mẹ việc nhà, việc đồng áng và dạy học cho em, giảm đi phần nào gánh nặng của cha mẹ. Không chỉ là đứa con ngoan của gia đình, ở trường Nam còn là cậu học trò giỏi, gương mẫu. Đối với các bạn, Nam sống chan hòa, cởi mở, các bạn trong lớp có bài tập nào không hiểu Nam tận tình giúp các bạn cùng tiến bộ. Trong các phong trào thi đua của lớp, của trường, Nam đều nhiệt tình tham gia và vận động mọi người cùng tham gia hưởng ứng. Vì vậy Nam luôn được bạn bè tin yêu, quý mến.
 
Khi được hỏi về mơ ước của mình, Nam chia sẻ mong muốn sau này trở thành một người bác sỹ để có thể chữa bệnh cho bố mẹ và những người nghèo có hoàn cảnh như gia đình em. Dẫu biết rằng con đường phía trước của Nam còn nhiều khó khăn khi bước vào năm học mới mà mẹ Nam vẫn chưa có tiền mua quần áo, sách vở cho con nhưng tin tưởng rằng cùng với sự nỗ lực vươn lên của bản thân và sự quan tâm giúp đỡ của xã hội chắp thêm cho đôi cánh ước mơ của Nam sẽ bay cao và xa hơn, đây cũng là mong ước của các học sinh nghèo có hoàn cảnh như Nam. 
 
Thu Trang- Đài truyền thanh Hiệp Hòa
SĐT: 0976 208 902

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s