Chuyện của những người Thầy đầu tiên xây dựng trường PTTH Hiệp Hòa 2

Năm học 2013- 2014 đã thực sự bắt đầu. Đối với thầy và trò trường PTTH Hiệp Hòa 2 thì đây là một năm học với nhiều dấu mốc cực kỳ quan trọng. Năm học được đón nhận Huân chương Lao động, năm học kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường. Và khoảng thời gian 40 năm đã qua là một chặng đường dài với biết bao biến cố đổi thay, đã có nhiều chuyện chẳng ai còn nhớ nữa….Nhưng với những thầy giáo, cô giáo là lớp người đầu tiên tạo dựng ngôi trường này lại có những kỷ niệm không thể nào quên. Và tôi, chỉ là một học trò thuộc lớp đầu tiên ấy, xin được chắp bút để ghi lại những câu chuyện về cái thuở ban đầu xa xôi đó.
 
 
Chân dung thầy giáo Nguyễn Đình Thụy
 
Đó là mùa hè năm 1972- cái mùa hè đã đi vào lịch sử dân tộc với cái tên rất gợi: mùa hè đỏ lửa. Đế quốc Mỹ thua đau ở chiến trường, toan tính dùng đến con bài chiến lược B52. Bởi thế, cuộc chiến tranh phá hoại của Mỹ ở miền Bắc gay go hơn bao giờ hết. Trước tình hình đó, trường cấp 3 Hiệp Hòa đã thực hiện sơ tán triệt để. Một bộ phận lớn của trường về đóng ở đồi Thường ( nay là khu vực Chợ Thường- xã Thường Thắng) gọi là khu A . Và có hai lớp 9 được tách ra về đóng tại xóm Nội Quan, thôn Nội Xuân ( Mai Trung- Hiệp Hòa) gọi là khu B, do thầy giáo Hoàng Cường phụ trách. Hôm đầu tiên chuyển về , nhà trường cử 2 thầy giáo là thầy Nguyễn Đình Thụy- giáo viên dạy Vật lý, quê ở Ngọ Xá ( Châu Minh) và thầy Đặng Văn Hinh, dạy Trung Văn, quê Đoan Bái cùng anh Lý và mấy anh bạn học cùng lớp tôi ở lại để trông 2 lớp học vừa được dỡ từ trên Thắng chuyển về . Thầy Thụy bảo hồi đó có lẽ nhà trường mới chỉ làm việc đến cấp thôn, cấp xã, nên xóm Nội Quan chưa nắm được thông tin. Bởi thế, khoảng 7-8 giờ tối hôm ấy, ông Nghĩa, lúc bấy giờ là đội trưởng đội sản xuất Nội Quan đến hỏi :” các anh từ đâu đến đây? Có giấy tờ gì không?”. Các thầy đã trả lời nhưng ông ấy không tin và bắt lập biên bản tại chỗ. Hồi đó đâu có điện thoại như bây giờ…không còn cách nào khác là các thầy phải ký vào biên bản Sáng hôm sau, ông Sáu đại diện Ban chủ nhiệm HTX Nội Xuân đến làm việc thì sự việc mới được rõ ràng.
 
Rồi ngay những ngày sau đó các thầy giáo, cô giáo, cùng phụ huynh, học sinh bắt tay vào việc xây dựng trường lớp. Bộ phận dựng nhà cứ dựng, bộ phận đi xin tre làm vách cứ xin, bộ phận đào hầm trú ẩn cứ đào… và bộ phận tuyển sinh cứ tuyển.Tất bật, khẩn trương, rộn ràng khắp xóm nhỏ. Thầy Hinh bảo thời đó không hiểu sao khỏe thế. Sáng hầu như không ăn gì, đạp xe từ Đoan Bái sang trường chỉ huy và trực tiếp lao động…Trưa ăn nhoáng nhoàng tại chỗ,  chiều lại làm, tối lại về. Cứ thế hàng tháng trời không mỏi. Còn thầy Thụy lại nhớ mãi những câu chuyện về cuộc sống bên lề trong những ngày gian khổ đó như là những kỷ niệm chẳng thể nào quên. Thầy bảo, ngày ấy thầy mới cưới vợ. Vợ thầy là cô giáo Khổng Minh Đãng quê tận Lập Thạch- Phú Thọ, mới về Hiệp Hòa công tác. Thầy cô cùng được chuyển về khu B và ở đó đến năm sau thì mua đất nhà của ông Thạch ngay gần Kè Thường để ở. Thầy vẫn nhớ những buổi chiều, sau khi xong xuôi công việc lại ra sông máng để kéo vó tôm. Thầy bảo hồi đó bữa ăn nhà giáo mà có thêm ít tôm, ít tép mà ăn là quý lắm rồi. Phần thịt ( mỗi tháng 3-4 lạng) trong tiêu chuẩn được mua bằng tem phiếu phải để dành đến những ngày giỗ,Tết mới dùng…Gian khổ, thiếu thốn là thế nhưng mà thầy cô và tất cả các thầy, cô giáo trong  trường ai cũng vui và làm việc hết mình. Tất cả đã đoàn kết bên nhau cùng xây trường mới.
 
Bởi thế cho nên, chỉ sau vài tháng, bốn năm căn lớp học tranh tre nứa lá đã hoàn thành. Mấy gian nhà tập thể cho các thầy cô giáo trẻ ở xa cũng đã được dựng xong. Thiếu chỗ ở thì thầy cô vào trọ ở nhà dân. Mọi công việc chuẩn bị cho một năm học mới đã được gấp rút hoàn thành. Và đầu tháng 9 năm 1972, tiếng trống trường ở Nội Quan đã điểm. Thế là một năm học mới bắt đầu. Đó là năm học chuyển tiếp, với 2 lớp 9, 4 lớp 8 mới tuyển, trường vẫn chỉ mang tên là khu B của trường Cấp 3 Hiệp Hòa thời ấy do thầy Ngô Xuân Nguyên làm hiệu trưởng. Để rồi đúng một năm sau, năm học 1973-1974, khi chúng tôi lên lớp 10, trường chính thức nhận quyết định, trở thành Trường Cấp 3 Hiệp Hòa số 2. Thầy giáo Tạ Đình Trạc, quê ở Trung Hòa- Mai Trung trở thành người hiệu trưởng đầu tiên của ngôi trường ấy.
 
Thấm thoắt mà đã bốn mươi năm. Những thầy giáo cô giáo trẻ của trường thời ấy như thầy Thụy, cô Đãng, cô Lan, thầy Pháp, cô Chung, cô Dung thầy Tâm, thầy Bách….đều đã hơn kém 70 xuân. Các thầy các cô, tất cả đều đã nghỉ hưu…nhưng mỗi khi gợi nhắc đến một thời xưa cũ ấy thì hình như ai ai cũng trẻ ra. Các thầy cô bảo rằng đó là những tháng ngày đáng nhớ. Tôi chẳng biết nói sao, chỉ lặng lẽ ghi lại những dòng này và mong chờ ngày Hội trường sắp tới !
 
Trần Thanh
Chỉ chấp nhận bình luận (Commens) bằng tiếng Việt có dấu, những bình luận sai qui định sẽ không được hiển thị.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s