Giải thưởng Hoàng Hoa Thám đặc biệt dành cho Lê Viết Thuận

Bị khuyết tật bẩm sinh, 10 năm không thể đứng vững trên đôi chân của mình, Lê Viết Thuận (sn 1991) ở thôn Hương Câu, xã Hương Lâm, Hiệp Hòa, cựu học sinh lớp 12A7, trường THPT Hiệp Hòa số 2 đến trường muộn hơn các bạn cùng trang lứa 5 năm. Bằng nghị lực, sự kiên trì, em đã biến ước mơ đến trường, ước mơ học đại học thành hiện thực.
 
 
Lê Viết Thuận, ảnh trái và thầy giáo địa lý
 
Ngay từ khi sinh ra, Lê Viết Thuận đã không được may mắn vì mang trên mình nhiều khuyết tật bẩm sinh, ốm yếu liên miên. Khi mới 5 tháng tuổi, em lại bị bỏng lửa ở chân. Do được chữa bằng phương pháp cổ truyền nên Thuận bị nhiễm trùng uốn ván, phải tiêm kháng sinh nhiều nên ảnh hưởng nặng nề đến cơ, gân. Do đó, 10 tuổi Thuận mới chập chững tập đi. Năm 1999, Thuận được phẫu thuật chỉnh hình nhưng em đã mất 70% sức lao động. Nói chuyện, vận động đi lại rất khó khăn nhưng Thuận không bị khuất phục số phận. Khi bắt đầu biết đi Thuận đã đòi bố mẹ cho đến trường. Những năm tiểu học, bố mẹ bận không đưa Thuận đi học được thì em tự đi nhưng chỉ cần có xe máy đi qua hay các bạn cười to là Thuận cũng có thể ngã. Sau này, do Bố, Mẹ đi làm ăn xa nên Thuận về ở với Bác và được Bác cùng các bạn trong lớp giúp đỡ đưa đón đi học. Bằng nghị lực của mình, Thuận đã kiên trì tập luyện để đi lại được dù vẫn còn nhiều khó khăn, bởi em không muốn làm phiền và phụ thuộc vào người khác. Sức khỏe yếu nhưng Thuận luôn ham học, em không bao giờ chịu nghỉ học ngay cả khi những ngày mưa hay rét. Những năm học cuối cấp, nếu các bạn hay Bác không thể đưa đón thì em đi bộ từng bước đến trường cách nhà hơn 5 cây số. Khó khăn là vậy nhưng chưa bao giờ Thuận nghĩ đến chuyện bỏ học vì thương cha mẹ vất vả để nuôi mình ăn học và lòng biết ơn các thầy giáo, cô giáo đã tận tình dạy dỗ và các bạn giúp đỡ em. Học tập mang đến cho Thuận niềm vui trong cuộc sống, niềm tin và hy vọng trong cuộc đời này.
 
Vì thế dù là học sinh khuyết tật nhưng những năm học tiểu học Thuận là học sinh giỏi toàn diện, ở bậc học THCS và THPT em luôn đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Thuận rất thích học các môn khối c vì vậy khi cô giáo nhận xét chữ xấu, khó đọc, bất lợi cho thi khối này, Thuận đã mua vở tập tô của lớp 1 về và mỗi ngày dành 1 giờ đồng hồ cho việc tập tô. Nhờ vậy mà chỉ trong mấy tháng chữ viết của Thuận đã rõ ràng, dễ đọc hơn rất nhiều. Với những người bình thường, để học tốt cùng lúc hai khối A, C không hề đơn giản chút nào và đối với người mang nhiều khuyết tật như Thuận còn khó khăn gấp bội. Vậy mà trong ba năm học THPT số điểm các môn văn sử địa của Thuận luôn đạt trên 7,0; các môn toán, lý, hóa cũng đạt từ 6,0 đến 8,0. Trong kỳ thi đại học vừa qua Thuận đã đăng ký thi ở cả hai khối A và C. Dù được thông báo tuyển thẳng vào Đại học theo diện khuyết tật nhưng Thuận vẫn muốn thử sức mình trong kỳ thi. Và mới đây, em đã trúng tuyển cả hai trường, đó là trường Đại học KH xã hội và nhân văn, khoa công tác xã hội và Học viện quản lý giáo dục, khoa Công nghệ thông tin. 
 
Khi được hỏi chọn trường nào để theo học, Thuận tự tin trả lời: “em biết với người khuyết tật như em thì chọn công nghệ thông tin là phù hợp. Nhưng em cũng biết hiện có rất nhiều bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn hơn em hay khuyết tật nặng hơn em nên em muốn theo học ngành công tác xã hội để có thể điều kiện được chia sẻ, giúp đỡ những người kém may mắn. Công tác xã hội có nghĩa là phải giao tiếp nhiều, phải đi nhiều…và em coi đó là một thử thách lớn mà em cần nỗ lực vượt qua”.
 
Gặp gỡ, trò chuyện với Thuận, chúng tôi tin em sẽ chinh phục được thử thách này, để như Thuận nói: không đổ thừa số phận mà hãy chiến thắng số phận của mình dù trong hoàn cảnh nào. Tự tin có nghĩa là bạn đã chiến thắng 50%. Sắp đến ngày nhập học, Lê Viết Thuận có thêm niềm tin, động lực để em tiếp tục khẳng định mình trên giảng đường đại học, đó là giải thưởng Hoàng Hoa Thám đặc biệt do Tỉnh đoàn Bắc Giang trao tặng. 
 
Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa
Chỉ chấp nhận bình luận (Commens) bằng tiếng Việt có dấu, những bình luận sai qui định sẽ không được hiển thị.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s