Người nữ Đảng viên tận tụy

Tôi đang tìm những điển hình của đảng viên để viết về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thì được mời dự đại hội chi bộ của khu phố nơi mình cư trú. Thật may mắn, trong báo cáo chính trị của chi bộ trình Đại hội và các tham luận của đảng viên trong đại hội đã cho tôi tư liệu về những đảng viên có tinh thần và việc làm tiêu biểu cho việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đây rồi, nào phải đâu xa, những đảng viên ngay quanh ta, trong cuộc sống và việc làm hàng ngày, những đảng viên của chi bộ đã cho tôi thêm một cách nhìn cụ thể.
 
 
Và tôi xin được nêu một điển hình trong số các điển hình của chi bộ ấy: Chi bộ khu Minh Khai, thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Đó là đảng viên Lê Thị Phúc, Người nữ đảng viên vừa bước sang tuổi 80, còn một năm nữa cũng tròn 50 năm tuổi Đảng. Là người cùng dự đại hội hôm ấy mà tôi gặp và tranh thủ tìm hiểu để thêm tư liệu bổ sung cho bài viết này.
 
Trước đó, tôi đã đọc cuốn “Gương sáng Thanh niên xung phong làm theo lời Bác” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Cựu Thanh Niên Xung Phong (TNXP) Việt Nam ấn hành; nhân kỷ niệm 60 năm ngày Truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950 – 15/7/2010). Sáu mươi năm, 60 gương mặt tiêu biểu của TNXP trên cả nước của 60 tỉnh, thành là 60 “Gương sáng TNXP làm theo lời Bác”, trong đó có “Tấm gương TNXP Lê Thị Phúc”. Rồi trên báo Bắc Giang (ra ngày 13/01/2012) có bài với thể thức trò chuyện với người trụ trì đền, chùa Khánh Vân của nhà báo Việt Hưng “Lòng tin và tín ngưỡng” nêu gương bà Lê Thị Phúc nỗ lực vượt muôn vàn khó khăn để trùng tu, tôn tạo khu đền, chùa Khánh Vân, đã được UBND tỉnh cấp bằng “Di tích Lịch sử Văn hoá” năm 1995, nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng cho nhân dân vùng Lục Ngạn như ngày nay.
– Đảng viên mà lại đi xây chùa? Đó là những dị nghị của một số đảng viên trong Đảng bộ đặt dấu hỏi.
 
– Đền, chùa là nơi giáo dục đạo đức, truyền thống anh hùng của cha ông, để mọi người tu thân, tích đức làm việc thiện, có ích cho cuộc đời, cho xã hội nên tôi chẳng có gì phải băn khoăn. Ai muốn hiểu thế nào là tuỳ nhận thức của họ, mình không phải thanh minh, giải thích gì cả. Bác Hồ đã dạy: “Việc gì có lợi cho dân, dù nhỏ nhất cũng làm”. Bà Phúc có lòng tin và quyết tâm khi trả lời mọi người như vậy.
 
 Nói thế, nhưng bao khó khăn chồng chất bộn bề: từ chủ trương chỉ đạo của Đảng uỷ, của ngành Văn hoá cấp trên đâu đã thống nhất được ngay. Rồi kinh phí xây dựng…quản lý sao đây cho minh bạch, hiệu quả khi còn ngổn ngang bao ý kiến trái chiều? Lần hồi, như gỡ rối, từng bước khó khăn rồi cũng qua. Nhưng qua được những khó khăn ấy là những bước thử thách không kém phần cam go; vậy nhờ đâu mà người nữ đảng viên ấy vượt qua được? Thì đây, ta cùng ngược dòng thời gian để tìm hiểu.
 
 Bà sinh năm 1933, ra đời trong một gia đình có truyền thống cách mạng, quê gốc: Phượng Cách, Quốc Oai, Sơn Tây (nay thuộc Hà Nội) Cả gia đình chuyển lên Hà Nội trú tại 60 – Trần Nhân Tông. Người cha của bà là “Biệt động đội Thành Hà Nội” thuộc Chi đội 6 trong những năm chống Pháp. Có những lúc chính bà đã giúp cha làm liên lạc, chuyển tin tức cho các cơ sở cách mạng trong Thành. Từ công việc của người cha đã hun đúc, đã cho bà nhận thức về cách mạng, về sự gian khổ, hy sinh cho Tổ quốc ngay ở tuổi vị thành niên của bà. Và nữa, người cô ruột tham gia công tác địch vận, bị địch bắt, giam cầm nhiều năm ở Hoả Lò; các chú ruột đều là sỹ quan cấp cao của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Dòng máu cách mạng và truyền thống gia đình đã thôi thúc bà. Tháng 2 năm 1954 cũng là lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang ở giai đoạn quyết liệt, với đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ, bà đã viết đơn xung phong, tình nguyện tham gia lực lượng TNXP trên tuyến đường Cò Nòi đi Điện Biên, Lai Châu, góp phần vào chiến thắng lịch sử của dân tộc. Sau giải phóng, bà tiếp tục tham gia công việc thu dọn chiến trường, rồi xây dựng tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Vinh. Bốn năm trong lực lượng TNXP (theo yêu cầu TNXP chỉ đi 3 năm) bà đã từng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đảm nhiệm chức vụ từ Tiểu đội phó; Trung đội phó; Đại đội phó đại đội TNXP; Bí thư đoàn cơ sở C202; cho đến năm 1958 bà chuyển ngành về làm công nhân nhà máy Cao-Xà-Lá, làm Phó bí thư Đoàn của Phân xưởng Xà phòng. Sau một năm, bà chuyển công tác, xây dựng gia đình riêng, theo chồng về Lục Ngạn và làm việc tại Cửa hàng Thực phẩm tươi sống của huyện. Với trình độ  văn hoá mới lớp 7 “Bổ túc cán bộ” bà không ngừng tự học hỏi để đáp ứng kịp yêu cầu của đơn vị hạch toán kinh doanh độc lập. Rồi một vinh dự lớn đến với bà; ngày 12 tháng 9 năm 1963 bà được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Từ đây, bà ở cương vị công tác mới. Năm 1972 bà được cấp trên tín nhiệm chuyển công tác, làm Trưởng ban Nữ công ngành Thương nghiệp Hà Bắc. Rồi năm sau lại điều động bà trở lại để đảm trách công việc cao hơn : Trưởng Cửa hàng Thực phẩm Tươi sống. Tự lo nguồn hàng để đảm bảo đủ lượng cung cấp cho cán bộ, công nhân viên chức ở thời tem phiếu khắc nghiệt…Chồng bà công tác tại ngành Bưu điện, do bị thương vì bom thời chống Pháp, vết thương tái phát nên ông đã mất sớm vào năm 1965. Bà một mình nuôi dạy bốn con ăn học đến đại học, đều trưởng thành ở các lĩnh vực. Người con gái lớn của bà là Đỗ Thị Hoàn hiện là Chủ tịch Công đoàn của Nhà máy Đạm Hà Bắc.
 
 Năm tháng thấm thoắt qua đi, song cũng biết bao sóng gió trong cuộc sống cứ ào ạt xô tới, vậy mà vẫn không quật ngã được bà. Sáu năm cuối của cuộc đời công tác ở cương vị Phó giám đốc Công ty Thương nghiệp Lục Ngạn bà đã làm tròn trọng trách, không để xảy ra sai sót đáng tiếc nào. Năm 1988 bà được nghỉ hưu. Về với đời thường rồi bà vẫn chưa một ngày được ngơi nghỉ. Với kinh nghiệm của nhiều năm bôn ba trường đời, lăn lộn với công việc và đời sống thường nhật, lại một lần nữa, những yêu cầu của Chi bộ và Đảng bộ nơi bà cư trú lại đến; Đại hội chi bộ khu phố đã tín nhiệm bầu bà làm Bí thư, rồi trong Ban chấp hành Đảng bộ của thị trấn. Một nhiệm kỳ đại hội kết thúc, năm 1994 bà xin nghỉ chức vụ Bí thư để tiện cho việc lo tôn tạo khu di tích đền, chùa Khánh Vân. Vậy là, việc đảng viên “đầu têu” đi xây dựng đền, chùa lại một lần dị nghị của không ít đảng viên đối với bà như phần đầu đã đề cập.
 
 Hiện tại, bà vẫn được các cấp, các ngành và nhân dân suy tôn, tín nhiệm: là Hội trưởng Hội Từ Thiện – Phật giáo thị trấn Chũ; Phó ban quản lý di tích đền, chùa Khánh Vân; Ủy viên Uỷ ban MTTQ huyện; Uỷ viên Hội Chữ Thập đỏ; Ủy viên Hội Bảo trợ Trẻ mồ côi và Người tàn tật huyện Lục Ngạn. Đặc biệt, từ năm 2000 đến nay bà luôn giữ cương vị Chủ tịch, Phó chủ tịch Ban liên lạc và Hội Cựu TNXH của huyện. Bản thân và tập thể Hội 5 năm liền (2007- 2011) được nhận bằng khen và cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam. Cho đến lúc tuổi cao, một đảng viên cả cuộc đời luôn tận tụy với dân, với Đảng, vẫn là TNXP ở những nơi gian khó, nhiều lúc bà muốn nghỉ để giao cho lớp kế cận nhưng mọi người vẫn tin yêu, tín nhiệm. Tấm Huân chương Kháng chiến Hạng Nhất là phần thưởng cao quý của nhà nước và nhiều Huân, Huy chương, Kỷ niệm chương; bao bằng khen của các cấp Trung ương, Bộ, ngành là sự ghi nhận những cống hiến của bà; nhưng tấm “Huân chương lòng tin” của nhân dân với bà mới là vô giá.
 
 Gìơ đây, đáp ứng được nguyện vọng có nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân thị trấn Chũ và các tín đồ trong và ngoài tỉnh, ngôi đền, chùa mà bà góp công sức cùng nhân dân dựng xây, tôn tạo khang trang, to đẹp (do chùa nằm cạnh bến sông, bà đưa ra ý tưởng thiết kế, xây dựng rất phù hợp với khu đất và chống lũ lụt hàng năm) được khánh thành vào những ngày Trung Thu năm Nhâm Thìn 2012. Với sự yêu thương, mến phục nên nhiều người đã gọi tắt tên chùa là “chùa Bà Phúc”. Quả đúng như tên gọi của bà, như có một sự sắp đặt nào đó của định mệnh…Cả cuộc đời bà đi theo cách mạng, Từ một TNXP tình nguyện năm nào, một đảng viên tận tâm, tận tụy cả đến lúc tuổi cao, mà giờ đây bà vẫn “tình nguyện”, vẫn “làm phúc”. Một tấm gương TNXP, một nữ đảng viên ngày ấy, bây gìơ vẫn là một.
 
Ráng chiều đổ xuống làm xiêu thêm đôi vai gầy từng trải bao sương gió của bà dường như nhỏ hơn, nhưng bóng hình của bà lại trải dài, vươn xa mãi theo dải đất của quê hương và lòng người Lục Ngạn./.  
 
 Bá Đạt- (169, Minh Khai, TT Chũ, Lục Ngạn, Bắc Giang)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s