Lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Liệt sĩ làng Vân Xuyên

Kỷ niệm 66 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, sáng 27/7, Chi bộ đảng, Ban quản lý thôn, Ban mặt trận làng Vân Xuyên- xã Hoàng Vân  đã tổ chức lễ viếng anh linh các liệt sĩ và khánh thành nhà bia tưởng niệm 24 liệt sĩ là những người con ưu tú của quê hương hy sinh trong các cuộc kháng chiến cứu nước. Dự lễ có anh Mai Sơn- Tỉnh ủy viên- Bí thư Huyện ủy Hiệp Hòa, anh Nguyễn Hữu Chính- ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy- PCT UBND huyện Hiệp Hòa cùng lãnh đạo Đảng, chính quyền xã Hoàng Vân, BQL 3 thôn, BGH 3 nhà trường trong xã.

Trước khi làm lễ dâng hương, trong không khí thành kính, ông Nguyễn Thanh Quất- Nguyên ủy viên Trung ương Đảng- nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc là người con của quê hương đã thay mặt nhân dân làng Vân Xuyên kính mời hương hồn 24 liệt sĩ về yên nghỉ tại nhà bia.

Anh Mai Sơn- Bí thư Huyện ủy cùng các đại biểu và nhân dân  thực hiện nghi lễ dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Trong buổi lễ, Bí thư Huyện ủy Mai Sơn đã bày tỏ lòng tri ân tới các gia đình thương binh- liệt sĩ và nhắc nhở Đảng, Chính quyền, các đoàn thể ở địa phương cần thường xuyên quan tâm đến các  gia đình chính sách, làm tốt công tác ”đền ơn đáp nghĩa”

Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ của làng Vân Xuyên có diện tích xây dựng hơn 70 mét vuông, do Công ty Tư vấn xây dựng Hương Giang thiết kế.  Kinh phí xây dựng hơn 300 triệu, nhà nước hỗ trợ 70 triệu đồng, phần còn lại do các dòng họ trong làng đóng góp. Đây là công trình văn hóa tâm linh, là nén nhang thơm kính dâng 24 liệt sỹ của làng, là địa chỉ giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho các thế hệ.

                                                     *  *  *

Làng Vân Xuyên, xã Hoàng Vân là một làng cổ, nơi đây Địa linh – Nhân kiệt, là miền quê giàu bản sắc văn hóa, giàu truyền thống cách mạng. Trong xã hội phong kiến có nhiều người học hành đỗ đạt cao, tiêu biểu là cụ Nguyễn Doãn Dịch đỗ tiến sĩ khoa thi năm Kỷ Sửu 1529 thời vua Mạc Đăng Dung và cụ Trịnh Ngô Dụng đỗ tiến sỹ khoa thi năm Tân Sửu 1721 thời vua Lê Dụ Tông. Cụ Trịnh Ngô Dụng là đại quan thời Hậu Lê. Vì lẽ đó mà làng Vân Xuyên là một trong số rất ít những làng Việt Nam thời phong kiến được nhà Vua cho phép xây Văn chỉ để lưu giữ, vinh danh những người đỗ đạt cao và người có công với làng, với nước.

 
Thời kỳ tiền khởi nghĩa, làng Vân Xuyên là chiếc nôi của An toàn khu 2, là nơi nuôi dưỡng, che chở cho nhiều cán bộ cao cấp của Đảng về hoạt đông cách mạng như các đồng chí Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Hoàng Văn Thái, Hà Thị Quế…
 
Sau Cách mạng Tháng Tám, người làng Vân Xuyên vẫn phát huy tốt các giá trị văn hóa của cha ông, một lòng thủy chung đi theo Đảng, nhiều người đã trở thành những cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, các nhà khoa học và các doanh nhân.
 
Một số hình ảnh của buổi lễ:
 
 
Hàng đầu, từ trái qua: Anh Mai Sơn- Bí Thư Huyện ủy; ông Nguyễn Thanh Quất- Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc; ông Ngô Văn Huề- Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Vân.
 
 
Người làng Vân Xuyên hiền lành, chất phác nhưng giàu lòng yêu nước.
 
 
Ông Chu Quang Am- 80 tuổi, thân phụ của Liệt sỹ Chu Văn Quý phát biểu
 
 
Anh Nguyễn Văn Huê- Trưởng thôn báo cáo kết quả cuộc vận động xây dựng nhà bia.
 
 
Ông Ngô Văn Nhẽ- Trưởng Ban mặt trận làng Vân Xuyên
 
 
 
Ông Ngô Xuân Lượng- Trưởng tộc họ Ngô làng Vân Xuyên.
 
 
Ông Nguyễn Văn Soạn- Phù Khê, Bắc Ninh, cháu  của cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ, có bà nội và mẹ là người làng Vân Xuyên cũng có mặt dự lễ dâng hương.
 
 
Trao quà cho các gia đình chính sách.
 
 
Các đại biểu trồng cây lưu niệm
 
 
Bài và ảnh Ngô Văn Tụ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s