Kiểm tra công tác vận hành lưới truyền tải điện quốc gia

(Chinhphu.vn) – Ngày 6/2/2013, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang đã đến thăm, động viên và chúc Tết cán bộ, công nhân trực vận hành tại Trạm biến áp (TBA) 500 kV Hiệp Hòa (Bắc Giang) thuộc Công ty Truyền tải điện 1, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).
 
 
Trạm biến áp Hiệp Hòa – Ảnh VGP/Minh Huệ
 
Đây là TBA lớn nhất trong toàn quốc về công suất, quy mô với 2 máy biến áp có tổng dung lượng 1.800 MVA và các thiết bị phân phối 500 kV, 220 kV, 35 kV. Trạm có nhiệm vụ tiếp nhận nguồn điện năng từ các nhà máy thủy điện khu vực Tây Bắc như Sơn La, Lai Châu, Nậm Chiến, Huội Quảng và các nhà máy nhiệt điện khu vực Đông Bắc như Quảng Ninh, Mông Dương hòa vào lưới điện quốc gia.
 
Theo báo cáo của ông Phạm Lê Phú, Giám đốc Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1), với nhiệm vụ quản lý vận hành lưới điện các tỉnh miền Bắc (từ Đèo Ngang trở ra), lãnh đạo PTC1 đã phê duyệt phương án vận hành lưới điện dịp tết nguyên đán Quý Tỵ ở tất cả các đơn vị trực thuộc. Cụ thể, chỉ đạo các đơn vị chủ động trong công tác sửa chữa, bảo dưỡng đường dây truyền tải, kết hợp các đợt thí nghiệm định kỳ TBA để bảo dưỡng và vệ sinh sứ. Tăng cường kiểm tra, xử lý những tồn tại của các thiết bị trạm biến áp và đường dây, rà soát soi phát nhiệt các tuyến đường dây để tập trung xử lý các điểm phát nhiệt hoặc có nguy cơ gây phát nhiệt, rà soát các bảo vệ tần số, đặc biệt là các trạm biến áp và đường dây đang vận hành trong tình trạng đầy và quá tải. Tổ chức đảm bảo nhân lực ứng trực tết nghiêm túc.
 
Vật tư thiết bị dụng cụ phương tiện cũng đảm bảo sẵn sàng khi có sự cố xảy ra trong dịp tết. Đặc biệt, các đơn vị đều đã chuẩn bị đủ vật tư, con người, thiết bị, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố nhằm khắc phục hậu quả, cấp điện trở lại nhanh nhất.
 
Thứ trưởng Lê Dương Quang đánh giá cao những cố gắng của EVN nói chung trong việc đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất sinh hoạt, có dự phòng công suất. Mặc dù tăng trưởng phụ tải trên 10% đã tạo áp lực lớn cho ngành Điện, nhưng năm 2012 ngành Điện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng điện cho đất nước.
 
Tuy nhiên, khó khăn của ngành Điện vẫn còn rất nhiều, nhất là áp lực về tài chính như vốn đầu tư, chính sách giá, giải phóng mặt bằng. Vì vậy, ngành Điện nói chung và Tổng công ty Truyền tải điện nói riêng cần hết sức nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ cung ứng điện cho sản xuất sinh hoạt nói chung và dịp Tết Quý Tỵ nói riêng.
 
Thứ trưởng khẳng định, công tác đầu tư lưới điện hiện nay đang bị chậm một nhịp so với các công trình nguồn nên nhiều lưới điện đều trong tình trạng đầy tải và quá tải. Tuy nhiên, nhiệm vụ của các đơn vị truyền tải là phải đảm bảo vận hành thông suốt đường dây để góp phần đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn và tin cậy, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. Vì vậy, các đơn vị truyền tải phải tìm mọi biện pháp khắc phục, hạn chế thấp nhất sự cố xảy ra.
 
Minh Huệ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s