Tác giả Ngô Xuân Tín ở thôn Dinh Hương, xã Đức Thắng gửi đến BBT hiephoa.net tập bài tham gia dự thi trong mục “Tìm trong kho báu” phần tìm hiểu Truyện Kiều trên Đài Tiếng nói Việt Nam. Những bài viết khá công phu, thể hiện cả sự say mê, hiểu biết, nhớ và thuộc Truyện Kiều của tác giả rất đáng trân trọng. Những bài viết đều là những bài thơ lục bát “giải đố” cũng là những bài thơ “kể lại” cuộc đời chìm nổi phong ba, hiếu thảo, nhân từ… của Thúy Kiều vừa nhẹ nhàng, vừa sinh động. Hiephoa.net lần lượt giới thiệu từng bài cùng bạn đọc.

Lời tác giả

 

Nguyễn Du (1765 – 1820) với tác phẩm Truyện Kiều, cụ đã được tôn vinh là nhà thơ lớn của thế giới. Truyện Kiều đã được dịch ra nhiều thứ tiếng: Trung Quốc, Nhật Bản, Tiệp, Pháp, Anh, Đức.

Theo cụ Đặng Thai Mai “ Trong xã hội Việt Nam Truyện Kiều được xem như một bản linh kinh có thể bảo cho người ta những bước rủi may trên đường đời. Nếu không lầm thì trong văn học thế giới trừ mấy tập thánh kinh ra chỉ có hai nhà thi sĩ là đã chinh phục được hoàn toàn lòng tin của đọc giả đến trình độ đó: Viêcgin của La Mã và Nguyễn Du của Việt Nam”.

Ở Việt Nam từ khi ra đời Truyện Kiều đã được mọi lớp người, mọi lứa tuổi ở mọi nơi rất hâm mộ. Người ta say mê đến nỗi đem Truyện Kiều ra bói và thấy ứng nghiệm với hoàn cảnh của mình.

Thời Nhà Nguyễn, vua Minh Mệnh, vua Tự Đức là hai nhà nho uyên thâm đã đưa truyện Kiều ra vua tôi cùng bình phẩm, luận bàn, sướng họa ngay trong triều. Khi tạm ổn định việc xâm lược Việt Nam người Pháp đã dịch Truyện Kiều ra quốc ngữ và dùng giảng dạy trong nhà trường. Năm 1925 Tổng độc Lê Hoan đã mở một cuộc bình Truyện Kiều rất rộng rãi, được các nhà nho, các học giả trí thức tham gia rất đông, hầu hết đều ca ngợi Truyện Kiều và tài viết văn của Nguyễn Du.

Năm 2008, hệ VOV2 Đài tiếng nói Việt Nam mở chương trình “Tìm trong kho báu” để tìm hiểu và luận bàn về Truyện Kiều trên phạm vi cả nước, được rất đông các thế hệ tham gia, nhất là người cao tuổi. Chương trình này kéo dài từ giữa năm 2008 đến hết tháng 11/2009 với 18 đề đố để mọi người tham gia dự thi. Tôi tham gia được 9 bài, từ tháng 3/2009 đến tháng 11/2009. Trong những lần tham gia đó, có một số bài của tôi được bình trên Đài Tiếng nói Việt Nam, một bài được đánh giá là chất lượng cao, được hệ OVO2 Đài Tiếng nói Việt Nam gửi tặng phẩm làm kỷ niệm. Cũng nhờ chương trình “Tìm trong kho báu” mà tôi hiểu biết thêm nhiều về Truyện Kiều. Thế mới biết, ham đọc, ham tìm hiểu về Truyện Kiều là một thú chơi tao nhã, bổ ích.

Tôi gửi tập bài tham gia dự thi “Tìm trong kho báu” trên Đài Tiếng nói Việt Nam của tôi tới hiephoa.net mong được giao lưu, chia sẻ với bạn đọc.

Ngô Xuân Tín

(Thôn Dinh Hương, xã Đức Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang)

 

Bài 1. Viếng Kiều

 

Cũng liều* nhắm mắt đưa chân

Kiếp hồng nhan trả nợ trần cho xong

Ngổn ngang trăm mối trong lòng

Bên tình bên hiếu đèn chong canh chày

Cậy em trao lại thoa này

Ghi lòng tạc dạ những ngày thề hoa

Bán mình chị phải cứu cha

Thanh lâu hai lượt con hoa, con hầu

Cửa thiền hai độ hương trầu

Tụng kinh, niệm phật nguyện cầu chữ tâm

Mới hay gặp được Từ Công

Đền ơn, trả oán sạch không lầu lầu

Mai sau, còn mãi mai sau

Cảo thơm còn mãi dài lâu lưu truyền.

* 10 lần Kiều liều

Ngô Xuân Tín

Bình luận về bài viết này

Thịnh hành