Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Làm giàu từ niềm đam mê cây cảnh

Làm giàu từ niềm đam mê cây cảnh

Đăng bởi HiephoaNet
(BGĐT)-Hơn 13 năm làm cây cảnh, giờ đây anh Nguyễn Văn Luyện (SN 1977), đã làm chủ một cơ sở sản xuất kinh doanh sinh vật cảnh ở thôn Khánh, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hoà (Bắc Giang) mang lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
 
 
                                                           Anh Luyện chăm sóc cây cảnh.
 
Từ nhỏ, anh Luyện đã thích sưu tầm các loài hoa, cây cảnh về trồng trong khuôn viên gia đình. Những lúc rảnh rỗi, anh thường học hỏi kinh nghiệm trồng cây từ những người đi trước và đi khắp nơi tìm những mẫu cây đẹp. Được giao lưu, tiếp cận với các nhà vườn nổi tiếng, anh nhận thấy kinh doanh sinh vật cảnh là nghề khá hấp dẫn. Nhờ tích lũy kinh nghiệm, anh bắt đầu nghĩ đến mở rộng kinh doanh cây cảnh.
 
Năm 2003, anh Luyện đầu tư mở cửa hàng. Tuy quy mô chưa lớn nhưng các chậu cây đều được lựa chọn với nhiều thế đẹp, cầu kỳ được khách hàng yêu thích. Sau đó, anh gia nhập Hội Sinh vật cảnh xã Lương Phong để có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật làm cây cảnh. Được Hội Sinh vật cảnh xã đặt trung tâm dịch vụ sinh vật cảnh, mua bán chậu, bể, non bộ tại gia đình, anh Luyện mạnh dạn vay vốn ngân hàng mở rộng diện tích trồng cây.
 
Đến nay, trong khuôn viên gần 9 nghìn m2, anh chia 3 khu: Khu trưng bày hơn 200 chậu cây cảnh nghệ thuật đã hoàn thiện có giá từ vài triệu đến vài trăm triệu/cây; khu đào ao, thả cá và phục vụ tưới tiêu cho vườn cây cảnh; khu trồng cây phôi, cây giống, cây công trình và nhà xưởng ép khung chậu.
 
Luôn chăm chỉ, chịu khó học hỏi, anh Luyện đã khẳng định phong cách sáng tạo nghệ thuật riêng. Nhiều bộ cây của anh được Hội Sinh vật cảnh Việt Nam đưa vào danh sách cây đẹp như: sanh, si cổ thụ có bộ rễ ôm trọn đá… Anh Luyện chia sẻ: “Đối với người kinh doanh cây cảnh, chọn được cây có tiềm năng là rất quan trọng. Chơi cây cảnh rất tốn công sức và mất nhiều thời gian. Có nhiều thế cây phải mất vài năm  mới tạo được khung”.
 
Qua nhiều năm kinh doanh, gia đình anh có thu nhập khoảng 700-800 triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho 8 lao động. Mô hình sinh vật cảnh của gia đình anh Luyện được Hội Sinh vật cảnh tỉnh Bắc Giang, Hội Sinh vật cảnh huyện Hiệp Hòa khen thưởng liên tục 3 năm liền. 
 
Phương Nhung

Bài liên quan

Gửi bình luận