Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Điều kiện để được sinh con thứ ba

Điều kiện để được sinh con thứ ba

Đăng bởi HiephoaNet
 VH- Bộ Y tế vừa ban hành danh mục bệnh dị tật, bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền trong thông tư 03/2014/TT-BYT cho phép cặp vợ chồng được sinh con thứ ba. Thông tư có hiệu lực từ 1.3.2014 giúp nhiều cặp vợ chồng có con bị dị tật, bệnh hiểm nghèo được phép sinh con thứ ba mà không vi phạm quy định.
 
Tại Thông tư, Bộ Y tế đã ban hành Danh mục gồm 19 chương nêu rõ 158 dị tật và bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền để xác định cặp vợ chồng sinh con thứ 3 không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con. Theo đó, cặp vợ chồng nào đã có hai con mà một trong hai con mắc phải một trong 158 loại dị tật, bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền trong danh mục, thì được quyền sinh con thứ ba hợp pháp sau khi được Hội đồng y khoa tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Hội đồng y khoa Trung ương xác nhận.
 
Các loại bệnh, dị tật trong danh mục ban hành kèm Thông tư như: Viêm toàn não xơ hóa bán cấp; di chứng do lao hệ thần kinh trung ương; di chứng do bại liệt, do phong; di chứng viêm não; tâm thần phân liệt; chậm phát triển tâm thần nặng, tâm thần nghiêm trọng; động kinh; mù lòa và khiếm thị; suy tim; vảy nến; viêm đa cơ và da; không có buồng trứng bẩm sinh, bệnh thận giai đoạn cuối…
 
Theo TS Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số – Kế hoạch hoá gia đình, thủ tục xin xác nhận để được phép sinh con thứ 3 khá đơn giản: “Cặp vợ chồng có con mắc 1 trong 158 dị tật, bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền chỉ cần Hội đồng giám định y khoa tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc Hội đồng giám định y khoa trung ương xác nhận là được. Chủ tịch Hội đồng giám định y khoa tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc Hội đồng giám định y khoa trung ương chịu trách nhiệm về kết luận xác định bệnh dị tật, bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền trong danh mục của một hoặc hai con đẻ của cặp vợ chồng sinh con thứ ba khi có đơn đề nghị giám định của cơ quan, tổ chức hay cá nhân. Hội đồng này sẽ căn cứ vào quy định của pháp luật về giám định y khoa, Hội đồng giám định y khoa trung ương hướng dẫn thống nhất các quy định pháp luật về quy trình, hồ sơ giám định. Các cặp vợ chồng không cần cơ quan đang công tác, nơi cư trú xác nhận”. TS Dương Quốc Trọng khẳng định, việc cho phép sinh con thứ ba với những điều khoản quy định chặt chẽ trên sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như quy mô dân số hiện nay.
 
 

Bài liên quan

Gửi bình luận