Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại huyện Hải Hậu- tỉnh Nam Định

Kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại huyện Hải Hậu- tỉnh Nam Định

Đăng bởi HiephoaNet

Trong 2 ngày 30 và 31 tháng 11 năm 2013, lãnh đạo huyện Hiệp Hòa đã tổ chức đoàn công tác đi học tập kinh nghiêm xây dựng nông thôn mới tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Đoàn của huyện có đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và lãnh đạo một số cơ quan huyện, đồng chí Mai Sơn Bí thư Huyện ủy làm trưởng đoàn.        

Trong thời gian tham quan, học tập kinh nghiệm, đoàn công tác của huyện đã được Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND và một số ngành của huyện Hải Hậu lãnh đạo xã Hải Nam, Hải Hà tiếp đón chân tình cởi mở, trao đổi, chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới. Được biết chỉ sau hơn 2 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, huyện Hải Hậu đã đạt được những kết quả rất phấn khởi. Huyện có 35 xã với 546 xóm (thôn). Từ xuất phát ban đầu mới đạt 8 tiêu chí, đến nay toàn huyện đạt 17 tiêu chí, có 2 xã, thị trấn đạt 20 tiêu chí (xã Hải Toàn, TT. Thịnh Long); 1 thị trấn đạt 19 tiêu chí (TT. Cồn); 5 xã đạt 18 tiêu chí; 13 xã, thị trấn đạt 17 tiêu chí; 11 xã đạt 16 tiêu chí; 1 xã đạt 15 tiêu chí; 2 xã đạt 13 tiêu chí; 12 xã, thị trấn hoàn thành tiêu chí số 20 về xây dựng xóm NTM; 342/546 xóm, tổ dân phố đạt tiêu chí xóm nông thôn mới và hết năm 2013 có 20/35 xã thị trấn sẽ hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Có được kết quả trên, đồng chí Bí thư Huyện ủy Hải Hậu đã chia sẻ kinh nghiệm với đoàn công tác của huyện, trong đó nhấn mạnh:

Để thực hiện thành công nông thôn mới, trước hết phải nghiên cứu kỹ và quán triệt sâu rộng chủ trương của Trung ương, của tỉnh về xây dựng nông thôn mới và vận dụng sáng tạo vào điều kiện thực tế của địa phương một cách sáng tạo (Huyện Hải Hậu đã cụ thể hóa 19 tiêu chí quốc gia thành 20 tiêu chí xây dựng xóm (thôn) đạt  thôn nông thôn mới, trong đó có 12 tiêu chí xóm nông thôn mới, 8 tiêu chí gia đình nông thôn mới). Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức để mỗi người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa và lợi ích thiết thực “Cống hiến và tự hưởng”  khi xây dựng nông thôn mới.

Trong quá trình tổ chức thực hiện phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc kiên quyết; phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mỗi cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở. Phân cấp, phân công nhiệm vụ cụ thật cụ thể gắn với trách nhiệm và sự nỗ lực, gương mẫu thực hiện của mỗi cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên. Ví dự: Hội cựu chiến binh mỗi người ủng hộ 100kg xi măng, Hội viên hội nông dân tự nguyện hiến đất xây dựng giao thông, xây dựng nhà văn hoá, ngày công nạo vét cống rãnh…  Xác định nhiệm vụ trọng tâm của từng năm để tập trung chỉ đạo thực hiện, không dàn trải. Chủ trương và khẩu hiệu xây dựng nông thôn mới Hải Hậu là: ‘Thực hiện từ đồng về nhà, từ nhà ra xóm và từ xóm ra xã”.  Thực hiện nghiêm túc phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, dân hưởng thụ; thường xuyên kiểm tra việc tổ chức thực hiện, kịp thời và kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên vi phạm, khuyết điểm làm ảnh hưởng đến phong trào xây dựng nông thôn mới…

Với chủ trương đúng, cách làm sáng tạo, dân ủng hộ, xây dựng nông thôn mới của huyện Hải Hậu đã trở thành một phong trào thi đua sôi nổi giữa các gia đình, các xóm và các xã. Đã huy động nhân dân đóng góp hàng triệu ngày công, hiến tặng gần 400 ha đất làm đường nội đồng, đường xóm và trên 500 tỷ đồng để cùng với nguồn hỗ trợ của trên cải tạo, nâng cấp gần 400km đường thôn xóm, 250 km đường giao thông nội đồng theo tiêu chí nông thôn mới, 170 km thoát nước khu dân cư, xây dựng mới 42 nhà văn hoá xóm,  nâng cấp hệ thống trường học, trạm xá …Làm thay đổi cảnh quan làng xóm và bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.  Kinh tế phát triển, văn hoá đời sống của nhân dân được cải thiện nâng lên rõ rệt.

Theo lịch làm việc của đoàn ở huyện Hải Hậu, đoàn công tác đã xuống làm việc với lãnh đạo xã Hải Nam và xã Hải Hà, trực tiếp tham quan cánh đồng mẫu lớn, đường giao thông, trụ sở UBND, Nhà văn hoá một số mô hình sản xuất có hiệu quả đang được nhân rộng.

       Cũng trong chuyến đi đoàn đã vào đền thắp hương các vua Trần và Tượng đài Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.  

        Dưới đây là một số hình ảnh

Trao đổi kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại UBND huyện Hải Hậu

Bí thư Huyện uỷ Mai Sơn ( bên phải ảnh)  trao quà kỷ niệm của đoàn 

  Trụ sở Đảng uỷ-HĐND-UBND và nhà văn hoá xã Hải Nam

 

Cánh đồng mẫu

Đường giao thông trong xóm nông thôn mới

Đoàn chụp ảnh dưới chânTượng đài Quốc công tiết chế

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Hữu Thuỷ-Hương Giang

 

Bài liên quan

Gửi bình luận