Trang chủ Quảng cáo Khuyến học ở “Làng tiến sĩ”

Khuyến học ở “Làng tiến sĩ”

Đăng bởi HiephoaNet
(BGĐT)-Nằm ven sông Cầu, làng Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hoà (Bắc Giang) được nhiều người biết đến bởi truyền thống hiếu học và sự xuất hiện của hàng chục tiến sĩ, thạc sĩ chỉ trong vẻn vẹn hơn 500 hộ gia đình.
 
 
Vợ chồng ông Ngô Duy Tình và cháu nội.
 
Những gia đình hiếu học
 
Nhà giáo nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học La Văn Bình, nguyên Bí thư Đảng ủy, Trưởng Khoa Hóa vô cơ, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nay đã ở tuổi ngoài 70. Dù đã nghỉ hưu, về quê sống ở thôn Cẩm Xuyên nhưng ông vẫn không ngừng làm việc và nghiên cứu. Hiện ông vẫn đảm nhiệm công việc hướng dẫn nghiên cứu sinh, đào tạo cao học, hướng dẫn làm luận án tiến sĩ…
 
Ngoài ra, ông còn làm chuyên gia kỹ thuật của Hội đồng tư vấn nghiệm thu các công trình cấp nhà nước. Những năm 50 của thế kỷ trước, ông đã rất vất vả vượt hàng chục cây số mỗi tuần để đến được trường học cấp 2, rồi học đại học trong cảnh thiếu thốn đủ bề.
 
Năm 1956, ông tu nghiệp tại Liên Xô và đạt học vị tiến sĩ năm 1970. Năm 1992, ông được phong hàm giáo sư. Năm 2006, ông là một trong bốn người đầu tiên của Đại học Bách khoa Hà Nội được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân. Sự hiếu học, niềm đam mê học tập, nghiên cứu ấy của ông được truyền lửa đến các con, cháu. Và bây giờ cả bốn người con của ông đều đỗ đạt.
 
Gia đình ông Ngô Duy Tình- bà La Thị Lợi cũng là một minh chứng tiêu biểu về sự hiếu học ở Cẩm Xuyên. Cách đây vài năm, khi cùng một thời điểm vợ chồng ông phải nuôi bốn con học đại học. Với hơn mẫu ruộng cộng với nghề làm may, ông Tình, bà Lợi phải chắt chiu từng đồng để dành tất cả cho các con nộp học phí, trả tiền thuê nhà, ăn ở. May mắn thay các con của ông Tình đều ý thức được sự khó khăn, nghèo khổ của gia đình và truyền thống hiếu học của quê hương nên đã kiên trì, vừa học, vừa tranh thủ những lúc rảnh rỗi để làm thêm kiếm tiền trang trải cho việc học hành.
 
Hiện nay cả 4 người con của ông Tình- bà Lợi đều đã tốt nghiệp, ra trường và có việc làm ổn định. Điều ghi nhận là hiện gia đình ông Tình có ba con gồm con trai, con gái và con dâu đang làm nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ tại Hàn Quốc.
 
Cả thôn chăm lo sự học
 
Cẩm Xuyên là thôn thuần nông, người dân hầu như không có nghề phụ, ruộng đất ít nên đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn. Thôn còn 39 hộ nghèo. Thế nhưng, dường như càng khó khăn, vất vả thì người dân nơi đây càng quyết tâm cho con cái học hành đến nơi, đến chốn. Sự học ở Cẩm Xuyên đã thành nền nếp trong mỗi gia đình.
 
 
Sự học ở Cẩm Xuyên đã thành nền nếp trong mỗi gia đình và đặt lên hàng đầu.
 
Ông Ngô Duy Hòa, Bí thư Chi bộ thôn Cẩm Xuyên cho biết: Thôn có bảy dòng họ từ lâu đã thành lập những “dòng họ khuyến học” với nhiều hình thức động viên, khen thưởng con cháu có thành tích trong học hành, đỗ đạt; đồng thời phê bình, nhắc nhở, uốn nắn các cháu còn ham chơi, lười học.
 
Cái hay trong khuyến học ở Cẩm Xuyên thể hiện ở chỗ, làng đã tổ chức được các lớp học “anh, chị dạy em”. Lớp học này do nhiều sinh viên của các trường đại học là người con của quê hương tình nguyện giảng dạy miễn phí cho các học sinh trong làng mỗi dịp họ về quê nghỉ hè.
 
Ngoài ra, thôn còn phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội sinh viên, Hội đồng hương Cẩm Xuyên tổ chức các buổi tư vấn trước mùa thi đại học, cao đẳng cho học sinh, nhằm định hướng đúng đắn cho các em về con đường lập thân, lập nghiệp; giúp đỡ các em học đại học tại Hà Nội…
 
Hiện nay, thôn có hai giáo sư, nhà giáo nhân dân; 10 phó giáo sư, tiến sĩ và 23 thạc sĩ; 82 cử nhân và hàng chục học sinh đang theo học tại các trường đại học. Hằng năm, ở Cẩm Xuyên luôn có từ 8 – 17 cháu đỗ đại học.
 
Thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm được mệnh danh là vùng đất học, không phải vì có nhiều tiến sĩ, thạc sĩ mà ở đây sự học luôn được coi trọng và đặt lên hàng đầu. Điều cốt lõi trong thúc đẩy phong trào học tập của thôn chính là ý thức học tập trong mỗi gia đình ở Cẩm Xuyên. Dù còn nghèo, lam lũ, vất vả nhưng họ đã và đang chắt chiu để nuôi con ăn học thành tài, hoàn thành ước nguyện đổi đời bằng con đường học vấn.
 
Phương Nhung

Bài liên quan

Gửi bình luận