Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Hiệp Hòa: Làng nghề mộc “nóng” cuối năm

Hiệp Hòa: Làng nghề mộc “nóng” cuối năm

by HiephoaNet
(BGĐT)-Gió mùa đông bắc lùa cái lạnh ê buốt khắp chốn. Rét là thế nhưng vẫn không ngăn được “sức nóng” lan toả từ các thôn làm nghề mộc ở huyện Hiệp Hoà (Bắc Giang). Cùng với sức nóng ấy là những câu chuyện vui, buồn xen lẫn.
 
 
Mỗi lần mất điện đột ngột những máy đục vi tính như thể này có thể bị thiệt hại hàng triệu đồng. Ảnh chụp tại xưởng mộc của gia đình anh Trần Văn Ngân, thôn An Lập, xã Đoan Bái.
 
Cấp tập “tăng ca”
 
Đường xã Mai Đình bụi mờ vì mùn cưa và những chuyến xe hối hả chở đầy gỗ, bàn ghế. Đê sông Cầu, đoạn ranh giới giữa hai thôn Thắng Lợi và Mai Thượng, xưởng mộc san sát bày hàng dọc hai lề đường, đâu cũng rộn rã tiếng máy cưa, máy bào. Mặc cho khách ra vào tấp nập, những người thợ vẫn miệt mài. Ngoài trời, không khí lạnh là thế nhưng nhiều lao động nơi đây chỉ quần xắn, áo cộc mà mồ hôi vẫn chảy dài trên trán.
 
Buông chiếc máy đánh giấy ráp, gỡ khẩu trang che mặt, chị Đặng Thị Hợp, chủ một xưởng mộc hơn 10 công nhân ở thôn Thắng Lợi không giấu niềm vui vì đến thời điểm này, gia đình chị đã bán 38 bộ bàn ghế toàn bằng gỗ trắc quý hiếm, tăng 18 bộ so năm ngoái; tổng doanh thu hơn 40 tỷ đồng, trừ chi phí, gia đình chị lãi hơn 5 tỷ đồng.
 
“Từ nay đến rằm tháng Chạp, gia đình tôi phải hoàn thành 6 bộ bàn ghế sơn thuỷ lớn nữa, tổng trị giá 15 tỷ đồng. Do thời gian gấp, ban ngày lại mất điện nên xưởng phải tăng ca, có hôm đến 12 giờ đêm”. Chị Hợp cho biết thêm.
 
Giống như nhà chị Hợp, dịp này, hộ anh Trần Văn Ngân, thôn An Lập, xã Đoan Bái đang “phát sốt” vì việc nhiều, thiếu thợ. Anh cho biết, thường mỗi tháng, gia đình xuất xưởng 15 bộ bàn ghế các loại bằng gỗ cẩm hương, do sắp Tết nên lượng hàng đặt tăng khoảng 20%.
 
Ông Đặng Văn Quyên, Chủ tịch UBND xã Mai Đình cho biết, nghề mộc ở đây đang mang lại nguồn lợi rất lớn, chính vì thế mà các xưởng sản xuất đồ mộc tăng đột biến. Riêng xã Mai Đình, hồi tháng 9-2013 chỉ có khoảng 500 xưởng, nhưng đến cuối năm 2013 đã tăng lên gần 800 xưởng và vẫn chưa dừng lại.
 
Mất ngủ, mất tiền vì… mất điện
 
10 giờ 35 phút, ngày 24-12-2013, cả thôn An Lập, xã Đoan Bái đang ồn ã tiếng máy bỗng dưng im bặt vì mất điện. Anh Nguyễn Văn Tú, Hội trưởng hội nghề mộc thôn An Lập giãi bày, hiện tượng này xảy ra thường xuyên, nhất là dịp cuối năm. Có ngày, điện ngắt tới 3-4 lần nên không chỉ người làm mộc mà cả thôn khổ sở, mất ngủ, trẻ em không học được bài vì các xưởng mộc phải làm bù vào ban đêm. Hiện An Lập có 60 xưởng mộc/110 hộ dân, với mức dầu tư từ 200 triệu đến gần 1 tỷ đồng/xưởng. Thôn có 45 máy đục và 2 máy xẻ công nghệ cao điều khiển qua màn hình vi tính; 3 máy xẻ CD cùng hàng trăm máy cầm tay. Mỗi máy xẻ và máy đục công nghệ cao đem lại lợi nhuận khoảng 1,5 triệu đồng/ngày.
 
Theo anh Tú, mỗi lần mất điện, một máy đục vi tính có thể bị thiệt hại tiền triệu. Bởi lẽ, khi điện bị ngắt đột ngột, giàn khoan sập xuống, mũi khoan có thể gãy; đồng thời gỗ đang đục dở sẽ bị lỗi, nhiều khi phải loại bỏ, chưa nói đến việc chậm tiến độ. Trước đây, anh có 5 bộ máy đục vi tính, mỗi bộ trị giá 150 triệu đồng nhưng đến nay phải bỏ vì hỏng hệ điều hành do điện chập chờn. Riêng máy xẻ vi tính, khi ngắt điện đột ngột hoặc dòng điện yếu, ván xẻ không đạt yêu cầu kỹ thuật, nếu là gỗ quý có thể mất cả chục triệu đồng/tấm. Cách nay không lâu, chính gia đình chị Đặng Thị Hợp cũng từng mất hơn 100 triệu đồng do không kịp giao hàng vì thiếu điện sản xuất.
 
Không chỉ người dân gặp khó
 
Trước kiến nghị của người dân, ông Vũ Trọng Đạo, Giám đốc Điện lực Hiệp Hoà cho hay, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng điện áp thấp trong thời gian qua là do hệ thống lưới điện nhiều xã đã xuống cấp. Về việc ngắt điện (nhảy attomat) là do có cả nhiều hộ làm nghề cơ khí, sản xuất bún bánh… cùng tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm khiến đường dây quá tải.
 
Tôi cũng như người dân trong thôn đang phải cắn răng chịu đựng tiếng ồn từ máy cưa, máy bào của chính con cháu mình hằng đêm “xé tan” giấc ngủ. Ước mơ lớn nhất của người dân vùng này là được ngành điện nâng công suất các trạm biến áp,  đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt”.
Ông Nguyễn Văn Đường, Phó Trưởng thôn Ngọc Liễn, xã Châu Minh.
 
Còn việc ngưng cung cấp điện vào ban ngày trong tháng 12 vừa qua là do Điện lực Hiệp Hoà chủ động ngắt nguồn (có thông báo trước) để thực hiện dự án chống quá tải. Thực tế, nguyên nhân chính vẫn là các hộ sản xuất mộc tăng đột biến trong thời gian ngắn khiến ngành điện trở tay không kịp”. Nhiều hộ tiêu thụ hơn 2 nghìn kWh/tháng; cá biệt, thôn Thắng Lợi có 158 hộ làm mộc, chi phí hơn 80 triệu đồng tiền điện/tháng.
 
“Trong năm, toàn huyện đã thực hiện nâng công suất 25 trạm biến áp (TBA) (riêng Mai Đình và Đoan Bái, mỗi xã được lắp 2 TBA mới), xây dựng mới chống quá tải 8 TBA với tổng dung lượng 1.920 kVA (ngoài 27 TBA mới của dự án KFW). Song do lượng máy móc sử dụng điện tăng đột biến, cục bộ, chỉ trong thời gian ngắn khiến Điện lực Hiệp Hoà vẫn không kịp đáp ứng”. Ông Đạo chia sẻ.
 
Tuy nhiên việc đáng nói ở đây là đúng vào “mùa làm ăn” thì Điện lực Hiệp Hoà lại cắt điện để sửa chữa, thay mới. Thêm vào đó, thời gian cắt điện không đúng theo thông báo khiến người dân bức xúc. Điều đáng buồn nữa là đến thời điểm này, Hiệp Hoà vẫn chưa thống kê được số hộ sản xuất đồ mộc, xu hướng tăng để định hướng sản xuất và cung ứng các dịch vụ như điện năng; đồng thời cảnh báo tác động ô nhiễm môi trường, xáo trộn trong sinh hoạt, đời sống người dân. Có lẽ chuyện nghề mộc ở Hiệp Hoà không chỉ “nóng” vào dịp cuối năm.
 
Trước thực trạng này, chính quyền huyện Hiệp Hòa cần chỉ đạo ngành chức năng phối hợp với các xã liên quan rà soát, thống kê các hộ sản xuất nghề mộc trên địa bàn để có hướng quy hoạch phát triển ổn định, chủ động giải quyết những vấn đề phát sinh, tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”.
 
Thế Đại

Related Articles

Leave a Comment