Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Phá các vụ cướp táo tợn ở Hiệp Hòa và Việt Yên

Phá các vụ cướp táo tợn ở Hiệp Hòa và Việt Yên

Đăng bởi HiephoaNet
(BGĐT)-Nhờ thực hiện tích cực các biện pháp nghiệp vụ và phối hợp với công an một số địa phương làm tốt công tác rà soát địa bàn, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45- Công an tỉnh Bắc Giang) đã nhanh chóng tìm ra thủ phạm chuyên chặn xe máy của người đi đường, dùng dao khống chế cướp tài sản tại hai huyện Hiệp Hòa, Việt Yên.
 
 
Đối tượng Nguyễn Thế Toàn và Dương Văn Lâm.
 
Nhiều vụ cướp táo tợn
 
Trong tháng 11-2013, trên địa bàn hai huyện Hiệp Hòa, Việt Yên liên tục xảy ra nhiều vụ cướp tài sản của người đi đường. Thủ đoạn của bọn cướp là đợi trời nhập nhoạng tối, ở các đoạn đường vắng vẻ rồi chặn xe máy của người đi đường, dùng tuýp sắt gắn dao khống chế cướp tài sản. Bọn chúng không lấy xe máy mà chỉ cướp tiền, điện thoại và các thứ có giá trị khác.
 
Để không bị phát giác, khi gây án, chúng luôn bịt mặt và biển số xe máy, khi cướp được tài sản thì nhanh chóng tẩu thoát. Điển hình vào khoảng 20 giờ ngày 15-11, anh Tạ Văn Sĩ (SN 1983), thôn Tè, xã Song Vân (Tân Yên), trên đường đi làm về đến đoạn đường liên xã Việt Tiến (Việt Yên) đi Ngọc Vân (Tân Yên), khu vực cánh đồng vắng vẻ đã bị hai thanh niên bịt mặt, đi xe Sirius màu đỏ – đen chặn xe, dùng tuýp sắt gắn dao dài khoảng 60cm khống chế cướp đi hơn 4 triệu đồng.
 
Tiếp đó, ngày 23-11, tại đoạn đường này, vợ chồng anh Đặng Văn Nam, chị Phạm Thị Mừng ở xóm 4, xã Việt Tiến trên đường đi chơi tối về cũng bị hai thanh niên đi xe Sirius dùng dao khống chế cướp hai điện thoại di động và hơn 100 nghìn đồng.
 
Cũng trong tháng 11, Công an huyện Hiệp Hòa nhận được thông tin tại địa bàn xã Đông Lỗ liên tiếp xảy ra hai vụ cướp tài sản với thủ đoạn tương tự như ở Việt Yên. Bọn cướp không chỉ nhằm vào những người đi đường một mình mà còn gây án cùng lúc với vài người.
 
Tối 7-11, nhóm ba thanh niên ở xã Đông Lỗ trên đường đi chơi tối về đoạn đường vắng cũng bị hai thanh niên đi xe máy bịt mặt dùng dao khống chế cướp hai điện thoại di động và hơn 1 triệu đồng… Những vụ cướp trên đã gây hoang mang, lo lắng cho nhân dân địa phương, nhiều người không dám ra đường vào buổi tối.
 
Truy xét nóng tìm ra thủ phạm
 
Nhận định đây là các vụ án nghiêm trọng, nếu không nhanh chóng ngăn chặn rất có thể nhiều người dân khác sẽ trở thành nạn nhân của bọn cướp và nguy cơ xảy ra thương tích, án mạng rất cao. Do đó, ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc từ công an các huyện, Phòng PC45 quyết định vào cuộc.
 
Nhiệm vụ đấu tranh truy tìm thủ phạm được giao cho cán bộ Đội trinh sát tuyến và địa bàn. Từ lời khai ban đầu của các nạn nhân, căn cứ địa bàn gây án, các trinh sát nhận định các vụ cướp đều do cùng một nhóm đối tượng gây ra, đối tượng gây án có thể là người địa phương hoặc địa bàn lân cận nên đã tập trung các mũi điều tra, đồng thời phối hợp với công an các huyện Hiệp Hoà, Việt Yên, Tân Yên rà soát, sàng lọc từng đối tượng.
 
 
Để xử lý nghiêm các đối tượng và ngăn ngừa loại tội phạm này trong thời gian tới, nhất là trong dịp Tết Giáp Ngọ, ai là nạn nhân của nhóm cướp trên hãy liên hệ với Phòng PC45 theo số điện thoại: 02403854666 hoặc 0989281666 để tìm lại tài sản đã mất.
 
Ngày 16-12, Phòng PC45 đã có đủ chứng cứ ra lệnh bắt giữ khẩn cấp hai đối tượng Dương Văn Lâm (SN 1988), thôn Lương Tân và Nguyễn Thế Toàn (SN 1985), thôn Đồi Chùa cùng xã Ngọc Vân (Tân Yên).
 
Lãnh đạo Đội trinh sát tuyến và địa bàn cùng Công an xã Ngọc Vân (Tân Yên) cho biết: Lâm và Toàn chưa có tiền án tiền sự nhưng là những kẻ lười lao động và nghiện ma túy. Toàn là con út trong gia đình có 4 chị em, còn Lâm nhà có ba chị em thì hai cô chị cũng đã bị bắt về hành vi cướp tài sản và buôn bán người trong các vụ án khác. Lúc mới bị bắt, các đối tượng tỏ ra rất ngoan cố, khai báo quanh co, chỉ đến khi đối diện với các nhân chứng, vật chứng mới cúi đầu khai nhận hành vi phạm tội.
 
Bước đầu các đối tượng đã thừa nhận gây ra 4 vụ cướp ở địa bàn Việt Yên, Hiệp Hòa, với tổng trị giá tài sản cướp được khoảng hơn 10 triệu đồng. Toàn bộ tiền cướp được chúng dùng hút chích ma túy và tiêu sài hết.
 
Hiện Phòng PC45 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Dương Văn Lâm, Nguyễn Thế Toàn và đang tạm giam các đối tượng để tiếp tục điều tra mở rộng.
 
Thùy Dương

Bài liên quan

Gửi bình luận