Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Chuyện khiến ông Nguyễn Thiện Nhân lặng người xấu hổ

Chuyện khiến ông Nguyễn Thiện Nhân lặng người xấu hổ

Đăng bởi HiephoaNet
VNN– Tại lễ tuyên dương 160 giáo viên tiêu biểu sáng nay (17/11) tại Hà Nội, sau khi kể lại câu chuyện khiến mình ‘lặng người và xấu hổ’, ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ mong muốn các thầy cô hãy dấn thân.
 
 
Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ tuyên dương 160 nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 2008-2013 sáng 17/11. (Ảnh: Văn Chung
 
“Mỗi ngày dấn thân ít nhiều”
 
Ông Nhân nói: “Nhà giáo cũng như mọi nghề nghiệp khác, phải sống được để theo nghề, yêu nghề. Thế nhưng, nhà giáo có sự tôn vinh đặc biệt của xã hội bởi sản phẩm của nhà giáo là con người, có hiếu với mẹ cha, có ích với Tổ quốc, biết dấn thân xả thân khi tổ quốc yêu cầu.
 
Để làm được điều đó, mỗi nhà giáo mỗi ngày mỗi tháng mỗi năm cũng phải dấn thân ít nhiều. 160 thầy giáo, cô giáo được tuyên dương hôm nay chính là những tấm gương tiêu biểu, ưu tú của một đội ngũ nhà giáo đã yêu nghề, dấn thân với nghề”.
 
Đến đây, vị tân Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kể lại câu chuyện:
 
Cách đây hơn 2 tháng, tôi có gặp một người mẹ có hai con đang học tiểu học và THCS ở Hà Nội. Chị nói: “Thầy ạ, con em đang học lớp 7, hầu như cả lớp phải học thêm ba môn Văn, Toán, Tiếng Anh, mỗi tháng đóng 900.000 đồng. Em còn một cháu học tiểu học nữa, khó quá thầy ạ”.
 
Tháng vừa rồi chị gặp tôi lại nói: “Từ tháng 10 là đóng 950.000 đồng thầy ạ”. Tôi lặng người, không nói nên lời, cảm thấy xấu hổ.
 
Kể đến đó, vị “tổng tư lệnh của ngành giáo dục” giai đoạn 2006 – 2009 nhắc lại mong mỏi “dấn thân”:
 
“Tôi rất mong các thầy cô hiệu trưởng các trường phổ thông mãi mãi là tấm gương dấn thân trong sự nghiệp giáo dục”.
 
‘Nói đến giáo dục là sáng tạo, không bế tắc”
 
Trong bài trình bày của mình, ông Nguyễn Thiện Nhân nhìn nhận về một :”nguồn lực to lớn, không tốn tiền để ngành giáo dục phát triển nhanh hơn, hiệu quả hơn mà vừa qua chưa được phát huy đầy đủ”. 
 
Theo ông, đó chính là các tấm gương các nhà trường, các thầy cô giáo có cách làm hay, có giải pháp tốt ở mỗi địa phương và trong toàn ngành.
 
 
GS Nguyễn Thiện Nhân trao bằng khen cho nhà giáo tiêu biểu sáng 17/11. (Ảnh: Văn Chung)
 
“Những thầy cô giáo đó, tập thể đó đã được tuyên dương là anh hùng lao động, là đơn vị anh hùng, giáo viên xuất sắc, nhà trường xuất sắc.
 
Nhưng ngày nay, bao nhiêu người chúng ta biết được tên các trường đại học, các trường phổ thông đã được tuyên dương anh hùng lao động trong 10 năm qua. Nhớ lại giai đoạn chống Mỹ, chỉ nghe những tên như Nguyễn Viết Xuân, Lê Mã Lương, Phạm Ngọc Lan là mỗi người thanh niên đều hiểu được họ là ai, họ đã làm gì và họ là tấm gương cho mình để sẵn sàng lên đường chiến đấu, bảo vệ tổ quốc”.
 
Ông nói rằng, trong ngành giáo dục có nhiều điển hình tiên tiến nhưng chưa được hiểu và học tập để biến những bài học về đạo đức về sáng tạo trở thành công cụ để đổi mới giáo dục.
 
“Chúng tôi rất mong trong hội nghị này ngành giáo dục sẽ trao đổi sâu hơn để làm sao hình thành một phong trào học tập, thi đua cùng các điển hình tiên tiến của ngành giáo dục. Để làm sao nói về ngành giáo dục là nói đến sáng tạo, là không bế tắc, là phát triển không ngừng chính từ nội lực”.
 

Bài liên quan

Gửi bình luận